Vạch kẻ đường là gì và cách hiểu ĐÚNG về ý nghĩa trong 1 nốt nhạc

vach ke duong la gi
4.7/5 - (6 bình chọn)

Vạch kẻ đường là một trong những loại biển báo hiệu giao thông phổ biến nhất trong các loại biển báo. Đọc hiểu bài viết cực kỳ tóm gọn này của Picar để tránh vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường giao thông đường bộ do không hiểu được thế nào là đúng với ý nghĩa vạch kẻ đường.

vach ke duong la gi
Vạch kẻ đường là gì và cách hiểu ĐÚNG về ý nghĩa trong 1 nốt nhạc

Vạch kẻ đường là gì

Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng? Vạch kẻ đường được hiểu đúng là một dạng báo hiệu giao thông quen thuộc dùng để hướng dẫn, điều khiển giao thông. Mục đích nâng cao an toàn, lưu lượng lưu thông xe ổn định. 

Người tham gia giao thông cần phải chấp hành vạch kẻ đường khi tham gia lưu thông, tránh vi phạm lỗi vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với các biển báo hiệu đường bộ hay đèn tín hiệu giao thông.

Có một số loại vạch kẻ đường khi vi phạm ý nghĩa vạch kẻ đường sẽ không bị bắt lỗi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên cũng có một số loại vạch kẻ đường nếu vi phạm không tuân thủ vạch kẻ đường quy định sẽ bị phạt khá nặng tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Hiểu hơn về vạch kẻ đường với từng loại ý nghĩa đẻ không phải vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường do thiếu kiến thức về các báo hiệu giao thông đường bộ.

Hiện tại thì theo quy định mới 41:2016/BGTVT hiệu lực từ 1-11-2016, vạch vàng trắng đã không còn chia địa phận mà theo mục đích. Vạch phân chia cho hai chiều xe chạy thì có màu vàng và vạch phân chia làn xe chạy cùng chiều thì màu trắng. Vạch kẻ đường theo chuẩn 41 được quy định như sau: 

vach ke duong duoc hieu the nao la dung
Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng

Các loại vạch kẻ đường giao thông

Bên cạnh các hệ thống biển báo thì vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu thông dụng gồm nhiều loại khác nhau. Hầu như ít ai nắm rõ ý nghĩa cũng như quy luật của các vạch kẻ đường có hình con thoi, xương cá, mắt võng hay vàng liền… dẫn đến vi phạm và bị phạt mà không thể biết mình đã mắc lỗi gì.

Cùng chúng tớ tìm hiểu ý nghĩa để hiểu rõ quy luật vạch kẻ đường tránh tình trạng bị phạt oan nhé.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng

 • Vạch dọc (theo tim đường)

– Vạch dọc liền: để cấm các loại xe (thô sơ và cơ giới) không vượt quá hoặc đè lên vạch. Là vạch để phân đường thành 2 chiều (đi và về); chia đường dành cho xe thô sơ và xe cơ giới.

– Vạch dọc liền kép: là vạch dùng để tăng thêm chú ý và đi đúng quy định của vạch dọc liền để đảm bảo an toàn cho những người tham đi đường. Vạch này thường được kẻ tại đoạn đường vòng có tính nguy hiểm và đoạn đường thẳng, rộng mà cho phép xe chạy với vận tốc cao.

– Người tham gia giao thông chú ý ô tô chạy đoạn đường có kẻ vạch dọc liền thì không được phép vượt ô tô đi trước.

– Vạch dọc đứt quãng: là vạch kẻ đường dùng phân chia làn xe cơ giới; chia phần đường xe thô sơ và xe cơ giới. Ô tô khi chạy trên đoạn đường có vạch này sẽ được vượt ô tô đi trước, và ngay sau khi vượt phải trở về phần đường của mình.

 • Vạch ngang đường.

– Vạch liền ngang: vạch này ý nghĩa như biển báo “dừng lại”. Yêu cầu mọi xe cơ giới, hay xe thô sơ phải dừng trước vạch, chờ hiệu lệnh người điều khiển giao thông.

– Vạch đứt quãng ngang đường: là vạch kẻ đường cho người đi bộ để phân chia đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp (chỗ đường giao) sang đường.

 • Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt.

– Vạch màu vàng nét đứt: chia hai làn xe chạy mà ngược chiều nhau ở các đoạn có 2 làn xe trở lên mà không có dải phân cách giữa, các phương tiện được cho phép cắt qua sử dụng phần làn ngược chiều ở cả hai phía.

 • Vạch vàng nét liền.

– Vạch đơn màu vàng nét liền: chia hai chiều xe với đường có 2 hoặc 3 làn, không có dải phân cách ở giữa. Các phương tiện không được phép đè lên vạch hoặc lấn làn đường. Với vạch đơn vàng nét liền, được dùng trong đoạn đường mà không đảm bảo được tầm nhìn vượt xe, và có nguy cơ tai nạn đối đầu.

 • Vạch vàng nét liền đôi

 – Dùng để chia hai chiều xe cho đường có 4 làn xe trở lên, không dải phân cách giữa, không được lấn làn, không đè lên vạch. Vạch này sử dụng ở đoạn không đảm bảo tầm nhìn khi vượt xe, và có nguy cơ tai nạn đối đầu lớn hoặc các vị trí cần thiết khác.

 • Vạch vàng một đứt và một liền

 – Để phân chia hai chiều xe cho đường có 2 làn trở lên, không dải phân cách hai chiều xe, dùng ở các đoạn cần thiết cấm sử dụng làn ngược chiều theo hướng xe chạy để đảm bảo an toàn. Phương tiện trên làn đường tiếp giáp vạch đứt nét được cắt qua và sử dụng làn ngược lại khi cần thiết, xe ở trên làn đường tiếp giáp vạch liền nét không được phép cắt qua vạch.

 • Vạch vàng đứt song song

 – Vạch dùng xác định ranh giới làn có thể thay đổi hướng chạy trên đó. Hướng chạy ở một thời điểm có thể đổi chiều, quy định bởi người điều khiển, hay tín hiệu đèn, hay biển báo hoặc báo hiệu khác phù hợp.

 • Vạch trắng nét đứt

– Phân chia các làn cùng chiều, vạch màu trắng nét đứt cho phép thực hiện việc chuyển làn qua vạch

 • Vạch trắng nét liền

 – Vạch dùng phân chia các làn cùng chiều trường hợp không cho phép chuyển làn hay sử dụng làn xe khác; không được lấn làn, xe không được đè lên vạch

 • Vạch trắng nét liền đôi 

– Vạch kép (hai vạch liên tục có  màu trắng ): chiều rộng bằng nhau để phân chia 2 dòng xe giao thông đi ngược nhau trên đường có 4 làn xe trở lên, và xe không được đè lên vạch.

 • Vạch trắng hình con thoi

– Đây là vạch báo hiệu sắp đến nơi có bố trí vạch đi bộ sang đường: vạch kẻ đường quy chuẩn 41 đây là vạch 7.6: cho biết sắp đến chỗ bố trí vạch qua đường. 

 •  Vạch xương cá chữ V

 – Đây là vạch kênh hóa dòng xe, dùng để chia phương tiện thành hai hướng, các phương tiện không được lấn vạch không được cắt qua vùng vạch này. 

 • Vạch mắt võng tại ngã tư

 – Là vạch mắt võng màu trắng không có hiệu lực về luật do không có ở quy chuẩn 41. Loại vạch này chỉ mang tính hình ảnh, giúp phân biệt rõ hơn, vì khi đi cùng nó là mũi tên chỉ làn đường rẽ phải. 

 • Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

 – Vạch được sử dụng tạo không gian dừng cho các xe quẹo trái khi xe đã vượt vạch dừng trên nhánh dẫn. Khi hết thời gian rẽ trái mà xe vượt qua vạch dừng trên nhánh dẫn nhưng chưa quá khu vực giới hạn thì phải dừng trong khu vực làn chờ

 • Vạch phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

–  Không phải tất cả vạch kẻ mà chúng ta thấy trên đường đều có trong quy chuẩn 41. Vì đó là những vạch kẻ đường cũ chưa thay thế.

–  Việc tồn tại cùng lúc vạch cũ và mới sẽ làm khó khăn trong việc hiểu và tuân thủ. 

Kích thước vạch kẻ đường 

 Có nhiều loại kích thước vạch kẻ đường khác nhau như kích thước vạch kẻ đường cho xe máy, ô tô, kích thước vạch kẻ đường cho người đi bộ, vạch kẻ cấm dừng, vạch kẻ đường cấm đỗ xe

kich thuoc vach ke duong
Kích thước vạch kẻ đường

Mỗi loại sẽ có kích thước khác nhau chia thành từng nhóm riêng như: 

Nhóm vạch phân chia tim đường.

Vạch dạng đơn, nét đứt: có độ rộng 15cm, nét liền dài từ 1 – 3m sẽ đứt khúc 1 lần, khoảng đứt dài 2m – 6m. 

Vạch chia tim đường dạng đơn, có nét liền: có chiều rộng khoảng 15cm, dài xuyên suốt đoạn đường. 

Vạch chia tim đường dạng đôi, có nét liền: 2 vạch song song và chiều rộng 15cm bằng nhau, giữa hai vạch cách nhau từ 15 – 50cm. 

Vạch chia tim đường dạng đôi, có 1 nét liền và có 1 nét đứt: 2 vạch song song và chiều rộng khoảng 15cm, giữa hai vạch cách nhau khoảng 15 – 50cm. Vạch liền chạy dài suốt đường được quy định, còn vạch đứt có đoạn liền nhau dài khoảng 1 – 3m, khoảng đứt dài 2 – 6m.

Vạch đôi phân ranh giới giữa các làn: có chiều rộng 15cm, giữa hai vạch khoảng cách từ 15 – 20cm, đoạn có nét liền dài 1 – 2m, khoảng trống dài từ 3 – 6m.

Nhóm vạch phân chia đường chạy một chiều.

Vạch chia đường chạy cùng chiều có dạng đơn và nét liền: có chiều rộng khoảng 15cm, và chiều dài xuyên suốt đoạn được quy định. 

Vạch chia đường chạy cùng chiều có dạng đơn và nét đứt: chiều rộng vạch khoảng 15cm, đoạn nét liền chiều dài 1 – 3m, khoảng trống chỗ đứt khúc chiều dài 3 – 6m.

Vạch giới hạn làn ưu tiên, nét liền hoặc nét đứt: có chiều rộng của vạch khoảng 30cm.

Nhóm vạch mép đường. 

 Vạch mép đường có dạng đơn và nét đứt: bề rộng 15cm  – 20cm, chỗ đoạn nét liền chỉ khoảng 60cm, đoạn đứt khúc khoảng trống cũng chỉ 60cm. 

Vạch mép đường có dạng đơn và nét liền: có chiều rộng vạch khoảng từ 15 – 20cm.

y nghia vach ke duong giao thong
Ý nghĩa vạch kẻ đường là gì

>> Vừa rồi là các thông tin Picar cung cấp về khái niệm như vạch kẻ đường là gì hay vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng,.. Nếu quý đọc giả quan tâm đến ô tô, giao thông và đặc biệt là giá xe ô tô thì có thể ghé website Picar tổng hợp tất tần tật những mức giá kèm ưu đãi cho giá lăn bánh. Nhất định sẽ làm khách hàng hài lòng!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn