danh bong xe o to 12

Đánh bóng xe ô tô – Bí quyết giữ xe hơi như mới

Đánh bóng xe ô tô là một phương pháp kỹ thuật quan trọng trong việc bảo dưỡng xe hơi. Nó giúp cho chiếc xe của bạn sáng bóng như mới mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí. Trong bài viết này, mời bạn cùng Picar tìm hiểu chi tiết về dịch vụ đặc biệt này.

Những vấn đề thường gặp đối với sơn xe ô tô

Sơn xe ô tô rất nhạy cảm. Nó dễ bị tổn thương khi phải chịu những tác động từ bên ngoài như va đập, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hóa chất,… Một số tổn thương mà sơn xe thường gặp:

 • Vết trầy: là những vết xước dài do va chạm, cọ xát với những vật thể góc cạnh.
 • Vết xoáy mạng nhện: là những vết xước có hình xoáy tròn giống mạng nhện, thường gây ra do lau rửa xe sai cách.
 • Vết đốm ăn mòn: là những vết đốm xuất hiện trên bề mặt xe, gây ra bởi sự ăn mòn của nước và axit.
 • Vết rạn nứt sơn: là những vết rạn nhăn giống như trên da bò, gây ra trong quá trình sơn xe do lựa chọn chất khử/ chất cứng không hợp, tỷ lệ trộn sai sót, độ ẩm môi trường quá cao hoặc quá thấp.
 • Vết sơn bị chảy: là những vệt sơn kéo dài và bị lồi lên. Nguyên nhân là bởi sơn bay hơi chậm, lớp sơn quá dày, không đủ áp suất,…
 • Sơn bong tróc: là hiện tượng những mảng sơn bị bong ra. Nguyên nhân có thể do màng sơn không đủ dày, sơn sai kỹ thuật,…
danh bong xe o to 2
Những vấn đề thường gặp đối với sơn xe ô tô

Những tổn thương này diễn ra trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của xe. Lâu dần sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa  lớp sơn màu.

Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn phá hỏng kết cấu của sơn xe. Do đó, chủ xe cần phải nhanh chóng xử lý những tổn thương này. Một trong những cách biện pháp mà được rất nhiều người nhắc đến là đánh bóng xe ô tô.

Đánh bóng xe ô tô là gì?

Đánh bóng xe ô tô là quá trình khôi phục lại độ sáng của sơn xe, xóa các vết xước nhẹ hoặc vệt ố vàng do thời gian và các yếu tố môi trường.

Bản chất của quá trình đánh bóng xe ô tô là dùng tay hoặc máy, kết hợp với việc sử dụng các loại xi đánh bóng có tính mài mòn nhẹ để loại bỏ các lớp sơn bề mặt bị hư hại và làm mịn các vết xước nhỏ. 

danh bong xe o to 3
Đánh bóng xe ô tô là gì?

Đánh bóng xe ô tô không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ cho xe, mà còn giúp bảo vệ lớp sơn khỏi các tác động tiêu cực của nước mưa, nắng nóng, bụi bẩn và chất ăn mòn…

Tác dụng của đánh bóng xe ô tô

Xóa vết trầy, xước nhẹ

Đánh bóng có thể xóa sạch những vết xước nhỏ, vết xước mịn và vết xước lông mèo trên xe ô tô. Đặc điểm chính của những vết xước này là chưa ăn sâu vào lớp sơn màu mà chỉ nằm ở lớp sơn bóng.

Ngoài ra, đánh bóng xe ô tô cũng có thể loại bỏ những vết đốm ăn mòn bị gây ra bởi nước và axit.

danh bong xe o to 4
Đánh bóng xe ô tô xóa trầy xước

Khôi phục độ sáng của sơn

Sau một thời gian dài lăn bánh, lớp sơn ô tô phải tiếp xúc nhiều với nắng, mưa và bụi bẩn. Lúc này, sơn xe sẽ bắt đầu xảy ra tình trạng xỉn màu và làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của xe.

Đánh bóng xe ô tô sẽ giúp màu xe khôi phục lại độ tươi như ban đầu, giúp bề mặt sơn xe sáng bóng và làm sách các loại bụi bẩn lâu ngày.

danh bong xe o to 5
Khôi phục độ sáng của sơn xe

Tạo một lớp bảo vệ cho sơn xe

Sau khi đánh bóng, màu sơn của xe sẽ khôi phục lại giống như khi vừa mới mua. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ phun lớp bảo dưỡng sơn hoặc phủ lớp nano để bảo vệ cho sơn xe. Thông thường, trong dịch vụ đánh bóng xe ô tô đã bao gồm phun lớp bảo dưỡng sơn.

danh bong xe o to 6
Tạo lớp bảo vệ cho sơn xe

Đánh bóng có xử lý được khuyết tật sơn xe ô tô không?

Trước tiên, ta cần phải biết sơn xe ô tô khi hoàn thiện gồm 3 lớp chính:

 • Lớp sơn lót: là lớp nằm trong cùng, được sơn tĩnh điện lên vỏ xe, có tác dụng chống gỉ.
 • Lớp sơn màu: là lớp nằm ở giữa, quyết định màu sơn của xe.
 • Lớp sơn bóng: là lớp nằm ngoài cùng, có màu trong suốt, được sử dụng để bảo vệ và tạo độ bóng cho sơn màu.

Đánh bóng xe ô tô chỉ có khả năng xử lý những khuyết tật nằm ở vùng sơn bóng như vết trầy xước nhẹ, vết xước mịn, vết xước lông mèo, vết đốm ăn mòn,…

Để khắc phục được tình trạng khuyết tật nằm ở vùng sơn màu và sơn lót. Xe cần phải trải qua quá trình dài gồm nhiều bước kỹ thuật, trong đó có đánh bóng xe ô tô. Quá trình đó được gọi chung là hiệu chỉnh sơn.

Khi nào nên đánh bóng xe ô tô?

Nhiều người nghĩ rằng việc đánh bóng xe ô tô thường xuyên sẽ giúp xe lúc nào cũng trông như mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để sơn xe lên màu bóng, sáng và đẹp thì chỉ nên đánh bóng xe ô tô định kỳ mỗi năm một lần.

danh bong xe o to 7
Khi nào nên đánh bóng xe ô tô

Trong sáp đánh bóng chứa một lượng bột mài mòn nhất định. Lớp bột này khi kết hợp với máy xoa sẽ có tác dụng bào mòn và làm phẳng các vết xước nhẹ trên lớp sơn bóng. 

Việc lạm dụng đánh bóng xe ô tô hoặc đánh bóng tại những địa chỉ kém uy tín sẽ khiến lớp sơn xe dần bị mài mòn và mất đi khả năng bảo vệ. Do vậy, bạn chỉ nên đánh bóng xe định kỳ 1 lần/ 1 năm để có thể giữ được độ bóng đẹp và bảo vệ lớp sơn gốc của xe.

Quy trình đánh bóng xe ô tô chuẩn kỹ thuật

Đánh bóng xe ô tô là một quy trình gồm nhiều bước khác nhau. Cần phải sử dụng sáp chuyên dụng kết hợp với việc đánh bóng bằng máy và bằng tay để làm mòn đi một phần lớp sơn bóng và xóa đi những khuyết tật trên đó. Quy trình đánh bóng xe ô tô gồm các bước sau:

Bước 1: Rửa và làm sạch xe

Sử dụng nước và một số hóa chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ các bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt xe. Cần tránh những chất tẩy rửa quá mạnh để không làm ảnh hưởng đến sơn của xe.

danh bong xe o to 8
Quy trình đánh bóng xe ô tô

Bước 2: Kiểm tra và đánh dấu khuyết tật

Sử dụng đèn chuyên dụng để kiểm tra toàn bộ khuyết tật trên bề mặt xe. Dùng bút đánh dấu vị trí để cẩn thận hơn khi đánh bóng

Bước 3: Xử lý vết xước

Sử dụng những loại nhám mịn để xả nhám những vùng sơn bị trầy xước đã đánh dấu trước đó.

Bước 4: Đánh bóng

Thoa sáp đánh bóng lên bề mặt xe và sử dụng máy đánh bóng với đĩa đệm để đánh bóng toàn bộ xe (thực hiện thêm 1 lần với sáp có độ ăn mòn thấp để tạo bóng tốt hơn)

Bước 5: Làm sạch sáp đánh bóng

Sử dụng khăn mềm hoặc máy thổi khí để lau sạch sáp dư thừa trên xe.

Bước 6: Tạo lớp bảo vệ

Phun sơn dưỡng hoặc phủ ceramic/nano để phủ tạo lớp bảo vệ cho sơn, giúp tăng cường độ bền và chống lại các yếu tố gây hại từ môi trường.

Đánh bóng xe ô tô giá bao nhiêu?

Đánh bóng xe ô tô có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào loại xe và tình trạng trầy xước. Thông thường mức giá đánh bóng sẽ giao động trong khoảng từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

Lưu ý: Mức giá này chỉ bao gồm những bước đánh bóng cơ bản, chưa bao gồm phí phủ ceramic/nano. Liên hệ với Picar để được tư vấn chi tiết và nhận thêm ưu đãi!

Các bộ phận nào có thể đánh bóng ngoài sơn xe?

Ngoài sơn xe, các bộ phận khác trên ô tô cũng có thể được làm mới lại bằng phương pháp đánh bóng. Tiến hành đánh bóng tổng thể toàn bộ những bộ phận này sẽ giúp xe trông hệt như mới.

Đánh bóng kính lái

Kính ô tô rất dễ bị trầy xước, xỉn màu và hình thành những giọt cặn gây mất thẩm mỹ và khó quan sát khi lái xe. Đánh bóng kính ô tô không chỉ giúp xóa đi những vết xước mà còn làm phục hồi độ trong của kính, giúp quan sát dễ dàng hơn.

danh bong xe o to 9
Đánh bóng kính lái xe ô tô

Đánh bóng lazang

Lazang hay hay còn gọi làm mâm bánh xe. Đây là bộ phận nằm ở ở vị trí thấp, thường xuyên tiếp xúc với nước, bùn đất, bụi bẩn, đá sỏi…Sau một thời gian lăn bánh, lazang sẽ bị trầy xước, ăn mòn và không còn bóng sáng như ban đầu.

Bạn có thể mang xe đến những địa chỉ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp để loại bỏ các khuyết tật trên bề mặt và lấy lại vẻ đẹp sáng bóng cho lazang

danh bong xe o to 10
Đánh bóng lazang xe ô tô

Đánh bóng lốp

Tương tự với lazang, lốp xe là bộ phận rất nhanh bẩn và cũ do phải tiếp xúc với mặt đường. Nếu bạn chuẩn bị lái xe đến những nơi sang trọng thì có thể đánh bóng lốp để phục hồi màu đen tự nhiên của nó.

Đánh bóng nội thất

Nội thất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ bên trong xe. Cùng với việc những bộ phận thường xuyên bị trầy xước do đó bạn có thể đánh bóng nội thất xe để lấy lại vẻ sáng bóng, sang trọng cho chiếc xe của mình.

danh bong xe o to 11
Đánh bóng nội thất xe ô tô

Đánh bóng xe ô tô ở đâu chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, hiện đại trên cả nước. Để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với mức giá phải chắc, bạn nên tìm đến những cơ sở có độ uy tín cao, nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng.

Picar tự hào là một trong số những cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều năm hoạt động trong ngành, Picar luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi những yếu tố:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn viên được đào tạo bài bản và dày dặn kinh nghiệm
 • Quy trình chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi đạt chuẩn quốc tế
 • 100% linh kiện sử dụng là hàng chính hãng, chất lượng cao
 • Trang thiết bị hiện đại, được bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện
 • Mức giá ưu đãi và chính sách bảo hành rõ ràng

Nếu bạn đang có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp thì Picar là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy liên hệ với Picar để nhận được tư vấn chi tiết và những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Đánh bóng sơn xe ô tô có gây hại cho sơn xe không?

Trả lời: Đánh bóng sơn xe chỉ làm mòn đi một phần mỏng của lớp sơn bóng. Do đó, nếu đánh bóng xe đúng kỹ thuật sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sơn của xe.

Hỏi: Có nên đánh bóng xe ô tô thường xuyên không?

Trả lời: Theo các chuyên gia, để sơn xe lên màu sáng, bóng và đẹp, ta nên thực hiện đánh bóng định kỳ 1 lần/năm.

Hỏi: Sáp đánh bóng ô tô loại nào tốt?

Trả lời: Bạn có thể tham khảo một số loại sáp chuyên dụng được dùng nhiều và đánh giá cao về chất lượng như 3M, Meguiar’s, Sonax.

Hỏi: Có nên đánh bóng xe ô tô tại nhà không?

Trả lời: Việc đánh bóng tại nhà là hoàn toàn có thể tuy nhiên Picar khuyên bạn nên mang xe đến những địa chỉ chăm sóc xe chuyên nghiệp để được đánh bóng đúng kỹ thuật.

danh bong xe o to 12
Đánh bóng xe ô tô tại nhà

Hỏi: Có nên dùng Cana khi đánh bóng xe ô tô?

Trả lời: Cana là một loại pass đánh bóng thô, khả năng ăn mòn cao. Dùng Cana để đánh bóng sẽ thu được hiệu quả cao nhưng đồng nghĩa với việc khiến lớp sơn của xe bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, bạn không nên dùng Cana để đánh bóng sơn tại nhà. 

Hỏi: Có nên dán keo bảo vệ sau khi đánh bóng không?

Trả lời: Keo bảo vệ có thể làm giảm trầy xước nhưng sẽ khiến độ bóng của xe bị giảm. Do đó, dán keo bảo vệ không phải biện pháp tối ưu. Bạn có thể cân nhắc việc phủ ceramic hoặc nano sau khi đánh bóng để bảo vệ lớp sơn tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dịch vụ đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp mà Picar muốn chia sẻ đến bạn. Đánh bóng giúp loại bỏ những tổn thương nhẹ trên bề mặt sơn và giúp xe bóng sáng như mới. Liên hệ với Picar để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: 58 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh 754000
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn
Zalo
Phone