Cúng xe rằm tháng 7 và văn khấn CẦU BÌNH AN tháng cô hồn

Cúng xe rằm tháng 7 và văn khấn CẦU BÌNH AN tháng cô hồn
5/5 - (2 bình chọn)

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thì gần như hầu hết là những người làm tài xế hoặc chủ xe thường đặc biệt cẩn trọng trong tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Cách sắm đồ lễ cúng rằm tháng 7 khi cúng mặn gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, cháo trắng, trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã. Còn khi sắm đồ lễ vật để dúng rằm tháng 7 âm lịch mà cúng chay thì thay thế các món thịt cá bằng món xào chay, xào rau củ. Cúng rằm tháng 7 cúng chay hay cúng mặn tùy thuộc vào từng người cúng và phong tục cúng, không quy định bắt buộc. Cùng Picar tìm hiểu những đồ vật cũng như bài văn khấn cúng xe rằm tháng 7 được linh nghiệm qua bài viết dưới đây.

Cúng xe rằm tháng 7 và văn khấn CẦU BÌNH AN tháng cô hồn
Cúng xe rằm tháng 7 và văn khấn CẦU BÌNH AN tháng cô hồn

Tại sao phải cúng xe tháng cô hồn?

“Cô hồn” dựa theo quan niệm dân gian từ xưa ý chỉ những người đã mất, nhưng không được hoặc chưa được đầu thai. Các vong linh này không nơi nương tựa, không có nơi ẩn trú, không có người thờ phụng cúng kiếng cho. Phải chịu nhiều oan trái trong cuộc sống vong linh và sống vất vưởng. Chủ yếu là do lúc mất đi họ chết ở những nơi như đường, chợ nên khi thành vong thì không được vào nhà do thổ thần trong nhà không cho phép.

Tháng 7 là tháng cô hồn nên hầu như tất cả mọi việc phải cẩn trọng. Nên dịp tháng 7 mọi người thường thực hiện các phong tục truyền thống như lễ cúng xe tháng cô hồn để mong việc chạy xe an toàn và bình an cũng như dùng xe làm ăn thuận lợi.

Cúng “cô hồn” có thể cúng từ các ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch). Lễ cúng được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7.

Theo tín ngưỡng dân gian người Việt chúng ta thì các ngày rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức ngày Diêm Vương mở cửa địa ngục cho vong hồn được về thăm lại gia đình nhân gian.

Vậy nên phong tục lễ cúng xe ngày rằm tháng 7 là nên thực hiện để tốt cho gia đình và gia chủ, cũng là để cầu xin các vong linh, thần linh chứng giám và phù hộ cho xe cũng như tài xế và gia chủ bình an.

Cúng xe tháng cô hồn
Cúng xe tháng cô hồn

Lễ vật cúng xe rằm tháng 7

Dưới đây là những lễ vật cúng xe vào ngày rằm tháng cô hồn khi cúng chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ khi thực hiện cúng xe ngày rằm tháng 7 của mình:

 • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang).
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, gà trống luộc…) hay 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…).
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
 • 3 hoặc 5 chung rượu.
 • 3 hoặc 5 chung trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • 3 hoặc cây nhang (nhang thơm).
 • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.
le vat cung xe thang co hon
Các lễ vật cúng xe rằm tháng 7

Mẫu văn khấn cúng xe rằm tháng 7

Tùy theo lễ vật cúng đã chuẩn bị mà khi cúng chủ xe sẽ lựa chọn một trong những bài cúng xe rằm tháng 7 dưới đây. Chú ý nếu cúng đồ mặn thì nên lựa văn cúng cho phù hợp.

Văn cúng xe rằm tháng 7 số 1

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương các vị chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, các ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh 

Con là:… Ngụ tại….

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng các phẩm vật, độ trì cho con là… cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Toàn bộ các thông tin cần biết khi cúng xe vào ngày 1, 2 và 15, 16 mỗi tháng như lễ vật, văn khấn, cách đặt gà cúng xe, nên cúng hoa gì… được Picar giải đáp chi tiết tại nội dung bài viết về Cúng xe hàng tháng. Đọc ngay để có thêm thông tin hữu ích và mang lại bình an, may mắn từ việc cúng xe.

Bài cúng xe tháng cô hồn số 2

Địa chỉ (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).

Hôm nay: Ngày… tháng…năm…

Con tên là:…

Nhân dịp tháng cô hồn thì con sắm đồ cúng xe để thực hiện lễ cúng xe rằm tháng 7 dâng lên ông bà Tổ tiên, các đấng Thần linh, Thổ thần, vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

Văn khấn cúng xe ô tô rằm tháng 7 số 3

Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

Tên họ người chủ cúng xe: …

Cung Thỉnh:

Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, các chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, các vong linh ở quanh đây.

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng các lễ vật phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe này mang biển số…….. xuất hành bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc cầu mong tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng mời các chư thần nhận phẩm vật cúng xe ô tô rằm tháng 7).

Ngoài tháng cô hồn thì cúng xe còn được diễn ra vào một số dịp đặc biệt khác mà các chủ xe cần lưu ý như:

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật 3 lần, con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, Con lạy Đức Phật Di Đà, Con lạy bồ tát quan âm, Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần. Tiết tháng 7 sắp thu phân, ngày rằm xá tội vong nhân hải hà, âm cung mở cửa ngục ra, vong linh không cửa không nhà, Đại Thành Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả, Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương, gốc cây xó chợ đầu đường, không nơi nương tựa đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn…

Còn nữa, mời bạn đọc theo văn khấn dưới đây:

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7
Bài cúng cô hồn rằm tháng 7

Quan niệm về việc cúng xe cô hồn

Chuyện cúng xe hay cúng xe ô tô là chuyện không sai theo phong tục Việt nhưng cũng không hẳn là đúng theo như khoa học hiện đại.

Tuy nhiên thì ông bà ta đã giữ phong tục tâm linh đó từ xưa đến nay, đó âu cũng là để người tài xế bình tâm trên đường và vững tin vào những điều tốt đẹp.

Chuyện cúng xe vốn là đức tin của người chủ xe, người lái xe vào cái thiện, nằm trong quan niệm tín ngưỡng người Việt, cũng là chỗ dựa tinh thần để người tài xế có thể an tâm trên đường đi. 

Tuy nhiên kết quả vẫn là ở hiện thực mà tạo nên. Khi lái xe thì các bác tài nên bình tĩnh, không nóng nảy cho dù các xe ô tô khác hay xe máy có chen lấn, vượt đầu, chặt hẻm hay lạng lách đánh võng thì cũng bình tĩnh nhường đường. Tuân thủ đúng luật và lái xe tập trung thì sự an toàn của lái xe, hành khách cũng như người xung quanh và chiếc xe sẽ được giữ vừng.

co nen cung xe ram thang 7 co hon khong
Cúng xe rằm tháng 7 có nên hay không?

Bên cạnh việc cúng xe, biển số xe là một trong số những điều mà các chủ xe đặc biệt quan tâm. Dưới góc nhìn phong thủy tâm linh, các con số trên biển số đề mang những ý nghĩa riêng. Bạn có biết số xe của bạn có ý nghĩa gì? Tìm hiểu ngay cách xem bói ý nghĩa biển số xe để biết đẹp xấu, tốt hay không tốt.

Cúng xe rằm tháng 7 hay cúng xe tháng cô hồn là tín ngưỡng tinh thần. Vậy nên việc cúng xe vào ngày rằm tháng 7 có thể có hoặc không tùy theo quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người. Một số chủ xe ô tô thường sẽ chọn cúng xe vào các dịp như đầu năm, cuối năm hoặc mua xe mới. Trong khi đó một số chủ xe sẽ cúng xe đều đặn vào mỗi tháng.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn