Dòng xe hatchback là gì? Nên mua xe hatchback nào 2022?

xe hatchback
Đánh giá post

Trong khoảng thời gian gần 30 năm, các hãng xe oto thời xưa đã cố gắng phát triển thêm tính năng cũng như ngoại thất cho chiếc xe hatchback. Có nhiều bạn đọc thắc mắc khi nghe đến thông tin về ô tô Hatchback là gì thì được đi kèm với các thông tin chia hạng xe A B C D hoặc hatchback 3 cửa, 5 cửa. Bài viết này trang tin tức ô tô Picar sẽ tổng hợp A – Z về loại xe này như sau.

xe hatchback
xe hatchback

Hatchback là gì

Xe Hatchback là xe ô tô kết hợp chở người và hàng hóa gồm 2 khoang: khoang động cơ phía trước và khoang hành khách kết hợp hành lý chung phía sau, phần ghế sau cùng có thể gập lại để chứa đồ khi cần, có 3 hoặc 5 cửa,  có 4 đến 5 chỗ ngồi, khoảng sáng gầm thấp và kích cỡ nhỏ gọn. Đặc điểm dòng hatchback là có 1 cửa phía sau để tiện cho việc cất vào hay lấy hành lý ra.

hatchback la gi
hatchback la gi

Chiếc xe Hatchback đầu tiên trên thế giới

Chiếc xe Hatchback đầu tiên trên thế giới là chiếc xe 1938 Citroën Traction Avant Commerciale.

Nhiều người nhầm lẫn hatback là gì. Thực tế, dòng xe Hatchback mới là tên gọi đúng. Dáng xe hatchback chính thức ra mắt phiên bản sơ khai nhất từ năm 1938 tại Pháp, mục tiêu hướng tới những người buôn bán và hay phải vận chuyển đồ đạc cồng kềnh. Tuy nhiên, chỉ cho đến những năm 1970 thì mẫu xe Hatchback mới chính thức có tên gọi được người dùng công nhận, trước đó nó chỉ được xem là một bản nâng cấp của dòng Sedan.

Các loại xe hatchback

Các kiểu xe hatchback được phân loại theo số cửa gồm: bản xe hatchback 3 cửa và bản xe hatchback 5 cửa. Ngoài ra, các loại xe hatchback còn được phân theo hạng bao gồm: xe hatchback hạng A, hatchback hạng B, xe hatchback hạng C và hatchback hạng D.

Các loại xe hatchback
Các loại xe hatchback

Xin thông tin đến bạn đọc, các chữ cái phân hạng ABCD,.. cho xe Hatchback chủ yếu dựa theo tiêu chuẩn kích thước và dung tích động cơ từ nhỏ đến lớn, do các tổ chức chính phủ liên kết và các tổ chức tư nhân đặt ra và cũng là tiêu chuẩn thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Xe Hatchback hạng A

Xe Hatchback hạng A là loại xe hơi có chiều dài trung bình 2.400 mm và là thiết kế xe hatchback cỡ nhỏ nhất, giá rẻ, phù hợp với gia đình nhỏ hoặc xe dùng để chạy dịch vụ nhỏ gọn. Động cơ có dung tích từ 0.8L – 1.2L.

Đại diện nổi bật cho xe Hatchback hạng A xe hatchback cỡ nhỏ là Hyundai i10, VinFast Fadil, Kia Morning (lai Sedan) , Honda Brio, Toyota Wigo, Suzuki CelerioMitsubishi Mirage.

Hãng xe ô tô Việt Nam Vinfast cũng tham gia vào đường đua xe Hatchback và gây ấn tượng với sản phẩm Vinfast Fadil có giá chỉ từ 425 triệu đến 499 triệu đồng, đứng thứ 2 trong danh sách các xe Hatchback hạng A bán chạy nhất tại Việt Nam năm 2020.

Xe Hatchback hạng B

Xe Hatchback hạng B là dòng xe cỡ vừa phải, sẽ to hơn xe Hatchback hạng A một chút – chiều dài cơ sở trung bình 2.550 mm. Tại Việt Nam thì xe Hatchback hạng B không đạt doanh thu cao và cũng ko được ưa chuộng nhiều mặc dù có mức giá khá mềm, chỉ trong khoảng 500 đến 700 triệu.  Động cơ có dung tích từ 1.2L – 1.6L.

Đại diện nổi bật cho xe Hatchback hạng B: Toyota Yaris, Suzuki Swift, Honda Jazz, Mazda2 Hatchback

Toyota Yaris là chiếc xe Hatchback hạng B được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam và cũng được đánh giá là đáng mua nhất trong phân khúc.

Xe Hatchback hạng C

Xe Hatchback hạng C là dòng xe thiết kế chuẩn hạng C, khách hàng sẽ có ít lựa chọn hơn so với 2 dòng còn lại vì các hãng xe chưa thực sự cho ra nhiều sản phẩm cho dòng này khi so sánh với Sedan.  

Xe Hatchback hạng C sẽ có chiều dài cơ sở trung bình từ 2.700 mm, mức niêm yết giá sẽ từ 600 triệu cho đến khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng. Chiếc xe này đã có thể đáp ứng được nhu cầu không gian ngồi rộng rãi cũng như động cơ đủ khỏe cùng công suất lớn. Xe Hatchback hạng C mang lại sự trọn vẹn về động cơ từ 1.5L đến 2.0L có sức vận hành mạnh mẽ và cũng sở hữu nhiều trang bị tiện nghi, công nghệ an toàn hơn.

Đại diện nổi bật cho xe Hatchback hạng C: KIA Cerato, Mazda3 Hatchback, Ford Focus.

Xe Ford Focus có giá từ 626 triệu đến 770 triệu đồng niêm yết, là chiếc xe oto được đánh giá cao nhất dòng xe Hatchback hạng C.

Xe Hatchback hạng D

Xe Hatchback hạng D là dòng xe có kích thước xe tùy theo khu vực, châu Âu dài hơn 4.700 mm, trong khi ở Bắc Mỹ, Trung Đông thường dài hơn 4.800 mm. Chiều dài cơ sở vào khoảng 2.800 mm.

Vì cửa sập cốp xe hatchback cũng được tính là một cửa, nên bản xe hatchback còn được phân ra theo các loại gồm 

Bản hatchback 3 cửa

Bản hatchback có 3 cửa là bản xe hatchback thiết kế 2 cửa ở khoang hành khách và 1 cửa mở cốp xe phía sau.

Hyundai Veloster là đại diện nổi bật cho dòng xe Hatchback 3 cửa dáng thể thao.

Bản hatchback 5 cửa

Bản hatchback có 5 cửa là bản xe hatchback thiết kế 4 cửa ở khoang hành khách và 1 cửa mở cốp xe phía sau.

Có thể thấy xe oto hatchback có kiểu dáng gần giống với dòng xe sedan.

Để hiểu tên dòng xe Hatchback hay cũng có nhiều khách hàng hay ghi nhầm là Hatback là gì, thì đây là một từ được đặt dựa theo đặc điểm thiết kế của xe. Nó bao gồm 2 chữ “Hatch” (nghĩa là cửa) và “Back” (nghĩa là phía sau). Tên này tuy là tiếng Anh nhưng lại được dùng nhiều bắt nguồn từ Châu Âu, đặc biệt là ở Pháp.

Các dòng xe hatchback tại Việt Nam

Các dòng xe o to hatchback phổ biến tại Việt Nam gồm: dòng xe hatchback Honda Brio, Kia Morning, hatchback Honda Jazz, dòng xe hatchback Vinfast Fadil, hatchback Mazda2, Suzuki Swift, Toyota Yaris, hatchback Toyota Wigo, Hyundai Grand i10, BMW 118i.

Các dòng xe hatchback tại Việt Nam
Các dòng xe hatchback tại Việt Nam

Ưu nhược điểm xe hơi Hatchback

Cuối cùng, hãy xem phân tích ưu điểm và nhược điểm của dòng xe này và đưa ra đánh giá phù hợp nhé:

Ưu điểm của xe Hatchback Nhược điểm ô tô hatchback
 • Giá bán rẻ, tính kinh tế cao.
 • Kích thước vừa đủ và khả năng di chuyển linh hoạt.
 • Dùng để chuyên chở được nhiều hành lý, cửa sau giúp hỗ trợ dịch chuyển hàng hóa dễ dàng.
 • Cho phép chuyên chở hàng hóa kích thước vừa phải cho đến cồng kềnh.
 • Phù hợp với gia đình nhỏ và người chạy xe dịch vụ đường ngắn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Ít trang bị tiện nghi và an toàn.
 • Động cơ yếu ở hạng A B, thiếu sự ổn định.
 • Gầm xe vẫn còn thấp nên phải lưu ý địa hình và ngập nước.
 • Hạn chế số người có thể chở.
 • Hơi ồn hơn xe Sedan vì thiết kế không có lớp cách âm gầm tốt bằng các dòng xe khác.
 • Tầm nhìn lái sẽ kém hơn SUV vì ghế tài được thiết kế thấp hơn.

Nên mua xe hatchback hay sedan

Thực tế, việc nên mua sedan hay hatchback còn phụ thuộc vào túi tiền và mục đích sử dụng. Bạn nên mua xe sedan nếu thích không gian nội thất rộng rãi và kiểu dáng sang trọng. Ngược lại, bạn nên mua ô tô hatchback nếu thích sự thực tế và khả năng linh hoạt trong sử dụng giữa chở người và hàng hóa.

Nên mua xe hatchback nào

Top 10 mẫu xe hatchback đẹp, nên mua, dòng xe hatchback tốt nhất trong năm 2022 là:

 • Xe hatchback cỡ nhỏ Hyundai Grand i10
 • Xe Vinfast hatchback Fadil
 • Mẫu xe hatchback hạng sang BMW 118i
 • Dòng xe hatchback giá rẻ Kia Morning, Kia xe rio hatchback
 • Mẫu xe hatchback Honda Brio
 • Mẫu xe hatchback Toyota Wigo và Toyota Yaris
 • Mẫu xe hatchback Suzuki Swift
 • Mitsubishi Mirage
Nên mua xe hatchback nào
Nên mua xe hatchback nào

Qua bài viết này, Picar mong đã có thể giúp bạn đọc hiểu được dòng xe Hatchback là gì cũng như biết ưu nhược điểm của xe Hatchback. Có thể thấy những chiếc xe hatchback hạng sang hay xe hatchback giá rẻ đều có sức hút riêng của mình. Những dòng hatchback hạng B và hatchback hạng A chiếm ưu thế về doanh thu nhất, thuộc mẫu xe hatchback đẹp, nên mua trong năm 2022 này. Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có những dòng xe khác như xe Coupe, xe MPV, Sedan, SUV hay còn có Pickup với mức giá xe ô tô cùng chương trình khuyến mãi 2022 hấp dẫn. Quý khách liên hệ nhanh với Picar để được tư vấn miễn phí trong hôm nay nhé!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn