9 Kinh nghiệm lái xe ban đêm hướng dẫn CỤ THỂ trời mưa và tạnh

kinh nghiem lai xe ban dem
2.5/5 - (2 bình chọn)

Kinh nghiệm lái xe ban đêm đảm bảo àn toàn trên nhiều cung đường. Đặc biệt là những thông tin về kinh nghiệm lái xe ban đêm khi trời mưa sẽ được Picar tóm gọn nhất trong bài viết dưới đây. Liệu có phải chỉ xe đắt tiền mới có thể đảm bảo các tính năng an toàn cũng như vận hành vào ban đêm hay không? Điều quan trọng nằm ở kỹ năng người lái và kinh nghiệm lái xe trời tối hay vấn đề nằm ở chiếc xe?

kinh nghiem lai xe ban dem
9 Kinh nghiệm lái xe ban đêm hướng dẫn CỤ THỂ lúc trời mưa và điều kiện bình thường cho ô tô

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Sử dụng hợp lý đèn pha và cốt

Kinh nghiệm lái xe ban đêm về đèn pha và đèn cốt khá quan trọng. Đèn chiếu sáng ô tô thường có 2 chế độ pha và cốt. Đèn cốt chiếu gần với góc chiếu sáng thấp, chức năng giúp quan sát được rõ hơn tình trạng mặt đường, tránh né những vật lạ.

Nhược điểm là tầm chiếu ngắn khi quan sát, do vậy nếu xe của bạn đang di chuyển với vận tốc cao trên đường sẽ khiến tài xế quan sát được bên ngoài trời tối ít hơn cho nên sẽ khó để xử lý sớm các tình huống.

Ngược lại thì nếu chọn chế độ bật đèn pha thì đèn lại có cường độ chiếu sáng mạnh, tầm chiếu nằm ở độ cao nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế lái xe xử lý trên đường. Một trong nhữ chú ý lái xe ban đêm an toàn tài xế nhất định phải ghi nhớ nằm lòng. 

Tuy nhiên nên nhớ là không phải vì thế mà các lái xe lạm dụng đèn pha chiếu xa quá nhiều, đặc biệt nếu đoạn đường nhiều xe đi về phía ngược lại. Bởi đèn pha với góc chiếu cao và cường độ mạnh thường sẽ làm cản trở tầm nhìn. Đồng thời còn gây khó chịu cho tầm nhìn của xe đi ngược chiều và ngay cả xe đi cùng chiều ở phía trước khi bị đèn pha rọi vào kính hậu.

Nhiều ô tô hiện nay được thiết kế sử dụng đèn pha cường độ cao HID và hệ đèn pha LED. Những loại đèn thiết kế này có tính thẩm mỹ và đem đến độ chiếu sáng tương đối vượt trội hơn so với loại đèn halogen truyền thống. Những kiểu đèn pha mới này thường sẽ có thể gây chói mắt và bất tiện cho các tài xế xe chạy đối diện.

Trong một vài tình huống nhất định thì đèn pha có thể lại là nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời. Do vậy, nếu bạn lái xe tại các tuyến đường nội thành trong thành phố, khu dân cư đông đúc hãy nhớ chỉnh xe chuyển sang chế độ đèn cốt và hạn chế để đèn pha.

kinh nghiem lai xe troi toi
Kinh nghiệm lái xe trời tối

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Dù trong luật giao thông đường bộ cũng đã có quy định về việc sử dụng đèn pha và đèn cốt khi lưu thông, kèm theo đó là mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế theo kinh nghiệm lái xe ban đêm lâu năm thì một số lái xe thường thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha.

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha và bạn phát hiện từ xa thì nên thực sự cẩn trọng. Ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng và mất tầm nhìn trong giây lát. Vì vậy, không nên nhìn trực diện vào đèn pha nếu có thể né nó.

Nếu bị chói đèn pha đối diện trong tình huống khẩn cấp thì có thể nhấn kèn để thông báo các phương tiện đang di chuyển gần, nhắm mắt và đạp phanh chậm dần. Lưu ý không dừng đột ngột vì sẽ nguy hiểm cho xe ở sau khi không xử lý kịp.

lai xe ban dem tranh nhin truc dien vao den pha
Kinh nghiệm lái xe abn đêm – Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Giữ vệ sinh kính chắn gió, cụm đèn

Kính lái ô tô ban đêm luôn cần được làm sạch đúng cách để đảm bảo tầm nhìn. Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn nhất là khi bạn đảm bảo các điều kiện tầm nhìn được tốt nhất. Một khi kính chắn gió bẩn sẽ làm giảm tầm nhìn vào ban ngày thì chắc chắn là vào ban đêm nó trở thành vấn đề nghiêm trọng. 

Việc thực hiện thao tác vệ sinh kính chắn gió diễn ra vô cùng nhanh chóng, kiểm tra cụm đèn có bị ố vàng, mờ hay không cũng vô cùng nhanh. Nhưng kết quả của hai việc này từ kinh nghiệm lái xe ban đêm lại vô cùng hữu ích.

Đèn khi bị ố vàng thì lượng ánh sáng truyền ra bên ngoài dĩ nhiên phải bị giảm chất lượng rồi. Án sáng cũng bị thay đổi màu sắc, vậy nên khiến cho kết quả tầm nhìn trong ban đêm lại càng thêm bị sai lệch. Dẫn đến các phán đoán và xử lý tình huống sai, có thể dễ gây nên các tai nạn.

huong dan lai xe ban dem
Hướng dẫn lái xe ban đêm an toàn, giữ kính chắn gió và cụm đèn sạch sẽ quan sát tốt hơn

Kiểm tra đèn pha bị lệch trước khi lái ô tô

Theo thời gian sử dụng thì phần đèn pha ô tô có thể bị lệch. Nguyên nhân đến từ nhiều vấn đề khác nhau, tuy nhiên thì chính việc không xác định được cụ thể nguyên nhân cho nên dễ dẫn đến việc đèn bị lệch mà tài xế không hay biết. 

Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn hiệu quả chỉ ra rằng chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể khiến đèn pha bị lệch, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến phạm vi chiếu sáng. 

Nếu có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nó tại nhà với bộ dụng cụ. Tuy nhiên thì tốt nhất vẫn là ghé vào tiệm sửa chữa quen thuộc để nhờ check lại bộ đèn pha cũng như những bộ phận khác trước khi có chuyến đi đêm trên đường dài.

kiem tra den pha khi lai ban dem
Kinh nghiệm lái xe ban đêm khi đi ngang qua đèo

Kinh nghiệm lái xe trời tối về ánh sáng trong xe

Nghe có vẻ hơi bất hợp lý, tuy nhiên theo kinh nghiệm lái xe ban đêm thì điều này lại không hề bất hợp lý. Theo kinh nghiệm lái xe trời tối của nhiều bác tài đường trường chính là hãy luôn giữ nguồn sáng ở cụm đồng hồ lái cũng như các vị trí khác trong cabin nằm ở mức vừa phải. 

Vì theo hướng dẫn lái xe ban đêm thì nếu trong xe, đặc biệt là khoang trước mặt tài xế có quá nhiều ánh sáng bên trong xe, đồng tử mắt sẽ co lại(hiện tượng giống như khi đang đi dưới trời nắng), điều này sẽ dẫn đến việc quan sát đường khó khăn hơn do mắt không được điều tiết phù hợp với ánh sáng bên ngoài xe.

Kỹ năng lái xe an toàn trong điều kiện bất lợi khi trời tối chính là điều tiết mắt cho tốt để quan sát tốt, không để mắt khô, mỏi, làm việc liên tục hoặc nhìn quá sức.

kinh nghiem lai xe o to troi toi
Kinh nghiệm lái xe trời tối về ánh sáng trong xe

Hướng dẫn lái xe ban đêm và dừng xe nghỉ ngơi khi mệt mỏi

Hướng dẫn lái xe ban đêm này vô cùng đơn giản nhưng lại là điều hiệu quả nhất. Nếu không gấp rút trong chặng đường dài, hãy vừa lái vừa cảm nhận được sự thư giãn, không nhất thiết phải đi suốt đêm như vậy dễ có nhiều nguy hiểm hơn.

Dù cho có áp dụng bao nhiêu hướng dẫn lái xe ban đêm, kinh nghiệm lái xe ban đêm đi nữa nhưng tâm thức mệt mỏi, mắt và não bộ phản ứng bằng việc đau đầu, mỏi mắt, buồn ngủ thì bạn nên dừng lại và chọn lựa nghỉ ngơi ở vị trí hợp lý.

Nếu trên đoạn đường đêm sắp tới bạn đi ít có địa điểm để dừng chân, hay thực sự lo lắng việc xe có thể bị dừng giữa đoạn đường đêm thì nên chuẩn bị sẵn biển báo hiệu có phản quang để dụng dụng trong trường hợp bất đắc dĩ phải đỗ xe bên đường.

Lái xe trời mưa ban đêm

Một số kinh nghiệm lái xe trời mưa ban đêm bạn có thể áp dụng nếu cảm thấy điều kiện đang bất lợi cho tầm nhìn hiện tại của mình nếu không thể lựa chọn đỗ xe lại chờ tạnh mưa hoặc trời sáng

Giảm tốc độ

Kinh nghiệm lái xe trời mưa ban đêm này đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Tốc độ nhanh như thường ngày sẽ trở nên nguy hiểm nếu bị mưa và mưa phùn làm hạn chế tầm nhìn. Nếu quan sát lượng mưa bên ngoài thấy có giống, bạn nên xem xét tìm chỗ trú mưa gần nhất. 

Vì có thể sẽ có hiện tượng cây ngã hoặc nước lụt ở đâu đó trên đoạn đường dễ khiến xe bị tắt máy giữa đường đột ngột. Tuân thủ kinh nghiệm lái xe ô tô vào ban đêm này bạn sẽ giảm tối đa những hậu quả nghiệm trọng do mưa bão gây nên.

lai xe an toan vao ban dem
Kinh nghiệm lái xe ban đêm – Lái xe trời mưa ban đêm cần giảm tốc độ, đặt tay lên vô lăng, chú ý quan sát và cẩn trọng hơn khi đến những vùng ngập

Luôn đặt tay lên vô lăng

Có thể một chút mưa sẽ làm tâm hồn nghệ sĩ của bạn trỗi dậy, bạn muốn ngân nga theo điệu hát và tay thì mua may theo nhịp. Tuy nhiên thì hãy nhớ bạn đang là người điều khiển phương tiện, điều kiện tầm nhìn hạn chế do ánh sáng ban đêm không đủ, lại bị mưa phù hạn chế diện tích tầm nhìn.

Cần đặt hai tay lên vô lăng và chuẩn bị tinh thần xử lý bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Như chướng ngại trên đường do mưa lớn gây ra, hoặc các xe con, xe hai bánh khác muốn vượt do mưa đường vắng,…

Cẩn trọng với các vùng ngập

Kinh nghiệm lái xe ban đêm khi trời mưa trên những đoạn đường lạ chính là chạy chậm, quan sát độ sâu của những hố nước trước mặt bằng cách xem xe phía trước vượt qua nó ra sao.

Nếu chiếc xe của bạn “không lượng sức mình” theo kinh nghiệm lái xe ban đêm Picar gợi ý, rất có thể một cuộc gọi khẩn cấp báo xe chết máy sẽ có thể phải thực hiện trong đêm.

Hình ảnh lái xe ban đêm

Một số hình ảnh lái xe ban đêm được ghi nhận theo kinh nghiệm lái xe ban đêm của người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau:

hinh anh lai xe ban dem
Hình ảnh lái xe ban đêm cẩn trọng khi có đèn pha từ phía đối diện
kinh nghiem lai xe an toan vao ban dem
Hình ảnh lái xe ban đêm – Kinh nghiệm lái xe ban đêm giữ khoảng cách an toàn
kinh nghiem lai xe troi mua ban dem an toan
Kinh nghiệm lái xe ban đêm khi trời mưa an toàn – Hình ảnh lái xe ban đêm thực tế
quan sat bien bao hieu vao ban dem
Hình ảnh lái xe ban đêm an toàn khi quan sát các biển báo phản quang dọc đường để kịp thời xử lý tình huống
tuan thu vach ke duong de dam bao an toan vao ban dem
Hình ảnh lái xe ban đêm an toàn – Kinh nghiệm lái xe ban đêm chuẩn nhất khi tuân thủ vạch kẻ đường có sẵn

>> Học hỏi kinh nghiệm lái xe ban đêm là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo các vấn đề về an toàn cho bác tài và hành khách. Dù là bạn đang lái một chiếc xe siêu sang siêu xịn với hệ thống đèn chiếu sáng, bánh xe hay động cơ cao cấp thì khi màn đêm buông xuống, thứ bạn cần nhất chính là kỹ năng cá nhân. Song chiếc xe bạn đang sở hữu dường như không an toàn với những hành trình đêm thì du kỹ năng “điêu luyện” đến đâu thì việc xử lý tình huống vẫn gặp nhiều khó khăn khó lường. Vậy nếu đang tìm kiếm thông tin giá xe ô tô nào đó rẻ, đi ban đêm an toàn, ban ngày lướt như sóng dù ngoại hay nội thành thì bạn nên liên hệ với Picar để được tư vấn dòng xe đúng với nhu cầu nhé!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn