Số vin xe ô tô là gì? Tra cứu số vin xe ô tô và giải mã CHUẨN

số vin ô tô
Đánh giá post

Số VIN là cụm chữ số được khắc hoặc dán đặc biệt lên xe, Ý nghĩa số VIN ô tô được ví như là “dấu vân tay”, được xem là yếu tố duy nhất dùng để định dạng một chiếc xe nào đó. Hiện nay, người dùng có thể tự do tra cứu số VIN ô tô một cách dễ dàng thông qua những phần mềm trên điện thoại, hay trên các website hoặc cũng có thông qua hệ thống máy chẩn đoán. Dưới đây là những cách tra số VIN ô tô Picar tổng hợp cho bạn tham khảo:

số vin ô tô
số vin ô tô

Số VIN xe ô tô là gì?

Giải mã số VIN ô tô thì đó là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Vehicle Identification Number. Số VIN là số khung bao gồm 17 ký tự và theo nhiều cách khác nhau để đánh số. Ra đời vào năm 1951 nhưng không theo một tiêu chuẩn nào nhất định. Mãi đến năm 1981, thì số VIN đã chính thức được cả thế giới thống nhất bộ quy ước, số VIN của mỗi một chiếc xe được sản xuất ra đều khác biệt nhau.

Số VIN xe ô tô là gì
Số VIN xe ô tô là gì

Mã số VIN trên ô tô dùng để làm gì?

Mã số VIN trên ô tô được sử dụng với mục đích nhận diện thương hiệu, quốc gia sản xuất, nhà máy sản xuất, năm ra đời, nơi lắp ráp, mã số series, thông số kỹ thuật. Nói chung, nó cung cấp chi tiết những thông tin liên quan đến lịch sử của chiếc xe. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mà người dùng có thể dễ dàng tra cứu số VIN một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trong các kinh nghiệm thuê xe tự lái, hay làm các thủ tục sang tên xe ô tô,… thì việc xem số VIN là rất quan trọng, nó giúp đảm bảo xác nhận chính xác nhất chiếc xe mà bạn giao dịch, đảm bảo tính pháp lý tối đa cho chiếc xe ô tô.

Cách tra cứu số VIN xe ô tô

Có 3 cách tra cứu số VIN xe ô tô gồm: tra trên phần mềm tra cứu số VIN ô tô, tra cứu số VIN xe trên website được lập trình để tra số VIN và cách đơn giản nhất là tra cứu trên máy đọc lỗi, máy chẩn đoán sô VIN. Ngoài ra bạn có thể xem số VIN ở vị trí trong khoang động cơ, dưới chân kính lái bên trái hay ngay cửa phía tài xế, cột vô lăng hoặc khung xe.

tra cứu số vin xe ô tô
tra cứu số vin xe ô tô

Phần mềm tra cứu số VIN ô tô

Với cách tra số VIN ô tô dựa trên các ứng dụng và phần mềm có trên điện thoại, một số phần mềm giúp bạn có thể tiết kiệm công sức, thời gian và tra nhanh chóng nổi bật như “Tra cứu số khung, số VIN”. Với ứng dụng này, sẽ giúp bạn lấy được chính xác các thông tin từ số VIN, số khung: nước sản xuất, đời xe,…

Tra cứu trên website

Cách tra cứu này phù hợp với nhiều đối tượng từ người bán xe, chủ xe, thợ sửa xe cho đến người mua xe. Hiện nay, để tra cứu số VIN ô tô có rất nhiều website. Bạn có thể lựa chọn những trang sau đây để thực hiện điều đó như Carfax, AutoCheck và AutoDNA. Dễ dàng kiểm tra thông tin mà chiếc xe mình mong muốn chỉ vài thao tác vô cùng đơn giản.

Tra cứu trên máy đọc lỗi, máy chẩn đoán

Khác với các cách trên thì với hình thức này sẽ có giới hạn đối tượng, chỉ phù hợp với những người làm gara hay thợ sửa chữa muốn kiểm tra thông tin ô tô. Trên các dòng máy này sẽ sở hữu tính năng đọc số VIN. Tùy thuộc vào từng loại phiên bản mà có thể nhập số VIN bằng tay hoặc thiết bị tự đọc số. Đồng thời cung cấp đến bạn đầy đủ tất cả những thông tin định dạng của chiếc xe.

Cách kiểm tra số VIN xe ô tô

Có lẽ rất nhiều người sẽ thắc mắc xem liệu số VIN xe ô tô sẽ nằm ở đâu? Vậy thì tùy thuộc vào từng nhà sản xuất xuất thì số VIN có thể được in trên một miếng giấy dán, tem hoặc kim loại nhỏ. Những vị trí số VIN trên xe ô tô phổ biến nhất là chân khung cửa phía bên tay lái, chân kính chắn gió ngay trước mặt tài xế, cột vô – lăng, trên cửa kính hoặc ở khung xe.

Cách đọc số VIN ô tô

Cách đọc số VIN ô tô là đọc tương ứng chia thành 6 phần của cụm 17 chữ số, tương ứng với các màu thì số VIN ô tô khác nhau, đọc ý nghĩa các chữ hoặc cụm chữ từ trái sang phải theo cụm 3 chữ số đầu tiên, cụm 4 – 8 chữ tiếp theo, chữ số 9, chữ số 10, chữ số 11, chữ số 12-17.

Dưới đây là cách đọc số VIN xe ô tô:

 • 3 chữ số đầu tiên: mẫu mã/nhà sản xuất và quốc gia mà xe ô tô được sản xuất ra.
 • Chữ số từ 4 – 8: đặc tính xe, đặc điểm của từng mẫu xe như tùy chọn đặc biệt, trang bị…
 • Chữ số 9: xác minh xe được xác định dựa trên công thức toán học cực kỳ phức tạp dựa trên các mối quan hệ tới những con số khác trong số VIN. Nhận dạng xác định số VIN này có thật hay không.
 • Chữ số 10: năm sản xuất hiển thị đời xe, chính là năm ra đời của chiếc xe.
 • Chữ số 11: nhà máy lắp ráp, nơi lắp ráp cuối cùng cho chiếc xe. Đó là một con số nội bộ cho biết nơi ô tô đã được lắp ráp.
 • Chữ số từ 12 – 17: số seri của xe hoặc đó cũng có thể là dãy số thứ tự của chiếc xe đó.

Lưu ý: Số VIN không chứa những chữ cái như Q, I, hoặc O bởi chúng tương tự như số 0 và số 1.

cách đọc số vin ô tô
cách đọc số vin ô tô

Các câu hỏi hay về số VIN ôtô

Số VIN ô tô bền nhất thế giới

Số VIN ô tô bền nhất đó chính là loại được làm trên miếng kim loại. So với một tấm giấy hay miếng tem nhỏ được dán trên ô tô, thì khi được khắc trên kim loại sẽ tránh bị mờ hay trầy xước, không rõ ký tự do những tác động lâu ngày.

Số VIN ô tô bằng hình ảnh

Số VIN ô tô bằng hình ảnh mẫu được chụp lại:

Số VIN ô tô bằng hình ảnh
Số VIN ô tô bằng hình ảnh

Số VIN ô tô bị mờ

 • Đối với trường hợp xe nhập khẩu: Xe có số VIN bị mờ hay hoen gỉ thì sẽ được đóng lại theo số dựa trên tờ khai nguồn gốc nhập khẩu được cơ quan Hải quan xác nhận.
 • Đối với trường hợp xe lắp ráp và sản xuất trong nước: Xe có số VIN không rõ hay bị mờ sẽ được tiến hành đóng lại dựa trên dãy số đã được xác nhận và ghi lại trong phiếu kiểm tra chất lượng khi được xuất xưởng.

Hãy cho ví dụ của một mã VIN của một ô tô cụ thể và giải thích

Lấy ví dụ của một mã VIN của một ô tô cụ thể và giải thích: 1ZVHT82H485113456

 • Với ba chữ số đầu tiên là 1ZV chỉ về nhà sản xuất: hãng Ford của Mỹ
 • Chữ số 4 – 8: HT82H nêu rõ đặc điểm riêng của dòng xe này đó là:

H: chiếc xe có túi khí trước và sau;

T82: nêu thông tin loại xe trong đó T8 chỉ về một loại Mustang coupe có thể là Mustang Bullitt, coupe Shelby GT hay coupe GT.

H: là chữ số quan trọng nhất cho biết đây là một chiếc xe có động cơ V8 sở hữu dung tích 4,6 lít thuộc hãng xe Ford.

 • 4: là chữ số 9 trong dãy dùng để làm số kiểm tra.
 • 8: hiển thị năm sản xuất. Trong ví dụ này số 8 tương ứng với năm 2008.
 • 5: chữ số 11 của số VIN khớp với nhà máy AutoAlliance tại Flat Rock.
 • 113456: đây là số seri của xe và nó không mang nhiều ý nghĩa.

Dựa trên số VIN ô tô kể trên có thể xác định đây là chiếc xe Ford Mustang Bullitt đời 2008.

Hãy cho ví dụ của một mã VIN của một ô tô cụ thể và giải thích
Hãy cho ví dụ của một mã VIN của một ô tô cụ thể và giải thích

Nếu cần đọc số VIN hoặc cho thêm ví dụ của một mã VIN của một ô tô cụ thể và giải thích về số VIN này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ Picar để được tư vấn miễn phí. Trong quá trình tư vấn mua bán xe ô tô các thông số như số VIN cũng thường được Picar đặc biệt chú ý và tư vấn kỹ lưỡng, bạn có thể yên tâm khi mua xe ô tô giá tốt tại Picar! Xem giá xe ô tô kèm khuyến mãi tại đây.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn