Cúng xe cuối năm: Lễ vật và văn khấn TẤT NIÊN chuẩn chỉnh

Cúng xe cuối năm không chỉ có ý nghĩa cảm tạ, lễ đón tất niên cho một năm bình an, thuận lợi với gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lễ vật cúng xe cuối năm cũng như văn khấn, bài cúng như thế nào. Picar gợi ý chi tiết ngay đây nhé!
Cúng xe cuối năm gồm lễ vật gì? Văn cúng như thế nào?
Cúng xe cuối năm gồm lễ vật gì? Văn cúng như thế nào?

Cúng xe cuối năm còn mang ý nghĩa đặc biệt về phương diện phong thủy. Chính vì vậy những người chủ xe thường chọn ngày lành tháng tốt rồi sắm những lễ vật để dâng cúng vào dịp cuối năm. Vậy bài cúng xe cuối năm chính xác nhất là như thế nào hãy cùng Picar tìm hiểu nhé. 

Cúng xe cuối năm gồm lễ vật gì? Văn cúng như thế nào?
Cúng xe cuối năm gồm lễ vật gì? Văn cúng như thế nào?

Lễ vật cúng xe cuối năm cần chuẩn bị

Song song với việc tìm kiếm bài cúng xe ô tô cuối năm thì cũng cần chuẩn bị lễ vật cúng xe ô tô cuối năm cho chu đáo. Mỗi một tín ngưỡng hay tâm linh đều hướng cho con người đến với những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống. Việc tậu một chiếc xe là một sự kiện lớn, và để luôn thuận lợi và bình an trong quá trình lái xe cũng như công việc làm ăn được thuận lợi thì việc cúng xe là không thể bỏ qua. 

Tuy nhiên không phải người chủ xe nào cũng có thời gian hay nhiều kinh nghiệm trong vấn đề chuẩn bị mâm lễ đồ cúng xe. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những mâm lễ vật cúng xe cuối năm, hoa cúng như sau:

– 1 bình bông đặt bên phải lư hương (nhang)

– 1 đĩa trái cây

– 1 đĩa đồ mặn, có thể là thịt heo quay, hay thịt heo luộc, gà luộc.. để làm vật cúng. Chú ý cách chế biến nguyên liệu  phải đảm bảo an toàn hợp vệ sinh thực phẩm. Hoặc bạn có thể chọn cùng 1 đĩa đồ chay cũng rất tốt.

– 1 ly nước trắng

– 1 xấp giấy tiền vàng bạc (dùng càng nhiều càng tốt)

– 1 đĩa gạo muối (muối hột)

– 3 hoặc 5 chén nhỏ rượu

– 3 hoặc 5 chén nhỏ trà

– 3 hoặc cây nhang (nhang thơm)

– 2 cây đèn cầy đỏ to cỡ  ngón tay cái.

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật để cúng, bạn chọn khoảng không gian để cúng và thời gian thích hợp. Chú ý nên chọn nơi có không gian sạch sẽ và thoáng đãng ít người qua lại. Bạn đặt mâm cúng trước chiếc xe ô tô (chú ý hạn chế gây vướng, lấn hoặc làm tắc đường đi).

Bài cúng xe cuối năm – Văn khấn cúng xe

Văn khấn cúng xe cuối năm được Picar tổng hợp chính xác trong các cách cúng xe cuối năm được nhiều người áp dụng bao gồm một số bài khấn như sau:

Bài cúng xe cuối năm 1

Hôm nay là thứ…. ngày…tháng…năm….

Con tên:……. sinh năm……

Địa chỉ nơi ở (đường…tổ….phường…quận…thành phố….)

Nhân dịp cuối năm (hoặc nhân dịp đầu năm mới ). Con có sắm chút ít lễ vật và hoa tươi cúng xe nhằm dâng lên tổ tiên ông bà, chư vị thần linh, chư vị thổ thần và các vong linh chưa siêu thoát. Con kính xin mời các chư vị, các ngài và các vong linh về tham dự và thụ hưởng lễ vật đầy đủ.

Con cầu xin các ngài, các chư vị phù hộ, độ trì cho xe con có biển số là … năm … khi tham gia lưu thông hay di chuyển trên các cung đường luôn được thượng lộ và bình an. Ngoài ra cầu xin công việc làm ăn của con được thuận lợi, phát tài, tấn tài, tấn lộc, mọi việc được thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý muốn.

Con xin thành tâm tạ ơn các ngài!!!

Bài cúng xe cuối năm 2

Hôm nay thứ …ngày… tháng… năm…

Tên họ người chủ xe:… Sinh năm….

Địa chỉ nơi ở: tên đường… ấp… xã….huyện….

Xin cung thỉnh: chư vị Thần linh, chư vị Thần hoàng bổn cảnh, quý Thổ Địa, chư thánh cùng chư thần cư ngụ cai quản tại nơi đây và những vong linh ở quanh đây xin về đây có buổi sum họp được đầy đủ

Con xin kính mời chư vị giá đáo thọ hưởng phẩm vật đủ đầy, và phù hộ độ trì cho con tên là… sinh năm và chiếc xế hộp mang biển số là… năm …xuất hành luôn được bình an thượng lộ, công việc làm ăn luôn gặp thuận lợi, mọi việc đều được tất thành, cầu tài cầu lợi được như ý muốn.

Con xin tạ ơn tất cả chư vị thánh thần vong linh!!!

Các bạn chú ý: nhớ rót 3 lần rượu, châm một lượt trà, khấn vái 3 lần, và sau cùng là mời chư vị nhận phẩm vật.

Mặc dù chưa có nguyên tắc chung nào được đưa ra cho bài cúng xe ô tô cuối năm hay, ý nghĩa thực sự của nó đối với người thân chủ nhưng trước hết là giá trị về niềm tin và tin thần mà chủ xe đã đặt vào đó.

Bài cúng xe cuối năm
Bài cúng xe cuối năm

Một số câu hỏi thường gặp về cúng xe cuối năm

Có nên cúng xe cuối năm

Đối với người Việt thì yếu tố về tâm linh và phong thủy được rất nhiều người tin và có vai trò quan trọng trong việc sở hữu một chiếc xe ô tô. Xe ô tô không đơn thuần là phương tiện để di chuyển trong công việc và đời sống mà nó còn có mang những ý nghĩa đặc biệt. 

Thực hiện đọc sớ cúng xe cuối năm và chuẩn bị các thủ tục cúng xe cuối năm được xem là hình thức trả lễ cho những lời khẩn cầu cúng xe đầu năm của gia chủ. Nếu bạn đã thực hiện những nghi thức cúng xe đầu năm và nhận thấy mình được đền đáp bằng một năm làm ăn với xe thuận lợi, không xảy ra tai nạn cũng như may mắn đến với việc di chuyển xe, buôn bán xe thì nên thực hiện nghi thức cúng xe cuối năm trả lễ này.

> Cách thực hiện lễ cúng xe đầu năm CỤ THỂ từng bước 1 CHUẨN cầu may và  bình an.
> Cúng xe mới và những lưu ý nhất định phải tuân thủ.
> 6 Bước tự cúng xe hàng tháng đơn giản.
> Cúng xe rằm tháng 7 TRÁNH VẬN XUI đón tài lộc CẦU AN
> Cúng xe ngày 16 CẦU TÀI LỘC nghi thức vô cùng ĐƠN GIẢN
>> Tổng hợp toàn bộ những vấn đề liên quan đến cúng xe nhất định không nên bỏ qua nếu muốn lời thỉnh cầu được toại nguyện.

Có nên cúng xe cuối năm không?
Nghi thức cúng xe cuối năm được thực hiện tại nhiều quốc gia bởi nhiều tín ngưỡng khác nhau

Cúng xe cuối năm vào ngày nào

Khi mua một chiếc xe mới không chỉ ô tô mà cả xe gắn máy, quý thân chủ luôn mong muốn được bình an và gặp nhiều may mắn và không xảy ra những điều rủi ro trong quá trình di chuyển cũng như đi lại. Xe ô tô là phương tiện cũng như vật dụng gắn liền với thân chủ, ở Việt Nam ô tô ngày càng phổ biến nhưng với điều kiện kinh tế chưa phát triển nên nó là tài sản lớn và có khi còn là là cả một cơ nghiệp. 

Cúng xe cuối năm thường được thực hiện vào các ngày cuối năm, cụ thể đa số chủ xe sẽ bày mâm cúng vào ngày đưa ông Táo về trời tức ngày 23 âm lịch. Mâm cúng xe cuối năm sẽ được chuẩn bị cùng với các món cúng đưa ông Táo đi.

Cúng xe cuối năm vào ngày nào
Cúng xe cuối năm vào ngày nào

Nên cúng xe vào giờ nào

Lễ cúng xe không thể chỉ làm một cách qua loa là có thể được, theo quan niệm tín ngưỡng thì nó ảnh hưởng đến mọi sự bình an của xe và cả người cầm lái. Cúng xe phải được chọn ngày thật tỉ mỉ, cẩn thận. Cần phải tránh những ngày xấu có thể làm ảnh hưởng vận may của xe. Chủ xe cần phải xem xét cẩn thận. Ngày được chọn cúng phải phù hợp cung mệnh của người chủ xe, như vậy mang may mắn mới đến cho cả xe và chủ xe.

Nhưng ngày nay với sự bận bịu cũng như vấn đề chọn ngày cúng đã không còn quá khắt khe như trước thì gia chủ hiện tại đã rất thoáng trong vấn đề chọn ngày cúng sao cho phù hợp.

Việc chọn giờ khi cúng xe còn tùy vào chủ xe. Thường thì nếu là xe của gia đình bạn có thể tiến hành nghi lễ cúng xe vào hàng tháng hay vào mỗi dịp có chuyến đi xa, tiến hành chọn giờ trước đó và thực hiện cúng xe nhằm cầu mong bình an cho mọi người trong gia đình mình.

Đối với những loại phương tiện khác như xe khách, xe máy hay xe dịch vụ bạn có thể tùy chọn giờ đẹp để tiến hành lễ cúng trước khi khởi hành. Cúng giờ nào thực sự không quá quan trọng, chủ yếu là sự thành tâm của gia chủ mà thôi.

Nên cúng xe vào giờ nào
Nên cúng xe vào giờ nào

Một số lưu ý khi cúng xe cuối năm

Chuyện cúng xe đầu năm, cuối năm hay cúng xe mới hoặc cúng xe hàng tháng thì không sai, đây là sự tín ngưỡng và sự mong muốn bình an để tài xế cũng như gia chủ luôn gặp suôn sẻ trên vạn dặm và có được mọi điều tốt đẹp nhất. Tuy vậy việc cúng xe các bạn cũng cần nên có những điều lưu ý cơ bản như sau:

– Không thắp nhang quá gần chiếc xe hoặc thắp nhang trong xe sẽ dễ gây cháy nổ

– Chuẩn bị mâm cỗ hoặc những đồ lễ cúng cần chú ý vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dù là cúng lễ nhưng chủ xe hay người lái xe cần phải tuân thủ nghiêm túc luật lệ khi tham gia giao thông.

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện đại, cuộc sống con người ngày được nâng cao. Nếu muốn chiếc xe hoạt động tốt trên mọi nẻo đường bình an, may mắn thì việc cúng xe cuối năm nói riêng hoặc cúng xe nói chung là điều thực sự quan trọng. 

>> Hy vọng với những chia sẻ bên trên về cúng xe cuối năm của Picar, các gia chủ có thể sắp xếp chọn ngày giờ cúng cũng như chuẩn bị được những vật phẩm lễ cúng được chu đáo và có được một bài văn cúng hoàn chỉnh. Nếu có ý định mua xe ô tô mới trong năm tới để phát triển việc mần ăn, quý đọc giả có thể tham khảo giá xe ô tô cực kỳ ưu đãi tại Picar!

4/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Quốc Chuyển
Mang sự nhiệt huyết với thị trường xe ô tô trong và ngoài nước, Chuyển và team luôn mong muốn xây dựng một trang thông tin thật hữu ích cho khách hàng dễ dàng nghiên cứu và tìm đọc thông tin, cũng như giá bán thị trường của các dòng xe một cách nhanh nhất!