Có mấy loại biển báo giao thông thường gặp?

Có mấy loại biển báo giao thông thông dụng thường gặp
4/5 - (1 bình chọn)

Picar giúp bạn giải đáp có mấy loại biển báo giao thông đường bộ theo đúng như quy định luật giao thông. Việc nắm tổng quan tổng các phân loại sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện giao thông dễ dàng dịch và hiểu được ý nghĩa, tránh bị phạt lỗi hoặc hiểu sai ý nghĩa biển báo dẫn đến nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe tham gia lưu thông.

Có mấy loại biển báo giao thông thông dụng thường gặp
Có mấy loại biển báo giao thông thông dụng thường gặp

Biển báo giao thông đường bộ Việt Nam dựa theo hình dạng và màu sắc được cập nhật mới nhất gồm 5 loại sau: Biển báo cấm: hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình đen. Biển nguy hiểm: Hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình đen. Biển báo chỉ dẫn hình vuông hoặc chữ nhật, nền xanh, hình trắng. Biển hiệu lệnh hình tròn, nền xanh, hình trắng. Biển báo phụ hình vuông hoặc chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình đen, thường nằm dưới biển chính. Vạch kẻ đường chia 2 loại: vạch ngang và vạch đứng.

Có mấy loại biển báo giao thông

Theo cập nhật mới nhất của bộ luật hiện hành thì có 5 loại biển báo giao thông đường bộ bao gồm: biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo chỉ dẫn, biển báo hiệu lệnh, biển báo phụ. Nhiều trường hợp người ta còn tính có 6 loại biến báo giao thông, bao gồm cả nhóm vạch kẻ đường. Đây là những biển báo giao thông thường gặp khi lưu thông bằng đường bộ.

có mấy loại biển báo giao thông
Có mấy loại biển báo giao thông hiện nay theo cập nhất mới và đầy đủ nhất?

Nhóm biển báo giao thông đường bộ này có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt, từ màu sắc đến hình dáng bên ngoài. Để có thể dễ nhớ nhất các ý nghĩa biển báo giao thông đường bộ này, bạn nên đọc tiếp những gợi ý bên dưới. Toàn bộ ý nghĩa biển báo giao thông của 6 nhóm sẽ “chui tọt” vào đầu bạn một cách đầy “ma thuật” cho xem.

Nhóm 1: Nhóm biển báo cấm

Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình tròn, tô viền đỏ, nền trắng và dùng hình vẽ có tô màu đen.

Tác dụng: Nhóm biển báo cấm trong tổng 6 nhóm biển báo giao thông đường bộ hiện nay được dùng để thể hiện ý nghĩa những lệnh cấm đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện. Đây là loại biển báo biểu thị các điều cấm. 

Những người tham gia giao thông phải chấp hành những điều lệnh đã được báo trên biển. Trong câu hỏi có bao nhiêu nhóm biển báo giao thông được đặt ra vô cùng phổ biển hiện nay thì nhóm biển báo cấm là một trong những nhóm biển báo hàng đầu người tham gia lưu thông nhất định nên nhớ.

Nhóm biển báo cấm có tổng cộng bao gồm 39 kiểu, gồm các biển báo giao thông đường bộ được đánh số ký hiệu từ 101 đến 139. Biển báo cấm có hiệu lực hầu như trên tất cả các làn đường, hay trên một số làn đường được phân biệt qua vạch dọc trên mặt phần xe chạy hoặc đường một chiều. 

Người tham gia giao thông bắt buộc chấp hành những biển báo này, nếu không sẽ bị xem là phạm luật giao thông và sẽ bị phạt nóng nếu bị phát hiện hoặc phạt nguội nếu bị phát hiện hoặc ghi hình qua các thiết bị phương tiện thông tin đại chúng phổ biến hiện nay. 

Hơn hết vẫn là sự an toàn của mình và người cùng tham gia giao thông khác. Ngoài ra thì còn giúp đảm bảo quá trình tham gia lưu thông được ổn định, không ùn tắc tắc gây cản trở lưu thông do không đồng bộ về luật.

Nhóm biển báo cấm
Có mấy nhóm biển báo giao thông đường bộ

Nhóm 2: Nhóm biển báo nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết: Các biển báo nguy hiểm được đánh dấu với hình dạng hình tam giác đều, được tô viền đỏ và nền vàng nhằm mang ý nghĩa cảnh báo và gây chú ý, sử dụng hình vẽ màu đen.

Tác dụng: Biển báo nguy hiểm có ý nghĩa dùng để cảnh báo các tình huống nguy hiểm sẽ có thể xảy ra trong quá trình người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông đến tuyến đường đó. 

Người tham gia lưu thông nên đặc biệt cẩn thận và ghi nhớ hết các dấu hiệu cũng như ý nghĩa của các loại biển báo nguy hiểm này.  Khi nhìn vào các biển báo có hình tam giác đều viền đỏ và nến vàng hình đen thì người đi đường nhất định nên chủ động phòng ngừa và tập trung để xử lý, phòng tránh tai nạn đã được dự trù là sẽ có thể xảy ra hoặc đã thường xuyên xảy ra.

Mục đích của biển báo nguy hiểm là cảnh báo trước về những nguy hiểm có thể xảy ra vậy nên biển báo này không cấm, hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như biển hiệu lệnh, hay biển

Biển báo nguy hiểm thì lại không cấm hoặc bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo như các dạng biển báo khác. Tuy nhiên nếu không tập trung tuân thủ những điều lệnh mà biển báo nguy hiểm nêu lên, quá trình gia giao thông của bạn sẽ nguy hiểm hơn, tai nạn sẽ rất dễ xảy ra.

biển báo nguy hiểm
Luật giao thông đường bộ có mấy nhóm biển báo giao thông

Nhóm 3: Nhóm biển báo chỉ dẫn

Dấu hiệu nhận biết: Nhóm biển báo chỉ dẫn người tham gia lưu thông trên đường được quy định chung là có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, với thiết kế nền xanh và hình vẽ màu trắng.

Tác dụng: Biển chỉ dẫn được thiết kế nhằm dẫn hướng cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết trong quá trình di chuyển. Một số điều có ích khác cũng được biểu hiện trong các loại biển báo này, đặc biệt là các thông tin dành cho các bác tài đi đường dài, xa trên các quốc lộ lớn, nhánh lưu thông chính toàn quốc. 

So với các loại biển báo giao thông khác thì những loại biển báo chỉ dẫn là nhóm có tổng số nhiều biển báo nhất với 47 kiểu. Các biển báo được đánh số thứ tự từ 401 đến 447. Trong đó mỗi kiểu có 1 hay nhiều biển có ý nghĩa gần như là tương tự nhau.

biển báo chỉ dẫn
Có mấy loại biển báo giao thông thông dụng

Nhóm 4: Nhóm biển báo hiệu lệnh

Dấu hiệu nhận biết: Nhóm biển báo hiệu lệnh được quy định chung là có dạng hình tròn được tô nền xanh với hình vẽ màu trắng. Khác biệt so với biển báo chỉ dẫn chính là hình dạng tròn của biển báo hiệu lệnh và hình vuông hoặc hình chữ nhật của biện bảo chỉ dẫn.

Tác dụng: Loại biển báo giao thông hiệu lệnh có ý nghĩa và công dụng chung chính là nhằm báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông để nghiêm chỉnh thi hành theo trong quá trình điều khiển hoặc dừng đỗ phương tiện. Biển báo hiệu lệnh gồm 10 kiểu và được đánh số thứ tự từ 301 đến 310.

biển báo hiệu lệnh
Có mấy loại biển báo giao thông theo thông báo mới nhất?

>>> Tham khảo chi tiết về các loại biển báo đường ưu tiênbiển báo chỉ dẫn để nhận dạng và thực hiện đúng trong quá trình tham gia lưu thông trên đường nhé!

Nhóm 5: Nhóm biển báo phụ

Dấu hiệu nhận biết: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, tô viền đen, dùng nền trắng, hình vẽ màu đen. Các biển báo phụ này thường bắt gặp nằm dưới các biển chính để giúp biển báo chính bổ sung và hỗ trợ giúp làm rõ ý nghĩa các biển chính.

Tác dụng: Biển phụ thường được kết hợp cùng các loại biển báo giao thông còn lại như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn hoặc biển báo hiệu lệnh để thuyết minh rõ hơn về biển báo chính, tránh việc người đi đường nhầm lẫn và người xử lý vi phạm khó phân định được đúng sai dựa hiệu hiệu lệnh.

So với các biển báo giao thông đường bộ khác thì nhóm các biển phụ khá thông dụng và dễ ghi nhớ. Tổng số lượng chỉ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ 501 đến 509. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa nhóm biển báo đặc biệt này thì có thể tải Quy chuẩn 41 và xem Phụ lục F từ trang 120.

biển báo phụ
Có mấy loại biển báo giao thông hiện nay mà nhiều người trước đó đã nhầm lẫn rất nhiều?

Nhóm vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu được dùng để hướng dẫn, điều khiển các phương tiện tham gia lưu thông nhằm nâng cao an toàn và độ thông thoáng khi lưu thông. Vạch kẻ đường chia làm 2 loại bao gồm vạch nằm ngang và vạch nằm đứng. Vạch kẻ đường có tất cả 23 loại và được đánh số thứ tự từ 1.1 đến 1.23.

Vạch kẻ đường có thể được sử dụng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường và đồng thời vừa có cả biển báo thì người lái xe phải điều khiển phương tiện tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

vạch kẻ đường
Có mấy loại biển báo giao thông hiện nay tại Việt Nam?

Ý nghĩa các nhóm biển báo giao thông cơ bản

Thống kê trong 2019 trên địa bàn cả nước đã xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông. Trong đó bao gồm 9.229 vụ tai nạn giao thông có mức độ đánh giá từ ít nghiêm trọng trở lên và 8.397 vụ va chạm giao thông. Trong đó đã làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người còn lại bị thương nhẹ 8.528 người. 

Việc phân chia rõ ràng có mấy loại biển báo giao thông không chỉ là vấn đề chấp hành luật và phạt tiền hoặc giam bằng lái hay tịch thu xe,… Mà việc phân chia rõ ràng có mấy loại biển báo giao thông còn giúp người tham gia lưu thông có thể dễ ghi nhớ hơn các ý nghĩa, từ đó tuân thủ và bảo vệ tính mạng của mình cũng như là những người cùng tham gia lưu thông khác.

Ngoài ra vấn nạn kẹt xe luôn là điều “nhức nhói” toàn cầu, đặc biệt ở Việt Nam thì các điểm trọng điểm như HCM và HN thì vấn đề kẹt xe gần như là điều diễn ra hằng ngày và trở thành “đặc sản”. Vậy nên việc phân chia có mấy loại biển báo giao thông cũng để nhằm giúp việc lưu thông các phương tiện đồng bộ và nhất quán. Giúp việc lưu thông thông thoáng hơn dù là giờ cao điểm hay “thấp điểm”.

có mấy nhóm biển báo giao thông
Có mấy nhóm biển báo giao thông

>> Vừa rồi là bài viết về phân loại có mấy loại biển báo giao thông cập nhật theo quy định và thông báo mới nhất của bộ luật giao thông đường bộ áp dụng cho người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông. Đừng quên Picar là đơn vị cung cấp nhanh và chính xác nhất các mức giá xe ô tô luôn biến động trên thị trường hiện nay. Theo dõi để “chớp thời cơ” mua được con xe mong muốn với mức giá “hời” nhất có thể!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn