Lệ phí, Trình tự thủ tục đăng ký xe ô tô mới nhất

Lệ phí đăng ký xe ô tô khác nhau theo khu vực TPHCM và Hà Nội, thủ tục đăng ký xe ô tô giống nhau và có sự khác biệt về loại xe cũ, mới,..
Thủ tục đăng ký xe ô tô
Thủ tục đăng ký xe ô tô

Đăng ký xe là điều đầu tiên và quan trọng nhất khi mua xe ô tô mới đối với mỗi chủ xe. Giấy đăng ký xe giống như tờ khai sinh của chiếc xe, nếu không có thì không thể lưu thông hợp pháp trên đường. Vậy thủ tục đăng ký xe ô tô cũ mới trong năm 2022 ra sao, lệ phí đăng ký xe ô tô,… tất cả sẽ được Picar hướng dẫn thật chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký xe ô tô
Thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ hay thủ tục đổi đăng ký xe ô tô cơ bản gồm: Công chứng hợp đồng mua bán xe cũ; Nộp lệ phí trước bạ; Chuẩn bị các loại giấy tờ (Giấy khai đăng ký xe; Chứng nhận đăng ký xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; Chứng từ lệ phí trước bạ; Hồ sơ gốc); Rút hồ sơ gốc tại địa phương cũ để nộp tại địa phương mới.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ
Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Ngoài ra trong thủ tục đi đăng ký xe ô tô cũ bạn còn phải Nhận lại hồ sơ gốc đã rút; Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Làm thủ tục đăng ký xe ôtô mới là một điều bắt buộc theo quy định của pháp luật mà chủ xe nào cũng phải thực hiện. Đây là bước khẳng định chủ quyền của bạn với xe, giấy đăng ký xe có công dụng xác  thực quyền sở hữu của bạn, chứng minh tài sản đó thuộc về bạn.

Thủ tục đăng ký xe ô tô mới
Thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Trình tự thủ tục đăng ký xe ô tô mới 2022 gồm:

Nộp thuế trước bạ theo đúng trường hợp quy định của pháp luật

Việc nộp thuế trước bạ là bước đầu tiên trong thủ tục đăng ký xe ô to mới 2022 được chia ra thành các đối tượng khác nhau:

 • Trường hợp tên đăng ký xe là cá nhân: Nộp thuế trước bạ ở chi cục thuế quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Tên đăng ký là tổ chức, công ty, doanh nghiệp tư nhân: Đến chi cục thuế quận/huyện nơi có giấy phép đăng ký kinh doanh mới nhất để nộp thuế trước bạ
 • Các đối tượng khác như Công ty liên doanh/Văn phòng đại diện nước ngoài/Người nước ngoài có thể đến chi cục thuế quận/huyện TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trình tự của việc nộp thuế trước bạ bao gồm: Nộp hồ sơ, Nộp tờ khai lệ phí trước bạ, Nhận biên lai đóng lệ phí

Thủ tục đăng ký biển số xe ô tô mới

Đăng ký xe ô tô tại các phòng cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mình sinh sống.

Riêng những trường hợp làm thủ tục đăng ký xe ô tô cho các cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc ở đó, đăng ký cho các cơ quan đại diện ngoại giao, bạn cần phải tới Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt để đăng ký.

Trình tự các bước trong thủ tục đăng ký xe ô tô lần đầu và cấp biển số:

 1. Nộp hồ sơ để làm thủ tục đăng ký xe ô tô
 2. Kiểm tra xe ô tô
 3. Nộp lệ phí đăng ký xe ô tô mới.
 4. Bấm biển số cho xe
 5. Nhận biển số theo kết quả đã bấm
 6. Nhận giấy hẹn ngày lấy giấy đăng ký xe và đến lấy đúng hẹn

Đăng kiểm xe để hoàn tất toàn bộ quá trình làm thủ tục

Sau khi đã hoàn thành việc Nộp lệ phí trước bạ và Đăng ký xe ô tô, chủ xe cần phải đến Trạm đăng kiểm để tiến hành đăng kiểm xe của mình. Trình tự các bước đăng kiểm xe ô tô như sau:

 1. Nộp hồ sơ tại Trạm đăng kiểm
 2. Đóng lệ phí đăng kiểm theo yêu cầu
 3. Đưa xe vào truyền đăng kiểm
 4. Nộp lệ phí bảo trì đường bộ
 5. Nhận giấy kiểm định từ Trạm kiểm định và dán tem kiểm định

Cần giấy tờ gì để làm thủ tục đăng ký xe ô tô

Trước khi làm thủ tục đăng ký xe thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng yêu cầu quy định để đảm bảo quá trình đăng ký xe diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Các giấy tờ, thủ tục đăng ký xe ô tô cần thiết bao gồm:

Giấy tờ cần thiết khi nộp thuế trước bạ

 • Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe ô tô được cung cấp bởi nhà sản xuất.
 • Bản photo hóa đơn mua bán xe của đại lý bán xe và nhà sản xuất xe ô tô và bản chính hóa đơn mua bán xe của đại lý bán xe và chủ sở hữu.
 • Bản chính và bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng CMND/thẻ căn cước của chủ xe (nếu chủ xe là cá nhân), bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu là công ty, doanh nghiệp tư nhân), bản photo giấy phép đầu tư (áp dụng với công ty liên doanh nước ngoài)
 • Bản chính và bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng Sổ hộ khẩu của chủ xe
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ theo hướng dẫn của phòng thuế.

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe và cấp biển số

 • Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe ô tô được cung cấp bởi nhà sản xuất.
 • Bản chính và bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng CMND/thẻ căn cước của chủ xe (nếu chủ xe là cá nhân), bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu là công ty, doanh nghiệp tư nhân), bản photo giấy phép đầu tư (áp dụng với công ty liên doanh nước ngoài)
 • Bản chính và bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng Sổ hộ khẩu của chủ xe
 • Bản photo hóa đơn mua bán xe của đại lý bán xe và nhà sản xuất xe ô tô và bản chính hóa đơn mua bán xe của đại lý bán xe và chủ sở hữu.
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ và biên lai đóng thuế trước bạ.
 • Tờ khai đăng ký xe ô tô mới có dán số sườn, số máy.

Đăng kiểm xe ô tô cần những loại giấy tờ nào

 • Giấy đăng ký xe ô tô hoặc giấy hẹn (bản chính) nếu chưa lấy giấy đăng ký xe
 • Bộ số cà số khung (số sườn), số máy
 • Bản photo giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe ô tô được cung cấp bởi nhà sản xuất
 • Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc)
 • Nếu là xe chuyên dùng để kinh doanh vận chuyển hành khách thì cần thêm giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển

Phí đăng ký xe ô tô

Theo Nghị định 140/2016 NĐ-CP, lệ phí đăng ký xe ô tô mới bao gồm các loại phí: Lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu (phí này phụ thuộc khu vực và loại xe đăng ký); Phí đăng ký cấp biển số mới (mức phí dựa vào phương tiện và khu vực từ 100.000 đồng – 20.000.000 đồng); Phí đăng kiểm xe ô tô và các loại phụ phí khác.

Phí đăng ký xe ô tô
Phí đăng ký xe ô tô

Cụ thể thủ tục và chi phí đăng ký xe ô tô theo quy định như sau:

Thuế trước bạ

Theo khoản 5 điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ được tính:

TT

Loại xe ô tô Thuế trước bạ Ghi chú
1 Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự 2%
2 Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống 10% HN:12%,HCM:12%
3 Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (pick up) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải Van chở hàng nhỏ hơn 1.500kg 60% mức lệ phí trước bạ đối với  ô tô chở từ 09 người trở xuống
4 Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người vừa chở hàng (pick -up) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc

Phí đăng ký xe ôtô và cấp biển số mới

Tùy vào khu vực, loại xe và mục đích sử dụng xe ô tô mà có mức phí đăng ký ô tô và cấp biển số mới khác nhau. Trong đó:

 • Khu vực I (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh): từ 2 triệu đến 20 triệu đồng
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các thành phố trực thuộc Trung Ương, trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh): 1 triệu đồng
 • Khu vực III (các khu vực còn lại ngoài I và II): 200 nghìn đồng

Phí đăng kiểm xe ô tô

Mức phí đăng kiểm đối với các loại ô tô dưới 9 chỗ hiện nay được áp dụng là 240.000 đồng.

Chi phí khác

Ngoài các chi phí chính ứng với trình tự làm thủ tục đăng ký xe ô tô kể  trên, khi đăng ký xe ô tô, chủ xe còn phải chịu các chi phí khác như: phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm bắt buộc xe ô tô…

Trong đó, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe ô tô dưới 10 chỗ hiện nay là dao động từ 780.000 đồng đến 3.660.000 đồng. Ngoài ra, tùy vào từng loại xe mà chủ xe phải đóng bảo hiểm bắt buộc xe ô tô theo quy định từ 400.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

thủ tục đăng ký xe ôtô
Thủ tục đăng ký xe ôtô

Lời kết

Làm thủ tục đăng ký xe ô tô là bước quan trọng đầu tiên mà chủ xe bắt buộc phải thực hiện khi mua xe mới. Hiểu biết và nắm rõ quy trình đăng ký xe ô tô mới mua rất cần thiết đối với mỗi chủ xe, giúp cho việc đăng ký xe diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Thủ tục đăng ký xe ô tô tại TP HCM và thủ tục đăng ký xe ô tô Hà Nội sẽ có chút khác biệt, tuy nhiên chủ yếu là sự khác biệt về mức lệ phí đăng ký xe ô tô, ngoài ra tiến trình thủ tục đều gần như giống nhau.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ hay mới cũng đều bắt buộc được áp dụng để chiếc xe có thể lưu thông họp pháp trên đường. Khi thực hiện các loại giấy tờ, đặc biệt là những ai lần đầu phải tự đi đăng ký xe ô tô nên cẩn trọng và nhờ người tư vấn kỹ lưỡng trước. Một phần không thể thiếu trước khi thực hiện thủ tục, để được lái xe hợp pháp trên đường đảm bảo an toàn chính là các loại bằng lái xe. Việc học bằng lái xe B1 hay học bằng lái xe B2 cũng đang là vấn đề nan giải và mức phí Picar cập nhật mới nhất cũng khiến nhiều tài xê bất ngờ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5/5 - (13 bình chọn)