Ship COD là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức Ship COD

Ship COD là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm trở lại đây, với sự phát triển sôi nổi của thị trường bán hàng online thì đã dẫn đến sự ra đời của dịch vụ ship COD. Và ship COD đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Ship COD là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức Ship COD nhé!

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?
Ship COD là gì?

Ship COD được viết tắt bởi cụm từ Cash On Delivery có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Khi đó, khách hàng sẽ thanh toán tiền trực tiếp cho người giao hàng thay vì thanh toán online cho người bán. Vì vậy, những người bán hàng sẽ hợp tác với công ty vận chuyển để giúp giao hàng và thu tiền hộ.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhất là sự bùng nổ mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử với xu hướng mua online thì Ship COD là một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam.

Quy trình tiền thu hộ ship COD như thế nào?

Các bước tiến hành thu hộ ship COD
Các bước tiến hành thu hộ ship COD

Bước 1: Bạn cần tiến hành đặt hàng 

Bước đầu tiên để có hoạt động ship COD là bạn cần tiến hành đặt hàng. Bạn có thể đặt hàng trên web, mạng xã hội ( Facebook, Tiktok, Shopee… ) và chọn hình thức thu tiền hộ. 

Bước 2: Cần đăng ký dịch vụ ship COD của bên vận chuyển

Chủ shop của cửa hàng bán online cần liên hệ với đơn vị vận chuyển để giao hàng đến tay người mua và đăng ký dịch vụ ship theo hình thức thu tiền hộ này.

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền hộ người bán khi vận chuyển xong

Khi người bán đã đăng ký thành công dịch vụ ship COD thì bên vận chuyển sẽ tiến hành phân phối nhân viên giao hàng đến tay khách hàng và thu tiền hộ cho chủ shop. Trong trường hợp, bên người mua không nhận hàng thì đơn hàng sẽ được hoàn lại địa chỉ của người bán.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ cửa hàng Online

Nếu đơn vị vận chuyển giao hàng thành công và nhận đủ số tiền thu hộ từ người mua thì người bán sẽ nhận được tiền chuyển vào tài khoản mà trước đó đã đăng ký với bên vận chuyển.

Ưu nhược điểm của hình thức ship COD

Ưu và nhược điểm của ship COD
Ưu và nhược điểm của ship COD

Hình thức ship COD là một hình thức khá quen thuộc đối với mọi người và hình thức này cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm 

Một vài những ưu điểm nổi bật của hình thức ship COD như: 

  • Đây là hình thức vận chuyển rất tiện ích, giúp người mua nhận hàng nhanh chóng và được cầm món hàng trực tiếp trước khi thanh toán. Điều này, sẽ tạo niềm tin cho khách hàng đặc biệt những người lần đầu mua hàng trên mạng và giúp tăng tỉ lệ chốt đơn cao hơn. 
  • Ship COD sẽ giúp người dùng tránh được rủi ro bị đánh mất thông tin tài khoản ngân hàng. 
  • Không chỉ vậy, ship COD là một hình thức thanh toán đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho người bán họ tên, số điện thoại và địa chỉ. 

Nhược điểm 

Bên cạnh, những ưu điểm nêu trên thì Ship COD cũng có một vài nhược điểm như:

  • Người bán khi áp dụng ship COD sẽ gặp phải rủi ro đến việc nhận tiền thanh toán từ khách hàng. Nếu như khách hàng từ chối nhận đơn hàng khi bên vận chuyển giao đến thì chủ cửa hàng sẽ vừa không nhận được tiền hàng lại vừa phải chịu khoản phí về vận chuyển hai chiều.
  • Khi sử dụng ship COD thì người mua sẽ phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển. Điều này, làm tăng thêm giá trị đơn hàng, ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng. 

Các câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp nhất về ship COD
Các câu hỏi thường gặp nhất về ship COD

Thời gian để nhận tiền thu hộ COD mất bao lâu?

Thông thường thì khoảng thời gian các bên vận chuyển giữ tiền COD khoảng 30 ngày. Thế nhưng, cũng có bên đơn vị giữ ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào từng quy định của từng nơi. Người bán có thể nhận tiền vào một ngày cố định trong tuần và tháng hoặc sau khi chuyển phát thành công.

Có được kiểm tra hàng khi nhận hàng ship COD không?

Tùy thuộc vào shop có chọn gói đồng kiểm hàng hay không thì khách hàng sẽ có thể chọn kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Vì vậy, cái này tùy thuộc vào người bán đăng ký gói nào thì khách hàng mới được kiểm tra hàng.

Cước phí thu hộ dịch vụ ship COD là bao nhiêu?

Mức cước phí thu hộ dịch vụ ship COD thường dao động trong khoảng 1 – 1,5% đơn hàng, tối thiểu 10.000 VNĐ đến tối đa 15.000 VNĐ. Nếu như bạn chọn đơn vị là Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm thì sẽ không mất cước thu phí hộ. Do đó, khi lựa chọn vận chuyển của đơn vị khác bạn sẽ mất 10.000 VNĐ đến 15.000 VNĐ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Lời kết

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về ship COD là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức ship COD. Nếu như bạn đang có ý định kinh doanh online hoặc hoạt động trên lĩnh vực thương mại điện tử thì bài viết trên sẽ là thông tin cực kỳ hữu ích bạn không nên bỏ qua. Và rất mong những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. 

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn