Hướng dẫn học lái xe số tự động ĐÚNG CÁCH Update 2022

Dạy học lái xe số tự động TRỌN BỘ 2021 giá TỐT lái bao mượt
Đánh giá post

Học lái xe số tự động đang là lựa chọn phổ biến nhất của hầu hết người mới tập lái xe ô tô hiện nay, đặc biệt là chị em phụ nữ chỉ có nhu cầu lái xe ô tô số tự động, không có nhu cầu lái xe số sàn hoặc dùng bằng lái xe số tự động kinh doanh vận tải. Picar sẽ tổng hợp từ A-Z những thông tin quan trọng, những hướng dẫn chi tiết cũng như mẹo cực hay để ai cũng có thể “bỏ túi” áp dụng cho hành trình học lái xe số tự động của mình được “trơn tru” và nhanh chóng lấy được bằng lái.

Dạy học lái xe số tự động TRỌN BỘ 2021 giá TỐT lái bao mượt
Dạy học lái xe số tự động TRỌN BỘ 2022 giá TỐT lái bao mượt

Giấy phép lái xe số tự động

Trong tất cả các bằng lái xe ô tô thì có thể nói giấy phép lái xe số tự động là dễ lấy nhất, thích hợp cho cả nam và nữ giới để học, và đặc biệt nữ giới vô cùng dễ học lấy bằng lái xe số tự động. 

Giấy phép lái xe số tự động là bằng lái xe hạng B1. Ngoài ra còn có một số quy định bao gồm: Bằng lái xe B1 được phép lái xe số sàn nhưng không được dùng để tham gia kinh doanh (hành nghề lái xe). Học bằng lái xe B1 nhanh chóng với mức giá tốt nhất tại đây.

Hướng dẫn lái xe số tự động

Các loại xe số tự đồng hiện nay tuy có thiết kế tùy chỉnh nhưng hầu hết chức năng đều cố định và không có sự khác biệt lớn. Hướng dẫn lái xe số tự động bắt đầu bằng việc bạn nên thuộc những ký hiệu cơ bản nhất để điều khiển xe thuần thục, không nhầm lẫn.

 • P (Parking) =  đậu xe
 • R (Reverse) = lùi xe
 • N (Neutral) = đưa xe về trạng thái lái tự do
 • D (Drive) = xe chạy tốc độ thường

4 chế độ R, P, N, D là chế độ cơ bản bất kỳ xe số tự động nào cũng được thiết lập. Ngoài ra ở một số phiên bản xe ô tô số tự động cao cấp bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ khá tiện lợi bao gồm:

 • D3 (Drive 3) = chạy xe chậm ở đoạn đường gồ ghề.
 • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy đoạn đường cần tăng tốc, đổ đèo để đảm bảo an toàn
 • OD (Overdrive) = chế độ vượt dốc, đổ đèo
 • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số vô lăng)
 • S (Sport) = chế độ xe thể thao, tương tự chế độ M.
 • L (Low): chế độ số thấp trong trường hợp xe tải nặng.
 • B (Brake): chế độ số hãm, để hãm tốc động cơ. (Tuy nhiên theo hướng dẫn lái xe số tự động an toàn thì không nên ỷ lại vào chế độ này mà không hãm phanh khi cần giảm tốc.)
Hướng dẫn lái xe số tự động
Hướng dẫn lái xe số tự động

Nguyên tắc lái xe số tự động đúng cách

 • Nguyên tắc an toàn: Điều chỉnh ghế cho phù hợp tư thế; Kiểm tra kính, gương chiếu hậu; Kiểm tra cần số. Tất cả ổn thỏa thì tiến hành chỉnh cần số P-đạp chân phanh-khởi động chuẩn bị cho xe lăn bánh. (Nhiều dòng xe số tự động không cần đạp phanh vẫn có thể khởi động, tuy nhiên để đạt độ an toàn tối đa, cũng như theo nguyên tắc lái xe số tự động đúng cách cho người mới học lái thì bạn nên làm quen với việc đạp phanh.)
 • Nguyên tắc xe di chuyển tiến lên:  Người lái cần gạt cần số từ P sang D, đạp ga.
 • Nguyên tắc xe lùi: Gạt cần số sang R. 
 • Nguyên tắc lái xe số tự động địa hình gập ghềnh: Bạn nên gạt cần số sang các chế độ D3, D2 hay D1 và trở về lại D khi đường đã bình thường.
 • Nguyên tắc lái xe số tự động khi dừng đèn đỏ: Bạn không cần chuyển cần số về P mà có thể để D, thả chân ga và đạp thắng. Theo một số người chuyên về xe số sàn cho rằng bạn không nên chuyển P khi dừng đèn đỏ để tránh gây hại cho hộp số nếu bị đâm từ phía sau. Ở một vài phiên bản xe số tự động có cài chế độ tự động unlock khóa cửa tích hợp với chế độ số P gây nên sự bất tiện hoặc có thể bị đột nhập từ bên ngoài.
Nguyên tắc lái xe số tự động đúng cách
Nguyên tắc lái xe số tự động đúng cách

Lưu ý khi lái xe số tự động

 • Trước khi chuyển vị trí cần số hãy đạp hết bàn đạp phanh đảm bảo an toàn, ngăn xe tiến về phía trước.
 • Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh.
 • Không đạp ga khi chuyển từ “P” hoặc “N”.
 • Lưu ý hạn chế đạp ga và rà phanh cùng lúc vì gây mòn má phanh, hư hỏng hộp số tự động.
 • Tránh đặt vật dụng dưới sàn vì chúng sẽ lăn làm kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.
 • Lưu ý tránh mang dép khi lái xe bởi vì quai hoặc đế có thể móc vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh gây nguy hiểm

Kinh nghiệm lái xe số tự động

B1 có được lái xe số tự động không

B1 được lái xe số tự động, chỉ là không được dùng để kinh doanh vận tải.

Cách lái xe số tự động mượt mà

 • Ngay trước khi khởi động thực hiện đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.
 • Luôn đạp phanh khi chuyển cần số.
 • Không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên.
 • Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển.

Mẹo lái xe số tự động

Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang “N” hoặc chuyển từ “N” sang vị trí khác. Nếu đèn báo cần số nhấp nháy khi đang lái, có thể có lỗi ở hộp số và hãy mang xe đến xưởng để được kiểm tra.

Học lái xe số tự động nhanh nhất

Học lái xe số tự động nhanh nhất chính là học kết hợp giữa trung tâm bạn đăng ký lái và học kết hợp bổ túc tay lái, đồng thời thường xuyên luyện tập những khúc cua khó, trường hợp hay bị nhầm lẫn.

>>> Dịch vụ cho thuê xe ô tô GIÁ TỐT NHẤT báo giá công khai

Hướng dẫn lái xe số tự động lên dốc

Khi lái xe AT tự động lên dốc chỉ cần l để cần số ở vị trí D cứ thế mà lại, không phải chuyển cần số đi đâu nữa. Bạn không nên và không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều. Nếu xe đang lên dốc mà cần tạm dừng thì nên bật xi nhan xin đường, lái xe vào lề, nhả ga, đạp phanh chân, kéo phanh tay. Khi cần đi tiếp thì nhả phanh chân, nhanh chóng chuyển chân sang nhớm ga cho xe chuyển bánh rồi hạ phanh tay. Không hạ phanh tay trước khi nhớm ga vì xe bị mất phanh, gây áp lực tới hộp số làm giảm tuổi thọ hộp số.

Trường hợp đỗ xe lại hoàn toàn khi đang lên dốc: Bật xi nhan, Lái xe về vệ đường, nhả ga, chuyển chân đạp phanh, khi xe dừng kéo phanh tay, chuyển cần số về P.

Hướng dẫn lái xe số tự động lên dốc
Hướng dẫn lái xe số tự động lên dốc

Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo

Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo là bạn không nên để số D vì xe sẽ không có độ hãm của động cơ mà phải rà phanh liên tục. Hãy lái tốc độ 40-50 km/h, sau đó kéo cần về D3, L2, hoặc M- tương tự xe số sàn.

Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo
Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo

Lái xe số tự động trong thành phố

Lái xe số tự động trong thành phố giúp người lái xe “đỡ mệt” hơn so với xe số sàn. Chỉ cần trả cần số về phù hợp tốc độ và độ dốc đường là được.

Học phí lái xe số tự động

Học phí lái xe số tự động hiện nay rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng tùy theo cơ sở bạn đăng ký học. 

Dạy lái xe số tự động

Học phí học lái xe số tự động không hề rẻ, vậy nên khi học bạn nên tìm nơi dạy lái xe số tự động uy tín, học là đậu để đảm bảo đỡ mất thời gian và tiền bạc.

Dạy lái xe số tự động
Dạy lái xe số tự động

>>> Những hướng dẫn lái xe số tự động mượt mà, đúng cách, dễ học dễ nhớ như trên có giúp bạn bổ sung những kiến thức bổ ích? Picar chuyên trang xe ô tô cập nhật giá xe ô tô và thông tin thị trường xe ô tô nhanh nhất kèm những ưu đãi hời để bạn được mua xe ô tô với giá tốt nhất. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc học lái xe số tự động nói riêng và về xe ô tô nói chung, bạn đọc có thể inbox ngay cho Picar để được team hướng dẫn tận tình, chi tiết nhất nhé!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn