Cách cúng xe mới mua về gồm LỄ VẬT gì? Văn khấn CHUẨN

Cúng xe mới
5/5 - (3 bình chọn)

Một buổi lễ cúng xe mới gồm những gì? Lễ vật và bài văn khấn khi cúng xe như thế nào? Việc cúng xe mới được giới trong ngành đặc biệt quan tâm, niềm tin vào sự thuận lợi, suôn sẻ, mang đến tài lộc cho chủ sở hữu xe ô tô và xe máy ngay từ nghi thức đầu tiên này. Picar giải đáp tất tần tật và hướng dẫn cách cúng xe mới mua chi tiết ngay sau đây.

Cúng xe mới
Cúng xe mới

Cúng xe mới là gì

Lễ cúng xe mới mua về như một thủ tục cần thiết, ta nên cúng xe mới mỗi khi mới mua xe, với ý nghĩa là giúp đảm bảo an toàn hơn khi lái xe, tránh được các vụ tai nạn do không may, va chạm không mong muốn, giúp mang lại may mắn, hạn chế xe ít bị hư hỏng vặt, tạo sự an tâm khi lái xe. Nên xem ngày giờ cúng xe mới, học bài khấn và mua đúng lễ vật cúng xe.

lễ cúng xe mới
lễ cúng xe mới

Trong thời đại nền kinh tế phát triển, ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến đối với nhiều người. Ô tô là tài sản lớn, có vị trí quan trọng đối với mỗi chủ xe, ảnh hưởng đến vận mệnh, tính mạng cũng như tài lộc của người lái. Vì vậy khi mua xe, thì việc cúng xe mới có ý nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình đồng thời niềm tin và thịnh vượng mang lại.

Ngoài ra, cách cúng xe mới cũng được nhiều chủ sở hữu xe máy thực hiện với những ý nghĩa và mục đích tương tự.

Cúng xe mới mua về có ý nghĩa như thế nào
Cúng xe mới mua về có ý nghĩa như thế nào

Lễ vật cúng xe mới mua gồm những gì

Hướng dẫn cách cúng xe ô tô và xe máy mới mua về gồm những đồ lễ vật trên mâm cúng trước khi làm lễ như sau:

 • 1 Đĩa trái cây mới (ngũ quả)
 • 1 Bình hoa tươi (ưu tiên hoa cúc)
 • 2 Nến mới (đèn cầy)
 • 1 Đĩa gạo và muối
 • 1 Xấp tiền vàng mã
 • 1 Ly nước lọc, 3 hoặc 5 ly trà (ly nhỏ) và 3 hoặc 5 ly rượu trắng (ly nhỏ)
 • 1 con gà luộc hoặc heo sữa quay (có thể cúng đồ chay)
 • Ly sứ, chén, đũa, muỗng, lư nhang và mâm đựng lễ vật, nhàng cúng
Lễ vật cúng xe mới mua
Lễ vật cúng xe mới mua

Ngoài những lễ vật cơ bản thì chủ xe còn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ nhằm đảm bảo cho lễ cúng xe mới được diễn nhanh chóng cần thiết khác.

Khâu chuẩn bị giữ vai trò hết sức quan trọng trong lễ cúng xe mới mua về với mỗi chủ nhân. Sự chuẩn bị đầy đủ những vật cần thiết giúp buổi lễ diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ. Vậy những thứ cần chuẩn bị trước khi cúng xe ô tô mới là gì?

Tùy vào vị trí địa lý, phong tục và điều kiện của chủ nhân các lễ vật cũng có sự thay đổi nhưng chung mục tiêu thể hiện lòng thành với thần linh, tổ tiên. Mâm lễ vật cúng xe mới mua về thông thường bao gồm các vật sau:

Bài văn khấn cúng xe mới

Bài cúng xe ô tô mới mua ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc như sau: “Nam mô A Di Đà Phật! Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp! Con tên…hiện tại ở…hôm nay là giờ lành tháng tốt, con xin cúng dâng ít lễ vật, lòng thành thực hiện pháp lễ, cầu mong được hộ trì, xuất hành bình an cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Hoặc người cúng cũng có thể đọc bài khấn dài hơn bên dưới:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay ngày ……tháng …… năm ……. ;

Tại địa chỉ: ………… ;

Chúng con gồm: ……… ;

Con tên là: ……… ; sinh ngày: …… /…… /…… ;

Tại quê quán: ………… ;

Hiện ở tại: ………… ;

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con.

Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: ……do …… đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: ………;

Đây là việc chung của Gia Đình, chúng con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau, đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: …… ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (03 lần).”

bài cúng xe mới
bài cúng xe mới

Thời gian và địa điểm làm lễ cúng xe mới

Cúng xe mới ở đâu

Việc chọn địa điểm tổ chức việc cúng xe cúng rất quan trọng, cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân, cúng xe mới quay đầu ra hay vô… cũng được các chủ xe ô tô mới quan tâm.

Theo nghi lễ bình thường, các chủ xe thường chọn địa điểm là nơi đậu xe trước sân nhà. Nhiều nơi sẽ đặt 2 mâm cúng: 1 mâm hướng vào trong nhà để trình báo với thần linh, tổ tiên trong nhà, 1 mâm hướng ra bên ngoài có ý nghĩa bố thí cho các vong hồn lưu lạc ngoài đường.

Cúng xe mới mua khi nào tốt

Lễ cúng xe ô tô mới diễn ra vào giờ nào ngày nào mới tốt là câu hỏi mà các chủ xe thường băn khoăn. Thông thường, người dân Việt Nam chọn mua xe mới về vào những ngày được cho là ngày tốt ví dụ như ngày 9, 19 hay 29 hàng tháng. Thời gian cúng xe ô tô mới mua về thường là diễn ra trong ngày mua xe.

Tuy nhiên ở một số nơi, một số người sẽ chọn ngày và giờ cúng xe theo cách riêng của họ. Nhưng nhìn chung thì việc làm lễ cúng xe vẫn là điều cần thiết đối với mỗi chủ xe khi mới mua xe về nhà.

Thời gian và địa điểm làm lễ cúng xe mới
Thời gian và địa điểm làm lễ cúng xe mới

Lưu ý gì khi cúng xe mới mua về

Để cho việc cúng xe mới mua dễ dàng, đúng cách nhất thì các chủ xe nên lưu ý những điều sau:

 • Nên chọn thời điểm sao cho vừa là ngày tốt vừa hợp tuổi để cầu mong cho mọi việc diễn ra suôn sẻ và mang đến tài lộc.
 • Nên chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các lễ vật cũng như dụng cụ cần thiết cho buổi lễ.
 • Chủ xe nên học thuộc,xem kĩ lời bài văn khấn cúng xe mới mua để đảm bảo không có sai sót trong quá trình làm lễ.

Tìm hiểu thêm các bài viết về việc cúng xe cho những ngày khác để mang lại may mắn, suôn sẻ cả năm:

Cúng xe nên cúng hoa gì

Cúng xe mới mua nên cúng hoa tươi, các loại hoa cúng như hoa vạn thọ vàng, hoa cát tường, hoa đồng tiền để mang đến tài lộc khi thực hiện lễ cúng xe ô tô mới.

Ngoài hoa vạn thọ luôn có mặt xuyên suốt trong các buổi lễ cúng, chúng ta có thể xem qua một số loại hoa sử dụng cúng xe mới với ý nghĩa riêng.

 • Các loại hoa cúc vàng: biểu thị cho sự tin tưởng, rực rỡ, an nhiên. Màu vàng còn biểu thị cho sự may mắn tài lộc và luôn là lựa chọn ưu tiên vào các dịp lễ cúng quan trọng.
 • Hoa cát tường: có nhiều màu sắc khác nhau tuy nhiên đều chung ý nghĩa biểu thị cho sự may mắn, tài lộc, giàu sang, thịnh vượng cho gia chủ và người khấn.
 • Hoa đồng tiền: được biết đến là loại hoa rực rỡ, đầy màu sắc tươi thắm. Hoa đồng tiền như chính tên gọi mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ cùng phú quý và sức khỏe.

Một lưu ý nhỏ trong khi chọn hoa cúng xe mới mua nên lựa chọn các loại hoa tươi, không bị dập nhánh hoặc cành và đặc biệt phải là hoa mới, hoa thật.

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân

Bất kể là ô tô hay xe máy mới mua thường được cúng ngoài sân theo hướng hợp phong thủy gia chủ. Ngoại trừ các trường hợp hạn chế không gian, diện tích, nghi thức cúng xe thực hiện trong nhà.

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân
Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân

Cúng xe mới quay đầu ra hay vô

Ngoài sự chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết, lựa chọn thời gian cúng, hướng đầu xe cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định vận mệnh của toàn bộ hành trình gắn bó cùng chiếc xe mới mua này.

Tốt nhất là gia chủ nên xem hướng hợp phong thủy với tuổi mạng của người sở hữu từ đó mang đến may mắn, tài lộc. Xe thường có hướng quay đầu ra biểu thị cho sự tấn tới, tiến lên. Chu đáo nhất gia chủ thường chuẩn bị 1 mâm lễ vật đặt ở hướng ông bà, gia tiên như thông báo và cảm ơn, cùng 1 mâm bên ngoài sân giúp đỡ “cô hồn” khuất mặt.

Lễ cúng xe mới đối với mỗi chủ sở hữu xe tuy không phải là điều bắt buộc nhưng là điều cần thiết và quan trọng. Nắm rõ được những thông tin, cách thức tổ chức một buổi lễ cúng xe ô tô mới mua là điều nên làm để mang lại bình an và may mắn cho chủ xe. Tuy vậy, quan trọng hơn hết vẫn là lái xe một cách an toàn và chấp hành đúng luật giao thông.

>>> Hy vọng với những thông tin mà Picar cung cấp trong bài viết trên đây phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xoay quanh vấn đề cúng xe mới. Hãy ghé ngay chuyên mục giá xe ô tô của chúng tôi để lựa chọn và sở hữu ngay cho mình chiếc ô tô mới thật xịn sò nào. Theo dõi Picar để luôn cập nhật thông tin mới nhất!!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn