Kinh nghiệm mua xe ô tô LẦN ĐẦU nên mua xe gì 2023

Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu
4/5 - (5 bình chọn)

Một số kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu cũng như những vấn đề liên quan mật thiết như lần đầu mua ô tô nên mua xe gì hay kinh nghiệm cho người mới mua xe ô tô,…mời bạn đọc tham khảo cùng Picar chia sẻ kinh nghiệm. Với những ai mới tập lái, mới lấy bằng thường hay thắc mắc mới tập lái nên mua xe gì để dễ điều khiển xe hơn, đặc biệt là mới học lái xe lấy bằng B2 nên mua xe gì?

kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu
kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu

Mới tập lái nên mua xe gì ?

Xe cho người mới tập lái hay có mới lấy bằng B2 nên mua xe hạng A hoặc hạng B, xe nhỏ gọn, xe số tự động để dễ điều khiển cho người mới, nổi bật các dòng xe:

 • Honda Fit hoặc Honda City 2022
 • Kia Morning giá từ 329 triệu
 • Hyundai Grand i10 giá từ 360 triệu
 • Toyota Wigo giá từ 345 triệu
 • Mazda 2 hoặc Mazda 3 giá từ 669 triệu
 • VinFast Fadil giá từ 413 triệu
 • Honda Brio giá từ 418 triệu
 • Toyota Vios giá từ 550 triệu
Mới tập lái nên mua xe gì
Mới tập lái nên mua xe gì

5 Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu

Tìm hiểu những khái niệm

Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu nhất định phải quan tâm chính là những khái niệm cơ bản nhất về xe hoặc khi thực hiện các thủ tục mua bán xe. Chẳng hạn như giá xe niêm yết là gì mà giá xe lăn bánh lại là một khái niệm như thế nào.

Việc tìm hiểu những khái niệm cần thiết liên quan về giá xe này giúp cho người mua xác định được chính xác mức giá tiền cuối cùng cần chi để có thể mang chiếc xe về nhà và tham gia lưu thông hợp pháp.

Kinh nghiệm mua xe lần đầu này cũng cần được áp dụng tương tự với những khái niệm kỹ lưỡng hơn về các mức phí, thuế hoặc bảo hiểm,… Để tránh những sai sót không đáng có do người môi giới bán xe hoặc nhân viên kinh doanh xe cho bạn lỡ bỏ sót.

Thậm chí bạn có thể tự mình phát hiện những gian lận nếu lỡ có xảy ra để bảo vệ bản thân khi biết được cụ thể những từ ngữ chuyên môn được sử dụng khi giao dịch và bàn giao xe.

Mua xe ô tô cũ hay mới

Nếu không biết nên mua xe ô tô cũ hay mới, theo kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu của Picar thì bạn hoàn toàn có thể “tâm sự” với nhân viên kinh doanh xe ô tô trực tiếp giao dịch với mình.

Các thông tin về ưu nhược điểm giữa xe cũ và xe mới. Liệu có phiên bản xe mới nào chức năng và tấm giá khá gần với chiếc xe cũ bạn đang muốn mua do giá rẻ hơn không chẳng hạn.

Tìm hiểu và mô tả chi tiết yêu cầu về xe

Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu này rất quan trọng. Nó thậm chí sẽ giúp nhân viên hướng dẫn mua bán xe ô tô cho bạn hiểu được rõ hơn nhu cầu, từ đó giới thiệu đúng với những chức năng bạn cần ở những dòng xe khác nhau.

Chẳng hạn như bạn thích chức năng đá chân mở cốp xe, màu nội thất đa dạng, ốp gỗ nội thất, khóa thông minh cho trẻ, chế độ lái tự động,…

Xác định rõ khoảng tài chính có thể chi ra

Điều này giúp cho lựa chọn mua hàng của bạn cũng như việc tư vấn của nhân viên kinh doanh bán xe được cụ thể và rõ ràng hơn. Tránh hiểu lầm, lòng vòng dễ gặp sai sót không đáng có

Xác định nhu cầu sử dụng xe

Khi trao đổi mua xe với nhân viên trực tiếp tư vấn và thực hiện giao dịch bạn tốt nhất nên trung thực và trình bày rõ mục đích mua xe của mình. Từ đó mà các gợi ý về dòng xe dành cho bạn cũng sẽ phù hợp hơn, quyết định mua xe sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

Mới lái nên mua xe gì
Mới lái nên mua xe gì

Lần đầu mua ô tô nên mua xe gì ?

Lần đầu mua ô tô nên mua xe mới hoặc cũ tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như khoảng tiền bạn có được để mua xe ô tô. Tuy nhiên đó là lần đầu mua xe nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ những ưu nhược điểm giữa hai loại xe bày và tìm người có hiểu biết đi cùng để hỗ trợ.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới chính là: Đảm bảo xe được hãng và đại lý test kỹ càng trước khi bàn giao xe. Kiểm trg chế độ bảo hành chính hãng tùy theo từng hãng quy định về thời gian và số km di chuyển. Đảm bảo luôn được hỗ trợ chuyên môn từ vân viên hãng cũng sẽ an toàn và tiết kiệm hơn hẳn nếu bạn phải “độc chiến” bảo trì con xế hộp mới mua.

Mua xe mới dĩ nhiên ưu điểm lớn nhất chính là việc được trải nghiệm “nguyên tem” công sức lao động, để dành để có tiền mua được xe ô tô.

Mới lái nên mua xe cũ

Điểm lợi lớn nhất khi lần đầu mua xe chọn mua xe cũ là chi phí thấp. Giá xe ô tô cũ thấp hơn xe mới dù là xe chạy lướt. Chi phí khi mua xe ô tô cũ thấp hơn nhất là phí trước bạ.

Ưu điểm thứ hai khi mua ô tô cũ là tâm lý lái xe thoải mái. Điểm này đặc biệt phù hợp người lần đầu mua xe. Nếu bạn vừa mới có được bằng lái xe, chưa có nhiều kinh nghiệm lái thì mua xe ô tô cũ sẽ có tâm lý thoải mái hơn hẳn. Xe có bị va quẹt cũng không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên với kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu còn ít ỏi thì việc chọn mua ô tô cũ có một trở ngại lớn về chất lượng xe. Đây cũng chính là điều khiến nhiều người phân vân. Việc tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó để thương lượng giá hợp lý chất lượng,..khiến xe cũ không hẳn là lựa chọn giá rẻ hoàn hảo.

Lần đầu mua ô tô nên mua xe gì
Lần đầu mua ô tô nên mua xe gì

Kinh nghiệm cho người mới mua xe ô tô

Có một điều an tâm là bạn không phải kiểm tra quá kỹ về chiếc xe khi vừa mới mua. Hầu như các đại lý và hãng đều trải qua các bước nghiêm ngặt kiểm tra xe, độ an toàn trước khi bàn giao chính thức cho khách hàng.

Tuy nhiên bên dưới là một số kinh nghiệm cho người mới mua xe ô tô có thể tham khảo thêm nhằm an tâm hơn khi học kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu và những điều cần biết khi sở hữu ô tô.

Kinh nghiệm cho người mới mua xe ô tô
Kinh nghiệm cho người mới mua xe ô tô

Kiểm tra ngoại thất

Một vài lượt kiểm tra ngoại thất căn bản về nước sơn có bị trầy xước trong quá trình vận chuyển bàn giao cho bạn hay không,  hệ thống cửa kính như kính lái, kính hậu, kính cửa. có phát hiện kính bị trầy xước hay vết nứt kính không.

Các chi tiết này nên tập trung vì rất khó để được bảo hành sau khi mang xe về nhà và phát hiện lỗi sau đó.

Kiểm tra nội thất

Quan sát để ý bên trong xe, các chi tiết nhựa ngay chỗ lên xuống, taplo xem có bị xước không? Kiểm tra các lẫy, nắp đậy đảm bảo không có dấu hiệu nứt vỡ. Quan sát các ốp trang trí mạ chrome hay giả gỗ, mạ bạc có vết xước không.

Kiểm tra khoang máy và một số bộ phận

Hãy mở nắp capo kiểm tra sơ qua khoang máy. Có thể hỏi thêm nhân viên về vị trí que thăm dầu động cơ, vị trí đổ nước làm mát,… Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tự bảo dưỡng xe về sau.

Giấy tờ liên quan đến xe

Nếu bạn là người tự đăng ký xe mới hoặc nếu bạn nhờ hãng đăng ký hộ thì nên hỏi trước kỹ lưỡng những loại giấy tờ để thực hiện bàn giao nhanh chóng nhất.

Sổ bảo hành

Bạn nên xem xét và đọc kỹ điều kiện bảo hành hãng cũng như cấp bảo dưỡng để tuân thủ. Vì có trường hợp hãng lấy lý do bạn không tuân theo quy định cấp bảo dưỡng, để từ chối bảo hành miễn phí cho xe nếu xảy ra vấn đề trục trặc.

Bảo hiểm xe

Hiện nay, có rất nhiều hãng bảo hiểm để bạn lựa chọn. Tùy từng hãng mà mức phí dao động từ 1.1 đến 1.7% giá trị xe trong một năm. Nếu chưa hiểu hết bạn có thể hỏi thêm nhân viên tư vấn cho mình.

Kiểm tra chi tiết phương thức thanh toán

Cuối cùng chính là việc thanh toán xe nên rõ ràng và chi tiết các thủ tục cũng như giấy tờ. Đây là kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu tối quan trọng vì nó mật thiết liên quan đến tiền bạc.

Kinh nghiệm mua xe lần đầu
Kinh nghiệm mua xe lần đầu

Xe gia đình nên mua xe gì

Xe gia đình nên mua các dòng xe 4 – 5 chỗ giá rẻ, ưu tiên xe 7 chỗ để chở được nhiều thành viên:

 • Chevrolet Orlando từ 699 triệu đồng.
 • Toyota Wigo từ 352 triệu đồng.
 • Mitsubishi Xpander giá từ 550 triệu đồng.
 • Hyundai Grand i10 từ 360 triệu đồng.
 • Honda CR-V từ 983 triệu đồng.
 • Isuzu MU-X từ 820 triệu.
 • Toyota Innova từ 712 triệu đồng.
 • Toyota Rush từ 668 triệu đồng.
xe gia đình nên mua xe gì
xe gia đình nên mua xe gì

Kinh nghiệm mua xe ô tô gia đình lần đầu

Nên mua xe xửa rộng

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên chọn mẫu xe thiết kế cửa đủ rộng để dễ dàng cho việc cài đặt ghế ngồi cho trẻ. Dễ dàng lên xuống và di chuyển khi đông thành viên.

Xe gia đình nên mua xe có hàng ghế sau rộng rãi và được nâng cao hơn

Lưu ý nhỏ này phù hợp với những gia đình đông đúc thường thừa 1 thành viên. Ngoài ra nó còn tiện cho những vị khách dễ bị say xe.

Các tính năng thân thiện với trẻ em

Chẳng hạn là các tính năng như rèm che nắng lọc tia UV, nội thất tối màu thay vì chọn các màu như be, kem dễ bị trẻ làm bẩn, ưu tiên chọn ghế chất liệu da vì việc vệ sinh \ sẽ dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm là càng nhiều cổng USB càng tốt

Trang bị nhiều cổng USB giúp cho chuyến đi dài bớt mệt mỏi và nhàm chán, tuyệt vời hơn nữa là những đoạn phim giải trí nếu xe trang bị sẵn màn hình.

Hàng ghế thứ 2 và thứ 3 có chức năng gập

Tính năng này giúp việc sử dụng xe trở nên linh hoạt hơn trong trường hợp cần mang theo nhiều hành lý, thêm người ngồi trên xe

Xe ô tô gia đình không chọn mẫu có loa trầm hoặc lốp chiếm chỗ trong cốp sau

Kiểu thiết kế này sẽ gây vướng víu, làm chật đi không gian ngồi và cất giữ hành lý đi cùng nếu dùng xe di chuyển xa.

Lần đầu mua xe gia đình nên chọn xe ít tiêu hao nhiên liệu

Đây dĩ nhiên là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu trước khi quyết định rút hầu bao để đưa xe về nhà. Những dòng như hatchback hay compact SUV thường là gợi ý phù hợp vì có nội thất đủ rộng, có mức tiêu hao nhiên liệu khá khiêm tốn.

Kinh nghiem mua xe o to gia dinh
Kinh nghiệm mua xe ô to gia đình

Trang bị an toàn

Ít nhất xe cần đảm bảo được trang bị an toàn cơ bản nhất là hệ thống ABS, hệ thống cân bằng điện tử (ESC), hệ thống túi khí bên sườn xe cho hàng ghế sau. Bạn cần nhớ là các trang bị an toàn không thể tùy tiện để chọn thêm.

>> Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu được tổng hợp đầy đủ như trên chắc chắn sẽ là những gợi ý giúp bạn an tâm hơn khi quyết định chi một số tiền không nhỏ để mua xe hơi. Các học viên đăng ký học bằng lái xe B2 tại Picar luôn được an tâm khi được tư vấn tận tình các ưu nhược điểm, giá thành xe khi thắc mắc tương tự vấn đề mới tập lái nên mua xe gì. Nếu có thắc mắc về giá xe ô tô hoặc bất kỳ thông tin liên quan bạn đọc cứ liên hệ trực tiếp với team Picar, Picar sẽ giải thích tận tình nhanh chóng nhất để làm bạn hài lòng.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn