Có nên mua xe vào tháng 7 cô hồn âm lịch hay tháng ngâu?

tai sao khong nen mua xe vao thang 7
2.1/5 - (295 bình chọn)

Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ càng thường có thắc mắc rằng “Tại sao không nên mua xe vào tháng 7 âm lịch hay tháng ngâu?” Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng cần kiêng tiến hành các việc lớn như không nên mua xe, không nên lấy xe, kiêng mua nhà đất…

Theo quan điểm của người Việt xưa, tháng cô hồn có nhiều âm khí, các vong hồn “chết đường chết chợ” thường lưu lạc, nếu chẳng may gặp phải sẽ ám vào khiến mọi sự bất thành. Mua xe tháng 7 âm lịch tháng cô hồn có thể khiến gia chủ không được may mắn.

Nếu có lỡ mua xe tháng 7 âm lịch, cần lấy xe trong tháng 7 âm lịch thì nên thực hiện lấy xe vào ngày tốt của tháng 7 âm lịch gồm Ngày 8/7/2022 (tức 10/6/2022 Âm lịch); Ngày 13/7/2022 (tức 15/6/2022 Âm lịch) và tiến hành các tục cúng xe mới cẩn thận để cầu bình an. Dưới đây là một số giải đáp dựa trên nhiều khía cạnh mà Picar tổng hợp được xin gửi đến quý độc giả của Picar.

tai sao khong nen mua xe vao thang 7
Tại sao không nên mua xe vào tháng 7 âm lịch để tránh những xui xẻo

Tháng ngâu hay tháng cô hồn là gì?

Tháng ngâu hay tháng cô hồn là tên gọi của tháng 7 âm lịch trong văn hóa Việt Nam. Đây là tháng mà người Việt thường kiêng kỵ nhiều việc, đặc biệt là những việc liên quan đến âm tính.

Trong văn hóa Việt Nam, tháng 7 âm lịch được coi là tháng của ma quỷ. Theo quan niệm dân gian, vào tháng này, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho các linh hồn của người chết được trở về dương gian thăm gia đình. Vì vậy, người Việt thường kiêng kỵ nhiều việc trong tháng này, như:

 • Không đi chơi đêm
 • Không mua bán nhà cửa
 • Không cưới hỏi
 • Không làm những việc động thổ, xây dựng
 • Không ăn những món ăn có tính hàn
 • Không nói những điều không hay

Tuy nhiên, tháng 7 âm lịch cũng là tháng của Vu Lan báo hiếu. Đây là tháng mà con cháu tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Vì vậy, người Việt thường làm những việc như:

 • Thăm mộ tổ tiên
 • Cúng cơm cho tổ tiên
 • Sân khấu hóa tích Ngưu Lang Chức Nữ, một câu chuyện dân gian về tình yêu giữa hai người yêu nhau nhưng không được ở bên nhau.
 • Cúng cô hồn (cùng Picar xem thêm các bài viết về cúng xe tháng 7, cùng xe ngày 16 hay cúng xe hàng tháng nhé)

Tháng ngâu là một tháng có nhiều ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Đây là tháng của sự tưởng nhớ, của tình yêu và của sự mong cầu bình an. Vậy tại sao lại có ý kiến nên hay không nên mua xe vào tháng ngâu (tháng 7 âm lịch)?

Tại sao không nên mua xe vào tháng 7 âm?

Tại sao không nên mua xe tháng 7 âm? Câu trả lời dựa trên nhiều ý kiến và góc độ đánh giá khác nhau. Trong đó thì những cách giải thích liên quan đến tâm linh vẫn là lời giải thích được nhiều người chấp nhận nhất hiện nay.

Dân gian ta quan niệm rằng tháng 7 âm lịch là thời gian ma quỷ được thả tự do, mang đến điềm không may cho người trên nhân gian. Vì thế, rất nhiều việc chúng ta cần kiêng cữ. Trong đó thì việc mua xe, mua nhà được cho là việc khá lớn do số tiền chi ra lớn, nên nó được cho là điều khá dè chừng. Dù chưa biết đúng sai nhưng vẫn cứ tin “có thờ có thiêng có kiêng có lành” là an toàn nhất.

Để có thể giải đáp thắc mắc về nguyên nhân sâu xa của những điều kiêng kỵ ngày nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu lâu năm về truyền thống văn hóa dân tộc cho hay: “Theo quan niệm Phật giáo, kiếp sống của con người là luân hồi, bất kể một người hay một loài vật nào cũng là tiền kiếp của chính mình. Con người gồm hai phần hồn và xác. Con người mất đi thì phần hồn tồn tại, có người thì được đầu thai chuyển kiếp, có người lại bị đày địa ngục làm quỷ đói, trở thành linh hồn vô thừa nhận. Những linh hồn này người ta gọi là cô hồn.”

tai sao khong nen mua xe oto vao thang 7

Theo như những ghi chép truyền lại thì cứ vào mỗi ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để quỷ có thể trở lại dương gian. Đến rằm lại sẽ quay về. 

Chính bởi câu chuyện xung quanh tháng cô hồn về những vong hồn, nhiều người cho rằng tháng bảy âm lịch là tháng của ma quỷ. Nên vong được thả ra sẽ quấy phá công việc con người. Từ những việc nhỏ đến việc lớn. 

Vậy nên với những việc đặc biệt quan trọng hoặc phải đầu tư nhiều tiền của, công sức thì nên cân nhắc kỹ lưỡng câu hỏi mọi người vẫn thường đặt ra cho nhau “tại sao không nên mua xe vào tháng 7” mà quyết định có mua xe mới hay không.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất kỳ một công trình nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh tháng 7 âm lịch đem đến nhiều điều không may. Khiến việc mua xe, đăng ký xe trở nên xui xeo cho gia chủ.

Trong quan điểm Phật giáo không có tài liệu nào ghi chép về tháng những ma quỷ này. 

Xem xét về nguồn gốc những tin đồn về tháng 7 âm lịch, khoảng thời gian nằm trong mùa mưa bão. Thường xuyên bão từ Biển Đông vào đất liền gây mưa lớn, ngập, lụt, sạt lở… Do đó, thực hiện công việc lớn sẽ khó khăn, vất vả và gặp nhiều điều không thuận lợi.

Những tháng không nên mua xe

Những tháng không nên mua xe được người đời truyền lại nhau chủ yếu là tháng 7 âm lịch. Ngoài ra thì các tháng còn lại hầu như hoạt động mua bán xe vẫn diễn ra khá bình thường. Nó được quy định chung luôn cho những tháng không nên mua xe máy và những tháng không nên mua xe ô tô.

nhung thang khong nen mua xe
Những tháng không nên mua xe

Có nên mua đồ vào tháng 7 âm lịch không?

Dĩ nhiên thì bên cạnh việc hạn chế làm việc lớn như chi tiền lớn mua xe, mua nhà thì những việc mua sắm khác cũng được cho rằng là nên hạn chế. Người ta cho rằng không nên chi tiền và mua đồ như quần áo (đặc biệt quần áo trắng đen) vào tháng 7 âm lịch hằng năm. 

Co nen mua do vao thang 7 am lich khong
Có nên mua đồ vào tháng 7 âm lịch không

Tháng 7 âm nên mua xe ngày nào?

Nếu cần mua trong tháng 7 âm lịch thì phải đợi sau ngày rằm. Lúc đó là khi các hồn ma đã về âm phủ. Sẽ không còn quấy rối gây ảnh hưởng đến bạn và các công việc quan trọng.

Thang 7 am nen mua xe ngay nao
Tháng 7 âm nên mua xe ngày nào

Ngày đẹp mua xe tháng 7 năm 2021

Dưới đây là danh sách ngày tốt mua xe tháng 7 năm 2021 để lựa chọn và xác định được ngày mua xe, nhận xe, lấy giấy tờ, cọc tiền, đăng ký xe.

Thứ Dương Âm Giờ hoàng đạo
Thứ 6 9/7 30/5 – Mậu Ngọ 1-3h, 5-7h, 11-13h, 15-17h
Thứ 3 13/7 4/6 – Nhâm Tuất 7-9h, 9-11h, 15-17h, 17-19h
Chủ nhật 18/7 9/6 – Đinh Mão 3-5h, 5-7h, 11-13h, 13-15h
Thứ 3 20/7 11/6 – Kỷ Tỵ 7-9h, 11-13h, 13-15h, 19-21h
Chủ nhật 25/7 16/6 – Giáp Tuất 7-9h, 9-11h, 15-17h, 17-19h
Thứ 6 30/7 21/6 – Kỷ Mão 3-5h, 5-7h, 11-13h, 13-15h
Ngay dep mua xe thang 7 nam 2021
Ngày đẹp mua xe tháng 7 năm 2021

Quan niệm xưa cũ và hiện đại

Nhiều người hiện đại đặt câu hỏi tại sao không nên mua xe vào tháng 7 thường tự trả lời theo phong cách khác, khá có lý và được phần đông người việt chấp nhận. Rằng hoàn toàn có thể mua xe hoặc mua nhà vào tháng 7. Vì đây là thời điểm tốt để mua sắm xe ô tô khá tốt do có rất nhiều hãng xe đang giảm giá nhằm kích cầu khi phần lớn người dân vẫn e ngại quan niệm xưa cũ. Một số ưu đãi như được giảm 50% phí trước bạ, giảm giá thêm,..khiến giá xe rẻ hơn rất nhiều.

Hơn nữa mua xe trong tháng 7, khách hàng khi mua có nhiều cơ hội về lựa chọn về xe, về giá bởi thời điểm này hãng xe đều khá vắng khách. Hoạt động phục vụ tận tình và kỹ lưỡng hơn.

Có thể thấy, những điều nên làm và cần kiêng kị trong tháng cô hồn đều là tín ngưỡng dân gian. Nếu ai đó tin vào tín ngưỡng của họ bạn cũng nên tôn trọng, nếu có ai đó không tin thì bạn cũng nên tôn trọng. Chỉ đưa quan điểm cá nhân ở mức độ nhất định.

>> Tại sao không nên mua xe vào tháng 7 có thể nói được giải thích như trên là đã khá đầy đủ. Mỗi người đều có một nhận định riêng biệt, tuy nhiên thì giá xe ô tô được ưu đãi hơn trong tháng này cũng là một sự thật.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn