Chành xe là gì? Quy trình để gửi hàng chành xe mới nhất

Chành xe là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Chành xe là một thuật ngữ của ngành giao thông vận tải và khá mới mẻ so với nhiều người. Ngày nay, chành xe là một dịch vụ khá phổ biến nhằm vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Để hiểu rõ hơn về chành xe là gì? Quy trình để gửi hàng chành xe thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Chành xe là gì?

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Chành xe là là thuật ngữ của ngành giao thông vận tải dùng để nói về dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Chành xe còn được hiểu là nơi kinh doanh vận chuyển hàng hóa và khách hàng đến một địa điểm rõ ràng. Thường thì điểm giao nhận của chành xe thường ở hai đầu vận chuyển. Sau này, chành xe còn được mở rộng ra trở thành một nơi tập trung hàng hóa để chuẩn bị chuyển hàng đến các địa phương.

Ví dụ: Chành xe Sài Gòn chuyên vận chuyển từ Nha Trang về Sài Gòn và ngược lại.

Những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng dịch vụ chành xe

Một vài những ưu, nhược điểm của việc sử dụng dịch vụ chành xe bạn cần biết như:

Những ưu điểm và nhược điểm của chành xe
Những ưu điểm và nhược điểm của chành xe

Ưu điểm

Những ưu điểm của dịch vụ chành xe như:

  • Tiết kiệm được chi phí trong quá trình vận chuyển: Hiện nay, chành xe là dịch vụ vận chuyển hàng hóa rẻ nhất trên thị trường. Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền để vận chuyển.
  • Thời gian vận chuyển hàng nhanh chóng: Chành xe có lịch trình vận chuyển thường xuyên và cố định giúp hàng hóa được vận chuyển đến nơi nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
  • Thủ tục đăng ký đơn giản, dễ dàng: Quy trình, thủ tục để gửi hàng rất đơn giản giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức.

Nhược điểm

Bên cạnh, những ưu điểm kể trên thì dịch vụ chành xe còn có một số những nhược điểm như:

  • An toàn và bảo quản hàng hóa không được cao: Vì chành xe thường ghép hàng hóa từ nhiều chủ cửa hàng nên độ an toàn không được cao và không có những quy định đền bù hàng hóa khi bị hư hỏng.
  • Không có dịch vụ giao hàng tận nơi: Khi hàng hóa đến nơi thì bạn sẽ phải tự đến chành xe để lấy.

Phân loại các chành xe

Phân loại chành xe
Phân loại chành xe

Chành xe khách

Chành xe khách là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe khách. Hàng hóa sẽ được xếp gọn trong khoang xe hoặc cốp xe để vận chuyển đến tay khách hàng. Do đó, những mặt hàng được ưu tiên khi chở bằng xe khách sẽ là những hàng hóa nhẹ, không cồng kềnh tốn nhiều diện tích. Nếu bạn lựa chọn dịch vụ chành xe khách thì nên ưu tiên gửi các hàng hóa như: đồ dùng cá nhân, hành lý, túi quần áo…

Chành xe tải

Chành xe tải là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải. Hàng hóa sẽ được xếp gọn trong thùng xe và xe tải sẽ vận chuyển hàng đến tay khách hàng. Đây là dịch vụ vận chuyển những hàng hóa cồng kềnh, nặng không thể vận chuyển được bằng xe khách. Xe tải thì thường vận chuyển hàng hóa an toàn và tốt trước khi giao đến tay hàng khách.

Chành xe liên kết

Chành xe liên kết là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải. Trong đó, chành xe cung cấp dịch vụ sẽ liên kết với các chành xe khác để vận chuyển hàng đến các tỉnh thành xa. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí vận chuyển và đảm bảo được hàng hóa an toàn khi vận chuyển đến tay của người nhận.

Quy trình để gửi hàng chành xe

Để gửi hàng chành xe thì bạn cần lưu ý 4 bước dưới đây để gửi hàng trở lên dễ dàng hơn

Quy trình gửi chành xe
Quy trình gửi chành xe

Bước 1: Tiếp nhận thông tin chi tiết hàng hóa

Đầu tiên, bạn cần cung cấp cho bên dịch vụ chành xe những thông tin chi tiết về hàng hóa cần vận chuyển. Các thông tin cần cung cấp bao gồm: Tên hàng hóa, kích thước, trọng lượng, địa điểm để gửi và nhận hàng hóa. Đây là những thông tin bắt buộc phải có để hàng hóa được vận chuyển đến tay người nhận.

Bước 2: Báo giá dịch vụ cho khách hàng

Sau khi đã tiếp nhận được thông tin về các hàng hóa thì bên vận chuyển cần báo giá cho khách hàng. Bên vận chuyển sẽ xác định giá vận chuyển, thời gian dự kiến vận chuyển. Khách hàng sẽ nhận chi tiết về giá và thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 3: Tiến hành giao hàng hóa

Những nhà cung cấp dịch vụ chành xe sẽ tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng sau đó tiến hành vận chuyển hàng đến địa điểm nhận hàng. Quá trình này sẽ được thực hiện hiện theo lịch trình đã lên từ trước.

Bước 4: Đơn hàng được giao

Như vậy, đây là bước cuối cùng trong khâu vận chuyển, hàng hóa sẽ được giao thành công đến người nhận đã ghi trong đơn hàng.

Lời kết

Vừa rồi, chúng tôi đã cùng bạn đi tìm hiểu về chành xe là gì? Những quy trình gửi hàng chành xe. Rất mong, bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một dịch vụ vận chuyển tiết kiệm chi phí và thời gian thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ chành xe. Đây chắc chắn sẽ là giải pháp vận chuyển hàng rất cần thiết đối với các đơn vị bán hàng.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn