fbpx

Kinh nghiệm lái xe đường trường DÀI NGÀY tài mới cũ PHẢI BIẾT

kinh nghiem lai xe duong truong
kinh nghiệm lái xe đường trường

Theo chân Picar học lỏm những kinh nghiệm lái xe đường trường dài ngày một cách an toàn nhất. Đặc biệt có một số kinh nghiệm vô cùng quan trọng. Tài cũ có thể đã quá quen thuộc nhưng tài mới thì nhất định phải đọc để không vi phạm những lỗi nhỏ này mà dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng.

kinh nghiem lai xe duong truong dai ngay
Kinh nghiệm lái xe đường trường dài ngày

1.Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài mới

Kiểm tra xe trước khi bắt đầu

Dù là tập trên đường trường hay trên sa hình thì một trong những yêu cầu đầu tiên bắt buộc bất cứ tài xế mới nào cũng phải thực hiện đó chính là kiểm tra xe cẩn thận. 

Nếu chưa có kinh nghiệm kiểm tra xe thì phải tìm đến nơi uy tín để được chỉ dạy cơ bản đến nâng cao theo mức cần thiết. 

Nhất là với phần lốp xe. Phải đảm bảo lốp đủ áp suất hơi tiêu chuẩn để xe chạy tốt trong bất kì địa hình nào không xảy ra trục trặc. Kiểm tra các vấn đề nhỏ khác như thời gian thay nhớ, đổ xăng, bộ dụng cụ sửa chữa đi kèm,…

Kiểm soát vô lăng

Lái xe ô tô trên đường trường nhiều phương tiện giao thông lưu thông qua lại liên tục. Người lái xe mới nên chú ý không nên đánh vô lăng quá mạnh. Đồng thời cũng nên tránh thẳng gấp vì bất cứ lúc nào cũng có nguy cơ chạm với xe phía sau.

Cách di chuyển tốt nhất nên giữ khoảng cách an toàn vừa đủ theo pháp luật quy định. Để đảm bảo an toàn cho cả xe trước và xe sau.

lai xe duong truong
kinh nghiệm lái xe đường trường

Tập trung, không để bản thân bị phân tâm

Học lái xe đường trường nhất định phải để đầu óc được tập trung tuyệt đối. Cho dù là bất cứ chuyện gì cũng không được phép để bản thân bị phân tâm, không nên dùng điện thoại khi lái xe.

Nếu nằm trong trường hợp có việc gấp tốt nhất nên dừng xe ở vị trí cho phép theo đúng quy định để đảm bảo an toàn. 

Chịu khó cảnh giác khi học lái xe đường trường ban đêm

Học lái xe đường trường ban ngày và ban đêm có rất nhiều điểm khác biệt. Bạn nên biết điều này và phân biệt rõ ràng những tips hoặc kỹ thuật giữa ngày và đêm.

Học lái xe đường trường vào ban đêm nhất định phải chịu khó cảnh giác bởi tầm nhìn của người lái suy giảm rất nhiều so với ban ngày. Nhớ bật đèn trước và sau xe trong thời gian chạy, phải lưu ý kính phản chiếu và dấu hiệu hướng dẫn rất hữu ích dọc đường.

kinh nghiem lai xe duong truong cho tai xe moi
Kinh nghiệm lái xe đường trường cho tài mới

2.Tổng quát kinh nghiệm lái xe đường dài ai cũng phải biết

Bình tĩnh khi đi qua những khu phố đông đúc trong đoạn đường dài

Việc lái xe đường trường đi qua thành phố lớn hỗn độn nhiều dòng xe cộ chạy trên đường là nỗi ám ảnh của các tài xế. Đặc biệt nhất là đối với người mới biết lái xe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lái an toàn trên đường trường khi đi qua những khu phố đông đúc nếu chịu khó quan sát và tập luyện thường xuyên các kỹ năng. 

Học kinh nghiệm xử lý tai nạn hoặc sự cố giữa đường dài

Đối với bạn mới biết lái xe ô tô hoặc mới có bằng lái xe thì việc học hỏi kinh nghiệm lái xe trên đường gặp phải trường hợp bị va quẹt hoặc trầy xước xe là điều không có gì là ngạc nhiên. Tuy nhiên cần phải bình tĩnh và tìm đến người lái xe lâu năm hơn để có kinh nghiệm giải quyết.

Bởi trong những thành phố lớn, việc lái xe trong khung cảnh xe cộ nối đuôi cả đoạn đường dài không dễ chút nào. Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài phải được đúc kết từ thực tế, xử lý nhanh các vấn đề để hành trình không bị gián đoạn quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

kinh nghiem lai xe duong daI
Kinh nghiệm lái xe đường dài

Hướng dẫn vượt xe khác khi lái xe ô tô đường trường

Bạn phải nắm thật kỹ lý thuyết và luật giao thông đường bộ. Cũng nên đọc hướng dẫn sử dụng xe, nắm vững tính năng của đèn báo trên bảng táp lô, biết rõ ký hiệu, vị trí thay dầu, nước làm mát, nước rửa kính, kiểm tra áp suất lốp, vệ sinh lọc gió, cách tự mình thay lốp và một số nguyên lý cấu tạo xe. 

Khi vận hành, nhớ phải chạy chậm, giữ đúng làn đường cho dù đã trễ lịch trình và đừng sốt ruột khi xe khác bóp còi đòi vượt.

Nếu bạn chưa vững tay mà “ép đường” cho xe khác vượt thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Nếu xe khác muốn vượt, cứ để họ lấn đường mà tiến. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm lái xe đường trường thì việc vượt xe khác nguy hiểm nếu bạn chưa có kinh nghiệm để đi trên những đoạn đường dài không quen thuộc. Bạn sẽ có thể không phản ứng kịp nếu có hẻm nhỏ chặt ngang hoặc đoạn cua quẹo gắt khuất tầm nhìn.

Trước khi vượt, phải nhớ bật xi-nhan, để số hợp lý và khi vượt dứt khoát, vượt xong phải xin đường về làn đường. Lái xe trong điều kiện này, phải quan sát kĩ hai bên xe để có cảm giác lái tốt và an toàn.

Nguyên tắc “vay bao nhiêu trả bấy nhiêu” sau mỗi lần vượt xe, nhanh chóng đưa tay lái về vị trí thẳng lái. Quan sát 2 gương hậu lấy vạch sơn, hàng cây, vạt cỏ,… hay bất kỳ thứ gì để có thể làm “mốc”. Việc làm này hơi khó nên bạn cần phải luyện tập sẽ thành thói quen.

Đảm bảo khoảng cách an toàn

Theo luật giao thông thì với đường khô ráo, khoảng cách giữa xe được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành. Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

– Tốc độ >60 km/h: khoảng cách 35m.

– Tốc độ 80 km/h: khoảng cách 55m.

– Tốc độ 100 km/h: khoảng cách 70m.

– Tốc độ 120 km/h: khoảng cách 100m.

Khi mặt đường trơn thì bạn phải tạo khoảng cách an toàn lớn hơn.

kinh nghiem lai xe o to duong truong
kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường

Chạy tối đa 200km phải dừng chân để xe và người nghỉ ngơi

Lái xe ô tô rất căng thẳng và theo như kinh nghiệm đi đường dài thì việc di chuyển liên tục còn căng thẳng hơn, đi trên đường cũng thật nguy hiểm, vậy nên bạn đừng cố gắng lái thêm khi bạn không còn tỉnh táo.

Hãy lựa chọn tấp vào lề và nghỉ ngơi một lúc sau đóhãy tiếp tục hành trình. Các tài xế có kinh nghiệm luôn chia sẻ rằng khi bạn lái xe 200km rồi thì bạn cần phải nghỉ ngơi để cả người và xe được hồi phục sức khỏe và lấy lại sự tỉnh táo cần thiết.

>> Kinh nghiệm lái xe đường trường dài ngày được được Picar tổng hợp như trên. Nếu cảm thấy chưa đủ thì bạn có thể liên hệ Picar để học hỏi thêm nhiều mẹo khác nữa chưa kịp nhắc đến trong bài. Các thông tin như giá xe ô tô cũng luôn là lý do khiến nhiều người tìm đến Picar để được cập nhật thông tin nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan
Võ Vân
Mang sự nhiệt huyết với thị trường xe ô tô trong và ngoài nước, anh Quốc Chuyển, Vân và team luôn mong muốn xây dựng một trang thông tin thật hữu ích cho khách hàng. Dễ dàng nghiên cứu và tìm đọc mọi thứ liên quan về các dòng xe ô tô. Cập nhật giá bán thị trường của các dòng xe một cách nhanh nhất!