Kinh nghiệm lái xe đường đèo cho xe máy và ô tô mới 2023

kinh nghiệm lái xe đường đèo
Đánh giá post

Kinh nghiệm lái xe đường đèo hữu ích được Picar tổng hợp. Có chi tiết kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo cho hai loại xe số sàn MT và số tự động AT cho các tài mới hoặc mới đổi dòng xe chưa có kinh nghiệm chạy. Tổng hợp kinh nghiệm lái xe đường đèo Đà Lạt an toàn, hiệu quả; kinh nghiệm đi đà lạt bằng ô tô. Cùng Picar trải nghiệm qua bài viết bên dưới nào.

kinh nghiệm lái xe đường đèo
kinh nghiệm lái xe đường đèo

Kinh nghiệm lái xe đường đèo

Kiểm tra phanh xe và lốp an toàn, nhiên liệu đầy đủ

Kinh nghiệm lái xe đường đèo quan trọng nhất chính là liên quan đến an toàn. Bạn hãy dành vài giây để kiểm tra lốp xe, dầu nhớt phanh, hệ thống dẫn động đầy đủ. Quyết định thay nhớt trước khi chuyến đi đèo bắt đầu hoặc sau khi chuyến đi kết thúc. Nhiên liệu xe nên được chuẩn bị đầy vì trên các đoạn đường đèo dốc thì tiềm nơi tiếp nhiên liệu cực kì hiếm hoi.

Không lái xe ôtô xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc

Kinh nghiệm lái xe đường đèo thứ hai là tốc độ. Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao an toàn sẽ dựa theo nguyên tắc cốt lõi là lên dốc số nào thì thả dốc đúng số đó, hãm phanh liên đối với xe số sàn, tùy thuộc loại xe và độ dài cũng như độ dốc mà sẽ quyết định chọn dùng số 2 hoặc số 3. 

Kinh nghiệm lái xe đổ đèo riêng xe số tự động trả về chế độ S, L hay D1, D2, D3, chế độ bán tự động +, -.

Chạy xe đường đèo đừng ôm vạch chia đường

Kinh nghiệm lái xe đường đèo tiếp theo liên quan đến vạch phân cách làn đường. Khi học thi bằng lái xe ô tô bạn sẽ được hướng dẫn rằng đi đúng phần đường quy định, các bác tài sẽ thường chọn điều khiển xe men theo vạch chia đường hơn.

Nhưng đối với đường đèo bạn không nên chọn lái xe như vậy. Lái xe đường đèo sẽ hơi khác biệt một chút. Nhưng bên cạnh đó thì nếu trong điều kiện thời tiết xấu như mưa to, sương mù tầm nhìn xa bị hạn chế, hãy di chuyển dựa vào vạch kẻ đường.

Kinh nghiem lai xe di duong deo
Kinh nghiệm lái xe đi đường đèo

Kinh nghiệm lái xe đường đèo Đà Lạt

Cách chạy xe đường đèo Đà Lạt sẽ hơi khác nhau theo hướng bạn di chuyển. Vì thực tế thì lưu lượng giao thông những ngày cuối chủ nhật đổ về trung tâm Sài Gòn sẽ đông hơn chẳng đi từ Sài Gòn ra tới Đà Lạt.

Lộ trình này sẽ đi đèo Tà Pứa, men theo D9T713. Đèo ngắn, dốc có khoảng độ 3-4 cua chữ U liên tiếp, nhiều ổ trâu khi chạy phải né bánh. Khi di chuyển đoạn đường này, người lái xe cần nhớ quan sát mặt đường và quan sát gương cầu ở mấy khúc cua.

Đường Bình Thuận đến chân đèo Tà Pứa khá tốt, vắng, có nhiều chỗ dừng nghỉ chân. Có thể cho xe và đoàn nghỉ ăn uống đoạn Võ Xu. Hết đoạn đèo Tà Pứa vùng giáp Lâm Đồng qua khoảng từ 5-6 cầu gì đó. Mặt đường nhám, vùng bà con đồng bào sinh sống nên nhớ phải cẩn thận người đi bộ và người đi xe máy. 

Qua hết đoạn này là ngay dưới chân đèo Bảo Lộc. Lợi thế theo như kinh nghiệm chạy xe đường đèo là cung này là không thu phí và ít trạm kiểm soát. Nhược điểm là lái xe đường đèo dốc, xa hơn một chút (không đáng kể) và dính đoạn đèo Tà Pứa nên sẽ hơi khó đi.

Kinh nghiem lai xe duong deo Da Lat
Kinh nghiệm lái xe đường đèo Đà Lạt

Cách đi đường đèo bằng xe số AT (Tự động)

Xe số tự động của những hãng phổ biến hiện nay, ngoài vị trí cần số được bố trí gần như giống nhau (P, R, N, D), còn có số “tay”có thể là (3), (2), (1) hay (D3), (D2), (L), hoặc(L2),(L) hay (M+/-) tùy vào thiết kế dòng xe khác nhau. 

Với xe có thiết kế M+/- thì có thể chọn số trong toàn dải số (cho người lái xe AT, nhưng vẫn muốn có cảm giác vào số như khi dùng số sàn), thay vì loại kia chỉ chọn số thấp (1, 2, 3).

Khi lên đèo

Khi gặp dốc, vẫn để nguyên D như chạy xe đường bằng, xe tự động chuyển số hợp lý theo tính toán ECU (Electronic Central Unit) dựa trên vị trí bướm ga và tốc độ xe.

Xuống đèo

Qua đỉnh dốc, thay vì cần số vẫn giữ nguyên D (thì xe sẽ lao nhanh dần tùy độ dốc, người lái xe sẽ phải đạp hay nhả phanh liên tục, điều này dẫn đến có thể cháy phanh). Vậy thì rà phanh để tốc độ xe trong khoảng 40-50 km/h và kéo cần số về D3 (hay L2) hay M- (M+/-) theo thao tác như số sàn.

Cach di duong deo bang xe so at tu dong
Cách đi đường đèo bằng xe số at (Tự động)

Kinh nghiệm đi đèo xe số sàn MT

Một số kinh nghiệm lái xe đường đèo cho dòng xe số sàn MT:

Vào cua

Nên vào cua ở ngã 4 vuông góc và để xe lái với vận tốc khoảng 50km/h trở xuống để có thể đạp côn trước. Chân phải để vào chân phanh mục đích rà phanh cho chậm và chuẩn bị nếu có thể xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Khi bạn lái xe ra khỏi cua mà xe bị giảm tốc độ nhiều, lúc này bạn nên về số, còn xe vẫn chạy nhanh thì bạn sẽ chỉ cần tăng ga và chạy tiếp.

Nếu vào cua ở đoạn đường con thì không nên đạp côn. Bởi xe sẽ bị mất độ bám, gây nguy hiểm.

Không nên về số trước khi ôm cua, khi cua xong nếu thấy xe bị chậm lại nhiều mới về số.

Khi vào cua chân phải nên để ở chân phanh để phòng nguy hiểm, tránh bị bối rối khi đạp nhầm chân ga.

Côn khi tắc đường

Khi xảy ra tình trạng tắc đường, người lái cứ để ga-răng-ti, chờ sẵn chân thẳng. Nếu xe trước nhích thì nhả côn cho xe nhích theo. Nếu đi đều, chậm thì ra côn đến đâu giữ nguyên đấy, thêm ga. 

Nếu thấy xe trước đỏ đèn, xe sau sẽ đạp côn kịch sàn dứt khoát và để xe trôi chậm. Thậm chí nên nhả nhẹ một chút thay cho rà thẳng. Nếu xe trước di chuyển thì bạn bắt côn lại. Cho tới khi xe trước dừng hẳn mới phải đạp phanh, ra côn nhẹ nhàng và cắt phải dứt khoát. 

Nếu đường tốt, có thể lên số 2 và tới khi thoát ra chỗ thông thoáng thì lên số 3, bỏ chân côn.

Kinh nghiem di deo xe so san MT
Kinh nghiệm đi đèo xe số sàn MT

Tránh về số N (số mo)

Việc điều khiển xe số sàn về N được chuyên gia xe khuyên không nên làm. Vì về số N xe sẽ chạy quán tính lao về phía trước, bạn không làm chủ được tốc độ, khó xử lý gặp chướng ngại vật.

Đặc biệt, khi xe đổ đèo tuyệt đối không về số N. Xe lao xuống dốc không có sự hỗ trợ của hộp số, phanh trong thời gian quá lâu khiến phanh bị nóng, quá nhiệt dẫn đến mất tác dụng. Điều này nguy hiểm cho cả khi chạy xe máy và xe ô tô.

Kinh nghiệm lái xe đi Đà Lạt

Kinh nghiệm lái xe đi Đà Lạt quan trọng nhất là các đoạn đường đèo, phải áp dụng và thuần thục các kinh nghiệm lái xe đường đèo Đà Lạt, không được vượt ở các đoạn cua khuất tầm nhìn hoặc các đoạn bên phía ngược lại đang thả dốc khó kiểm soát phanh. Lái xe đi Đà Lạt tuyệt đối không chạy quá tốc độ, nên ghé trạm dừng chân ít nhất 2 trạm để người lái xe và hành khách trên xe được nghỉ ngơi, hạn chế say xe.

Với người thuê xe tự lái, nên cẩn trọng kiểm tra xe vì các đoạn đường đèo – xe động cơ yếu sẽ khó có thể đi qua các đoạn cao, dốc, xe dễ tuột. Kinh nghiệm thuê xe tự lái cũng khá quan trọng.

>> Kinh nghiệm lái xe đường đèo chỉ vỏn vẹn như trên. Nếu quan tâm đến ô tô và có nhu cầu mở rộng ngành nghề, bạn có thể tham vấn giá xe ô tô do Picar tổng hợp được. Mức giá xe ô tô được tổng hợp chính xác, chi tiết còn kèm theo khuyến mãi đặc biệt từ đại lý tùy lúc nếu bạn bắt kịp thời cơ.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn