fbpx

Đường đôi là gì và 2 loại biển báo LIÊN QUAN không được quên

duong doi la gi
Đường đôi là gì và 2 loại biển báo LIÊN QUAN không được quên

Đường đôi trong giao thông đường bộ là dạng đường phổ biến nhất tại hệ thống lưu thông. Trong đó thì biển báo hiệu đường đôi là một trong những loại biển báo mà bất cứ một người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông nào cũng phải nhất mực chú ý đến. Cụ thể hơn thì Picar sẽ tổng hợp trong bài viết dưới đây! 

duong doi la gi
Đường đôi là gì và 2 loại biển báo LIÊN QUAN không được quên

Đường đôi là gì

Đường đôi là đoạn đường được thiết kế theo kết cấu chia làm 2 làn đường. Xe lưu thông trên đó sẽ chạy theo 2 chiều ngược nhau. Giữa hai làn đường chạy ngược nhau sẽ được ngăn cách bằng dải phân cách ở giữa.

Dải phân cách này được đặt cố định hoặc có thể di chuyển được. Trong đó thì một chiều có thể chia làm nhiều làn đường khác nhau phân biệt làn cụ thể dành cho các loại phương tiện tham gia lưu thông cùng một hướng.

Chú ý: Một chút khác biệt chính là với những đoạn đường tuy là phương tiện lưu thông trên đó là dạng lưu thông 2 chiều nhưng không có dải phân cách ở giữa thì sẽ không được tính là đường đôi. Hai dạng đường này khá dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vậy nên khi đọc biển báo cũng nên chú ý để hiểu đúng ý nghĩa biến báo đường đôi đnag thể hiện.

khai niem duong doi trong giao thong la gi
Khái niệm đường đôi là gì trong giao thông đường bộ

Các biển báo đường đôi thường gặp

Trong các loại biển báo thì hai loại biển báo giao thông có liên quan vô cùng mật thiết đến “đường đôi” chính là biển báo hiệu đường đôi và biển báo hiệu hết đường đôi. Bạn có từng nghe qua hoặc biết đến tên gọi hay số hiệu của hai loại biến báo này chưa? Tìm đọc thông tin Picar cung cấp ngay bên dưới nào!

Biển báo hiệu đường đôi

Số hiệu biển báo đường đôi là W.235. Trong đó thì tên gọi chính xác của số hiệu W.235 là: Biển báo đường đôi

Ý nghĩa biển báo: Biển nào báo hiệu đường đôi được đặt để báo trước người điều khiển phương tiện tham gia lưu thống sắp điều khiển phương tiện đi đến đoạn đường dạng đôi (chiều đi và chiều về phân biệt rõ ràng bằng giải phân cách cứng đặt giữa).

Loại biển báo bắt đầu đường đôi thường được đặt ở đầu những đoạn đường có đường dạng đôi. Ở vị trí dễ thấy để người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông có thể kịp thời điều khiển phương tiện đúng theo quy định. 

bien bao duong doi w 235
Số hiệu biển báo đường dạng đôi là W.235

Biển báo hiệu hết đường đôi

Số hiệu biển báo hết đường dạng đôi là W.236

Tên gọi biển báo: Hết đường đôi

Ý nghĩa biển báo: Biển báo hết đường đôi này được đặt để báo trước với người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông là sắp kết thúc đoạn đường dạng đôi. (đoạn đường hết giải phân cách). Tức là đoạn đường dạng đôi chỉ được chia bằng vạch sơn sẽ không phải đặt biển này.

bien bao het duong doi w 236
Số hiệu biển báo hết đường dạng đôi là W.236

Tốc độ lưu thông cho phép khi chạy xe trong đường đôi

Trong khu vực đông dân cư

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới khi tham gia giao thông lưu thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) là:

– Tại đường dạng đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới lưu thông trở lên được phép lưu thông với tốc độ tối đa 60 km/h.

– Riêng xe máy chuyên dùng, các xe gắn máy (kể cả các loại xe máy điện) và các loại xe tương tự được lưu thông tối đa 40 km/h.

Duong doi trong do thi
Đường đôi trong đô thị

Ngoài khu vực đông dân cư 

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông được phép lưu thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) là:

– Xe ô tô con, các xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); các xe ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn: Tối đa 90 km/h tại khu vực đường dạng đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên;

– Các xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); Các loại ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc): Tối đa 80 km/h là tốc độ được quy định tại đường dạng đôi; Các đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên;

– Ô tô buýt; ô tô đầu kéo hay kéo sơ mi rơ moóc; xe mô tô; Các ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông): Tối đa 70 km/h tại đường dạng đôi; Các dạng đường đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên;

– Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô trộn bê tông, ô tô trộn vữa, ô tô xi téc: Tối đa 60 km/h tại đường dạng đôi; Các đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên;

Cách đi xe trên đường đôi đúng luật

Trên 1 chiều của đường dạng đôi thường sẽ có vạch sơn phân chia các làn đường. Khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông thì người điều khiển nên chú ý quan sát các loại vạch được sử dụng. Chạy đúng làn đường, phần đường dành cho phương tiện mình đang sử dụng.

duong doi

Tốc độ điều khiển phương tiện đi trên đường ở mỗi đoạn đường đều được quy định rõ ràng. Tuân thủ tốc độ chạy xe cho phép cũng là một trong những cách để tránh bị phạt do không hiểu luật.

>> Bài viết vừa rồi đã cung cấp gần như đầy đủ các khái niệm như đường đôi là gì trong giao thông cũng như là biển báo hiệu đường đôi và biển báo hiệu hết đường đôi là gì rồi. Theo dõi Picar để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về giao thông và đặc việt là giá xe ô tô cực kỳ ưu đãi nha!

Bài viết liên quan
Võ Vân
Mang sự nhiệt huyết với thị trường xe ô tô trong và ngoài nước, anh Quốc Chuyển, Vân và team luôn mong muốn xây dựng một trang thông tin thật hữu ích cho khách hàng. Dễ dàng nghiên cứu và tìm đọc mọi thứ liên quan về các dòng xe ô tô. Cập nhật giá bán thị trường của các dòng xe một cách nhanh nhất!