dang ky xe o to thu tuc dang ky xe o to

Phí đăng ký xe ô tô là bao nhiêu? THỦ TỤC & LỆ PHÍ 2023

Đăng ký xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc khi lưu thông trên các tuyến đường. Hiện nay, chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến qua các cổng Dịch vụ công Quốc gia mà không phải đến trực tiếp các cơ quan để đăng ký. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Picar tìm hiểu về hồ sơ và quy trình đăng ký ô tô nhé!

Đăng ký xe ô tô là gì?

Đăng ký xe ô tô là thủ tục bắt buộc đối với chủ xe trước khi đưa phương tiện lưu thông trên các tuyến đường. Đây được xem là việc chứng thực quyền sở hữu xe ô tô bằng giấy tờ của chủ phương tiện.

Vì vậy, đăng ký xe ô tô không chỉ là yêu cầu của cơ quan mà còn là cách để các chủ phương tiện khẳng định quyền sở hữu đối với chiếc ô tô của mình. Cụ thể, sau khi hoàn tất các thủ tục, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô. Đây là chứng nhận quyền sở hữu của cá nhân đối với phương tiện đem đi đăng ký.

Mỗi khi lưu thông, người lái xe cần phải luôn mang theo giấy đăng ký xe. Nếu không có loại giấy này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định. Không những bị phạt tiền, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe ô tô chủ phương tiện có thể bị Cảnh sát giao thông tịch thu.

Đối tượng thực hiện đăng ký xe ô tô tại Việt Nam bao gồm:

 • Người Việt Nam
 • Người nước ngoài
 • Cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không bao gồm doanh nghiệp, Hợp tác xã)
 • Tổ chức nước ngoài, hợp tác xã.
Đăng ký xe ô tô là thủ tục bắt buộc đối với chủ xe trước khi lưu thông
Đăng ký xe ô tô là thủ tục bắt buộc đối với chủ xe trước khi lưu thông

Thủ tục đăng ký xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Theo Nghị định số 77/2009/NĐ-CP, dưới đây là thủ tục đăng ký xe ô tô, bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Nộp phí trước bạ

Tại Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định các tổ chức hoặc cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký xe ô tô với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đầu tiên, chủ sở hữu phương tiện cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp (xe lắp ráp) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (xe nhập khẩu).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua xe
 • Hóa đơn mua bán xe (hoá đơn mua bán giữa Hãng xe và Đại lý xe)
 • Bản photo CMND và Hộ khẩu đối với người mua xe là cá nhân (nên đem theo bản chính để đối chiếu)
 • Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với người xe là công ty tư nhân
 • Bản photo Giấy phép đầu tư đối với người mua xe là công ty liên doanh nước ngoài.

Quy trình đóng lệ phí trước bạ xe ô tô được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa hồ sơ (bao gồm 1 bản chính và 1 bản photo) đến cơ quan Thuế quận/huyện nơi chủ xe đăng ký thường trú.
 • Bước 2: Đến cơ quan Thuế, để được hướng dẫn các thủ tục và kê khai tờ khai Thuế.
 • Bước 3: Đóng phí trước bạ xe ô tô, nhận biên lai chứng nhận đã hoàn tất đóng thuế.

Sau khi đã đóng phí bạ và nhận biên lai, người nộp tiền nên kiểm tra kỹ thông tin trên biên lai. Lúc này, chủ phương tiện sẽ cầm bộ hồ sơ gốc về, còn cơ quan Thuế sẽ giữ lại bộ hồ sơ photo.

Chủ xe ô tô có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Chi cục Thuế địa phương hoặc có thể nộp thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi đóng lệ phí, cơ quan Thuế sẽ gửi biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Hiện nay, chính phủ đã ban hành một số chính sách đặc biệt như miễn giảm lệ phí trước bạ đối với người mua xe lắp ráp hoặc xe sản xuất trong nước. Vì vậy, các chủ xe có thể tham khảo những dòng xe đang được hưởng ưu đãi này để tiết kiệm chi phí.

Tương ứng với từng đối tượng nộp lệ phí trước bạ khác nhau thì địa điểm nộp cũng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Cá nhân thực hiện đăng ký xe ô tô: Nộp ở Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.
 • Công ty hoặc Doanh nghiệp tư nhân: Nộp tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có giấy phép kinh doanh mới nhất.
 • Công ty liên doanh/Văn phòng đại diện nước ngoài/ Người nước ngoài: Nộp tại các chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Nộp phí trước bạ là một thủ tục quan trọng để thực hiện đăng ký cho ô tô
Nộp phí trước bạ là một thủ tục quan trọng để thực hiện đăng ký cho ô tô

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe ô tô

Hiểu và nắm rõ quy trình cũng như những giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe ô tô sẽ giúp các chủ phương tiện tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hoàn thành những thủ tục cần thiết khi sở hữu chiếc xe.

Theo quy định mới nhất hiện nay, để làm thủ tục đăng ký xe ô tô, chủ sở hữu xe cần chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc để tránh chờ đợi trong quá trình làm thủ tục đăng ký, cụ thể như sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Bản gốc phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng
 • Bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa người mua và đại lý bán xe
 • Bản photo hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và nhà sản xuất
 • Bản photo giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu xe bao gồm Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) và sổ hộ khẩu ( kèm bản gốc để đối chiếu)
 • Bản photo giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân
 • Bản photo chứng từ nộp phí trước bạ

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

Theo quy định, hiện nay các chủ phương tiện có 2 cách để thực hiện đăng ký xe trực tuyến. Cụ thể đăng ký xe ô tô trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký thông qua các cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đăng ký xe ô tô trực tiếp

Tại điều 10 và điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định việc thực hiện đăng ký đối với các loại xe ô tô trực tiếp được thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ và kê khai thông tin

Chủ phương tiện nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký xe ô tô tại Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ – Đường sắt cấp tỉnh hoặc tại các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng CSGT. Thời gian giải quyết từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần. Lưu ý, chủ sở hữu xe phải mang theo xe ô tô cần đăng ký.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ sẽ cấp cho 01 tờ Giấy khai đăng ký xe. Người mua xe phải kê khai đầy đủ các thông tin vào mẫu này, dán bản cà số khung (không cần phải cà số máy) và nộp lại cho cơ quan.

Đăng ký xe ô tô trực tiếp tại Phòng cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt cấp tỉnh
Đăng ký xe ô tô trực tiếp tại Phòng cảnh sát giao thông Đường bộ – Đường sắt cấp tỉnh
 • Bước 3: Kiểm tra xe.

Bước này sẽ tiến hành kiểm tra ngoại thất nội thất của xe, kiểm tra bánh lốp xe,…. Đây là thủ tục quan trọng để các cơ quan chức năng đánh giá tình trạng cũng như chất lượng của các phương tiện giao thông.

 • Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tô và nhận giấy đăng ký xe

Nếu chất lượng xe đạt tiêu chuẩn thì chủ xe nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định và bấm biển số xe. Cụ thể, cán bộ sẽ mời người đăng ký đặt tay vào nút đỏ bên cạnh màn hình để bấm biển số. Sau vài giây, biển số xe sẽ được hiển thị lên màn hình.

Sau 4 bước trên, chủ phương tiện sẽ được nhận biển số xe bao gồm 2 biển số: biển số dài và biển số ngắn cho xe ô tô. Sau đó hai ngày, chủ xe có thể tới địa điểm làm thủ tục đăng ký để nhận giấy đăng ký xe ô tô.

Biển số xe nhận sau 2 ngày tại nơi nộp hồ sơ
Biển số xe nhận sau 2 ngày tại nơi nộp hồ sơ

Đăng ký xe ô tô trực tuyến

Để rút ngắn thời gian, kể từ ngày 21/7/2021, người dân có thể hoàn thiện hồ sơ và hoàn thành các thủ tục đăng ký xe ô tô online trên toàn quốc tại cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhập thông tin đăng ký xe

Đầu tiên, chủ phương tiện cần tiến hành đăng nhập vào cổng Dịch vụ công quốc gia, tìm kiếm mục “Đăng ký, cấp biển số xe”, sau đó chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh). Tại màn hình hiển thị, người đăng ký chọn “Nộp trực tuyến”.

Người đăng ký nhập đầy đủ các thông tin của xe ô tô cần đăng ký vào tờ khai đăng ký xe hiển thị trên màn hình. Đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, nhập số seri in trên phiếu chứng nhận kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng và mã số hồ sơ lệ phí trước bạ. Đối với xe nhập khẩu, người đăng ký nhập số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

Những thông tin liên quan đến chủ xe, phương tiện đăng ký hay lệ phí trước bạ sẽ được nhập tự động từ Cổng dịch vụ công quốc gia. Chủ xe cần rà soát, kiểm tra kỹ lại thông tin và chỉnh sửa khi thông tin chưa chính xác.

Đăng ký xe ô tô online tại Cổng dịch vụ công quốc gia
Đăng ký xe ô tô online tại Cổng dịch vụ công quốc gia
 • Bước 2: Chọn mục “Tra cứu thông tin xe”

Sau khi đã nhập xong các thông tin, người đăng ký nhấn vào “tra cứu thông tin”. Các thông tin về chủ phương tiện, về xe ô tô và lệ phí trước bạ  sẽ được nhập tự động từ Cổng dịch vụ công quốc gia. Vì vậy, chủ xe cần rà soát, kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa khi thông tin chưa chính xác.

 • Bước 3: Kiểm tra thông tin và hoàn tất hồ sơ đăng ký

Chủ xe nhập đầy đủ các thông tin còn thiếu vào phần tờ khai, kiểm tra lại các thông tin, đảm bảo tính chính xác và nhấn đồng ý vào lời cam đoan và nộp hồ sơ. Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công, đồng thời gửi mã hồ sơ.

Với những quy định mới về đăng ký xe ô tô trực tuyến, chủ xe có thể hoàn thành các thủ tục đăng ký ô tô dễ dàng và thuận tiện hơn. Người mua xe có thể thực hiện tra cứu thông tin ngay tại nhà mà không cần thiết đến trực tiếp Cơ quan đăng ký.

Bước 4: Đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động đánh giá, kiểm tra tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với xe ô tô. Hiện nay, chủ phương tiện có thể tiến hành đăng kiểm xe ô tô tại các Chi cục đăng kiểm ở địa phương cư trú. Hồ sơ đăng kiểm bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn (bản chính)
 • 01 bộ cà số khung, số máy.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ( bản sao)
 • Hoá đơn Đại lý bán xe xuất cho khách hàng ( bản sao)
 • Giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển ( đối với xe kinh doanh vận chuyển hành khách)”
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của xe cơ giới
Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của xe cơ giới

Nếu đăng kiểm xe đạt yêu cầu chất lượng, chủ xe sẽ được cấp giấy phép đăng kiểm. Ngược lại, nếu xe không đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông trên đường, chủ xe phải sửa chữa những lỗi chưa đạt yêu cầu cho đến khi nào đạt mới được cơ quan cấp giấy đăng kiểm xe.

Những câu hỏi liên quan đến đăng ký xe ô tô

Liên quan đến đăng ký xe ô tô, Picar xin giải đáp một số thắc mắc sau đây:

Những chi phí bắt buộc khi hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô là gì?

Công thức tính tổng chi phí hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô = Phí đăng ký xe (kèm biển số) + Thuế trước bạ + Phí đăng kiểm xe + Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Lệ phí trước bạ

Theo quy định, lệ phí ô tô trước bạ được tính theo công thức sau:

Thuế trước bạ = Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô được quy định cụ thể với từng loại xe. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ được tính như sau:

Loại xeMức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
Xe chở khách từ 09 chỗ ngồi trở xuống●     Lần đầu: 10%  – không quá 15%

●     Lần 2: 2%

●     Xe ô tô tải Van có khối lượng chuyên chở < 950kg

●     Xe ô tô pickup chở hàng có khối lượng chuyên chở < 950kg và có từ 5 chỗ ngồi chở xuống

●     Lần đầu: 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô không quá 9 chỗ ngồi.

●     Lần 2: 2%

Xe ô tô điện chạy pin0%
Các loại xe ô tô khác2%

 

Phí đăng ký xe ô tô

Tuỳ vào từng khu vực, từng loại xe và mục đích sử dụng, phí đăng ký xe ô tô sẽ thay đổi khác nhau:

 • Tại khu vực I (Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh): Mức phí từ 2.000.000 – 20.000.000 VNĐ
 • Tại khu vực II (các thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã và các thành phố trực thuộc trung ương, ngoại trừ khu vực I): Mức phí là 1.000.000 VNĐ
 • Tại khu vực III bao gồm các khu vực khác 2 khu vực trên: Mức phí là 200.000 VNĐ
 • Với các dòng xe bán tải hoặc xe bán tải Van: Mức phí là 500.000 VNĐ

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe ô tô là chi phí mà chủ xe phải nộp để được cấp giấy chứng nhận kiểm định và hoàn tất quá trình đăng kiểm xe cho phương tiện, được quy định cụ thể như sau:

Phương tiệnPhí kiểm định xe cơ giới

(VNĐ)

Xe ô tô tải, ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc) có trọng tải 20 tấn trở lên và những dòng ô tô chuyên dùng560.000
Xe ô tô tải, ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc có trọng tải từ 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo khác350.000
Xe ô tô tải có trọng tải từ 2 đến 7 tấn320.000
Xe ô tô tải có trọng tải không quá 2 tấn280.000
Các loại máy kéo bông sen, xe công nông và các loại xe vận chuyển tương tự180.000
Xe rơ moóc và xe sơ mi ro mooc180.000
Xe ô tô khách 40 chỗ trở lên (kể cả lái xe) và xe bus350.000
Xe ô tô khách trên 25 đến 40 chỗ ngồi (kể cả lái xe)320.000
Xe ô tô khách từ 10 đến 24 chỗ (kể cả lái xe)280.000
Xe ô tô không quá 10 chỗ240.000
Xe cứu thương240.000
Ngoài ra chủ phương tiện còn phải nộp thêm phí làm giấy chứng nhận đăng kiểm 50.000 VNĐ
Xe ô tô tải có trọng tải từ 2 đến 7 tấn có phí đăng kiểm là 320.000 VND
Xe ô tô tải có trọng tải từ 2 đến 7 tấn có phí đăng kiểm là 320.000 VND

Phí bảo trì đường bộ và phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Ngoài các loại chi phí trên, khi đi đăng ký xe ô tô chủ phương tiện cần phải nộp thêm phí bảo trì đường bộ. Đây là một loại phí nhằm mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ cho các phương tiện. Mức phí này được thực hiện dựa trên Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC.

Cuối cùng, chủ phương tiện cần nộp thêm phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô. Đây là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba về thương tích,  hoặc bệnh tật hoặc tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.

Đăng ký xe ô tô mất bao lâu?

Theo quy định, thời gian hoàn tất các thủ tục đăng ký xe ô tô tối đa là 2 ngày làm việc. Trong đó, biển số xe sẽ được cấp ngay trong ngày, sau khi chủ phương tiện đã nộp lệ phí đầy đủ và bấm biển thành công. Giấy đăng ký xe được cấp trong thời gian tối đa 2 ngày, kể từ ngày cơ quan công an nhận đầy đủ hồ sơ.

Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô

Theo quy định, tùy vào loại xe ô tô mà chủ phương tiện cần đến một trong các địa chỉ đăng ký xe sau khác nhau. Chủ phương tiện cần nắm rõ thông tin này để đăng ký tại đúng địa điểm theo quy định. Cụ thể như sau:

Loại ô tôCơ quan đăng ký xe
●     Ô tô của Bộ Công an, của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

●     Ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức như Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ,….

Cục Cảnh sát giao thông
●     Ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và các trường hợp không được đăng ký ô tô tại Công an cấp huyện.Phòng Cảnh sát giao thông
●     Ô tô của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.Công an cấp huyện

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và kết quả thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ tụcĐịa chỉ thực hiệnKết quả thực hiện
Nộp thuếPhòng thuế – chi cục thuế tại địa phương đăng ký thường trúBiên lai chứng nhận đã hoàn tất đóng thuế.
Đăng ký và lấy biển số xe●     Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

●     Điểm đăng ký xe của Phòng.

●     Giấy chứng nhận đăng ký xe

●     Biển số xe nhận sau 2 ngày tại nơi nộp hồ sơ

Đăng KiểmCơ Quan Đăng kiểm có thẩm quyền được nhà nước cấp phépGiấy chứng nhận đăng kiểm nhận ngay trong ngày tại nơi nộp hồ sơ

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô

Trên đây là tổng hợp những bước hoàn thành thủ tục đăng ký ô tô cũng như mức phí chủ xe cần đóng khi thực hiện. Picar hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ những thủ tục và hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký xe. Nếu có vướng mắc hãy, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

5/5 - (13 bình chọn)
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: 58 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh 754000
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn
Zalo
Phone