Tổng hợp mẫu Hợp đồng thuê xe mới nhất 03/2024

ý nghĩa hợp đồng thuê xe
5/5 - (1 bình chọn)

Hợp đồng thuê xe là văn bản thể hiện rõ ràng và đầy đủ nội dung thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về hợp đồng. Trong bài viết này Picar sẽ chia sẻ cùng bạn về vai trò, nội dung và văn bản mẫu của hợp đồng này.

Vai trò của hợp đồng thuê xe

Hợp đồng thuê xe là sự thỏa thuận được chấp thuận và ký kết tự nguyện bởi bên thuê và bên cho thuê. Nó giúp đôi bên xác định và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Đồng thời còn bảo vệ quyền lợi cho cả bên thuê và bên cho thuê, đảm bảo lợi ích của đôi bên tốt nhất.

Hợp đồng sau khi được ký kết bởi đôi bên là bằng chứng chứng minh cho việc bên thuê đã thuê và bên cho thuê đã cho thuê chiếc xe đó. Qua đó hợp đồng cho thuê xe là chứng cứ xác thực giúp giải quyết tranh chấp, vấn đề phát sinh sau đó.

Ngoài ra, hợp đồng thuê xe giúp phân định rõ trách nhiệm của đôi bên. Trong hợp đồng được quy định rõ ràng về việc đảm bảo an toàn và bảo hiểm cần thiết. Khi có sự cố phát sinh, tùy vào thỏa thuận có thể miễn hoặc giới hạn trách nhiệm pháp lý của đôi bên.

ý nghĩa hợp đồng thuê xe
Hợp đồng thuê xe là bằng chứng chứng minh đôi bên đồng ý việc thuê và cho thuê xe

Nội dung hợp đồng thuê xe

Để hiểu biết tốt hơn về hợp đồng cho thuê xe, cần biết trong hợp đồng có những nội dung nào. Cụ thể có những nội dung chính như sau:

Các chủ thể trong hợp đồng

Cũng tương tự như những loại hợp đồng khác, hợp đồng thuê xe chủ yếu có 2 chủ thể chính: Bên thuê và bên cho thuê. Cụ thể về các chủ thể này trong hợp đồng như sau:

  • Bên thuê: Có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức thuê xe từ bên cho thuê. Bên thuê có quyền sử dụng xe đã thuê trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng. Đồng thời, bên thuê cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc bảo quản và tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng.
  • Bên cho thuê: Có thể là cá nhân hay tổ chức sở hữu xe và có quyền quyết định cho bên thuê thuê xe. Bên cho thuê có trách nhiệm cung cấp và bảo trì xe thật tốt trước khi cho thuê. Đồng thời, bên cho thuê có nghĩa vụ tuân thủ theo các điều khoản đã ký kết với bên thuê.

Đặc điểm của xe thuê

Trong hợp đồng thuê xe ô tô nói riêng và các loại xe nói chung, đặc điểm của chiếc ô tô cho thuê được ghi rõ trong giấy đăng ký xe. Đặc điểm xe được nêu rõ ràng và cụ thể về thông tin xe, gồm có: tên hãng, mẫu xe, xe mấy chỗ, phiên bản và năm sản xuất.

Bên cạnh đó, còn phải mô tả tình trạng thực tế của xe ngay tại thời điểm cho thuê. Trong đó bao gồm: tình trạng mới cũ; tình trạng hư hao của xe như tróc sơn, trầy xước,… Đồng thời phải đảm bảo xe được bảo dưỡng định kỳ và tình trạng xe phải đủ điều kiện cho thuê.

Như vậy, thông qua giấy tờ xe có nêu rõ về đặc điểm của xe, bên thuê có thể xác định được thông tin chủ sở hữu và thông tin về xe. Từ đó tạo sự minh bạch, đảm bảo đôi bên hiểu rõ và xác nhận thông tin và tình trạng của xe thuê trong quá trình thuê.

Điều khoản thỏa thuận cần có trong hợp đồng thuê xe

Trong một hợp đồng thuê xe có rất nhiều điều khoản, các điều khoản này có thể là bắt buộc theo pháp luật hoặc linh hoạt. Tuy nhiên, dù trong bất cứ hợp đồng cho thuê xe nào cũng cần có 4 điều khoản sau:

  • Mục đích thuê xe: Tùy vào từng nhu cầu mà các hợp đồng sẽ có mục đích khác nhau. Để đáp ứng được mục đích thuê xe, có những hợp đồng thường gặp như: Hợp đồng thuê xe ô tô, hợp đồng cho thuê xe tự lái, hợp đồng cho thuê xe nâng, hợp đồng cho thuê dài hạn,…
  • Giá thuê xe: Sau khi đôi bên đạt thành thỏa thuận về giá, số tiền sẽ được ghi trong hợp đồng cho thuê xe bằng cả số lẫn chữ. Giá thuê xe này có thể bao gồm cả tiền xăng, chi phí giao thông, phí thuê tài xế,… Tùy thuộc vào thỏa thuận và loại hợp đồng mà giá thuê sẽ khác nhau.
  • Cách thức thanh toán: Bên thuê có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Hơn nữa, việc thanh toán có thể thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng, thanh toán theo đợt,… Các điều khoản liên quan đến vấn đề này cần được nêu rõ ràng, chi tiết và cụ thể trong hợp đồng.
  • Thời hạn thuê xe: Mục đích thuê xe khác nhau sẽ có thời gian thuê khác nhau. Do đó, thời hạn thuê cần ghi rõ ràng ngày, tháng, năm từ ngày cho thuê đến ngày trả xe. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nên có thời gian giao và trả xe cụ thể (nếu có).
Các điều khoản trong hợp đồng cho thuê xe cần rõ ràng và chi tiết
Các điều khoản trong hợp đồng cho thuê xe cần rõ ràng và chi tiết

Cam kết về quyền và nghĩa vụ

Trong hợp đồng thuê xe cần có phần nêu rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đôi bên cam kết thông tin cung cấp trong hợp đồng là đúng sự thật về chủ thể hợp đồng, về quyền sở hữu xe, sử dụng xe,…Cam kết thỏa thuận về thời hạn thuê, phương thức xử lý vấn đề phát sinh,…

Ngoài ra, số lượng bản hợp đồng được lập cần được nêu rõ và lưu giữ, bằng cách ghi rõ bằng chữ và số. Mỗi bên giữ số lượng bản hợp đồng thuê xe như nhau để tránh mọi tranh chấp tiềm ẩn. Đồng thời luôn sẵn sàng tư liệu chứng minh cho bất kỳ vấn đề nảy sinh trong tương lai.

Mẫu hợp đồng thuê xe mới nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại hợp đồng thuê xe phổ biến và mới nhất hiện nay.

Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái

Hiện nay, chưa có luật nào quy định rõ ràng về hợp đồng thuê xe tự lái. Chính vì vậy, tùy vào mục đích và thỏa thuận giữa các bên mà soạn thảo bản hợp đồng phù hợp.

Hợp đồng thuê xe mẫu mới
Hợp đồng thuê xe mẫu mới
Hợp đồng thuê xe mẫu mới nhất
Hợp đồng thuê xe mẫu mới (2)

Mẫu hợp đồng thuê xe tải hàng tháng

Hiện nay dịch vụ thuê xe tải ngày càng phổ biến và mở rộng hơn, đặc biệt là thuê theo tháng. Khi thuê, việc ghi rõ mục đích thuê trong hợp đồng thuê xe là rất cần thiết. Bởi sử dụng với mục đích khác so với hợp đồng được xem là vi phạm pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái mới nhất
Mẫu hợp đồng thuê xe tải mới nhất
tai hop dong thue xe
Hợp đồng thuê xe tải mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê xe cá nhân với công ty

Hợp đồng cho thuê xe giữa cá nhân với công ty không có quy định pháp luật bắt buộc công chứng rõ ràng. Tuy nhiên, để tránh những tranh chấp không đáng có, việc ký kết, công chứng và chứng thực hợp đồng là cần thiết.

Hợp đồng thuê xe giữa cá nhân và công ty

ky hop dong thue xe

kinh nghiem ky hop dong thue xe

Trên đây là nội dung mà Picar muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bài viết này cung cấp được thông tin và mẫu hợp đồng thuê xe phù hợp với bạn. Nếu còn thắc mắc về vấn đề hợp đồng cho thuê này vui lòng liên hệ tại picar.vn để được tư vấn thêm.

ky gui xe o to picar

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn