cung xe hang thang
cung xe hang thang

Cách cúng xe hàng tháng với 15 lễ vật và bài văn khấn DỄ NHỚ

Tất tần tật thông tin về cúng xe hàng tháng bao gồm: lễ vật cúng xe, thời gian nào trong tháng để cúng xe, địa điểm cúng xe, bài văn khấn cúng xe hàng tháng, cách đặt gà cúng và cách cúng ô tô cụ thể nhất sẽ được liệt kê hết sức đơn giản trong bài viết này. Nếu áp dụng đúng như hướng dẫn của Picar,mọi điều khẩn cầu sẽ toại nguyện, bình an và may mắn luôn song hành với gia chủ!

cung xe hang thang
Cách cúng xe hàng tháng với 15 lễ vật và bài văn khấn DỄ NHỚ

Tại sao phải cúng xe hàng tháng

Theo quan niệm tâm linh, việc cúng xe ô tô hàng tháng giúp cho gia chủ di chuyển bằng xe được an toàn và bình an. Ngoài ra với chủ xe dùng xe để làm ăn kinh doanh thì sẽ thuận lợi, phát đạt, công việc phát triển theo cấp số nhân.

Cúng xe là một làm mà các chủ xe nên biết và thực hiện hàng tháng. Ô tô hiện nay đang dần trở nên phổ biến trên thị trường, không chỉ là một phương tiện đi lại mà còn là tài sản có gì trị, nó ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng con người.

Lễ vật cúng xe hàng tháng cần những gì

Đối với những người chủ xe thường xuyên thực hiện việc cúng xe hàng tháng thì những thứ cần chuẩn bị cho một buổi lễ cúng xe không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người trước nay chưa từng thực hiện hoặc chưa nắm rõ thì họ thường mơ hồ về những thứ cần chuẩn bị. Dưới đây là danh sách các lễ vật và vật dụng cần thiết cho một buổi lễ cúng xe.

le vat cung xe hang thang
Ảnh minh họa lễ vật cúng xe hàng tháng

15 Lễ vật cúng xe hàng tháng cần có:

 • Trái cây (nên chọn ngũ quả).
 • Hoa tươi (mọi người thường hay chọn hoa cúc).
 • Đồ mặn (gà luộc, heo sữa quay) hoặc đồ ăn chay nếu chủ xe ăn chay.
 • Gạo.
 • Muối.
 • 1 xấp giấy tiền vàng (càng nhiều càng tốt).
 • 3 hoặc 5 chung rượu.
 • 3 hoặc 5 ly trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • Nhang, nến (đèn cầy).
 • Ly, đĩa.
 • Chén, đũa, muỗng.
 • Mâm đựng lễ vật.
 • Lư hương.
 • Bình hoa.

Cúng xe hàng tháng vào ngày nào

Tùy vào phong tục của từng nơi, của từng gia đình mà thời gian tổ chức lễ cúng xe ô tô hàng tháng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên hầu hết chủ xe sẽ lựa chọn cúng xe hàng tháng vào các ngày mùng 1, mùng 2 và 15, 16 âm lịch.

Thông thường, người dân ở miền Nam và miền Trung sẽ chọn tổ chức lễ cúng xe vào mùng 2 và 16 âm hàng tháng. Còn đối với người miền Bắc, cúng xe được diễn ra vào mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng.

Cúng xe ô tô ở đâu hàng tháng

Hầu hết, tất cả các chủ sở hữu đều chọn cúng xe hơi hàng tháng ở bên ngoài trời, ngoại trừ những trường hợp nhà không có không gian bên ngoài thì việc tổ chức cúng xe được diễn ra bên trong. Mâm cúng được đặt trước đầu xe ô tô và đầu xe thì quay ra hướng bên ngoài, không quay đầu vào nhà hay ngõ hẹp.

Địa điểm cúng xe hàng tháng

Ngoài ra, nhiều gia đình còn cẩn thận hơn nên chọn cả ngày và hướng xe phù hợp với tuổi của chủ xe.

Bài văn khấn cúng xe hàng tháng

Bài văn khấn cúng xe hàng tháng đơn giản khi bắt đầu bằng việc niệm nam mô A Di Đà Phật 3 lần, sau đó nói thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ xe, biển số xe. Tiếp đến người cúng sẽ đọc văn khấn cúng xe mỗi tháng về những gì mình mong muốn trong lần cúng này. Cuối cùng là lời cảm ơn và niệm nam mô A Di Đà Phật 3 lần rồi bái lạy 3 cái.

Cụ thể bài văn cúng xe hàng tháng như sau:

Mẫu văn khấn cúng xe 1
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hôm nay, ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. ;

Tại địa chỉ: ………………………………………………;

Con tên là:…………………….………………………..; sinh ngày:…… /……/…… 

Nhân dịp đầu năm mới (đầu tháng) … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số ………………… năm ……….. (tháng ……….. ) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

(Đọc lại lần thứ hai)

Nam mô A Di Đà Phật! (vái lạy 3 lần)

Mẫu văn khấn cúng xe 2
Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

Tên họ người chủ cúng xe: …

Cung Thỉnh:

Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe mang biển số…….. xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Cách cúng xe hàng tháng đơn giản theo trình tự

Cách cúng xe ô tô hàng tháng bao gồm các bước cơ bản sau đây:

 1. Chuẩn bị đầy đủ những lễ vật và vật dụng cần thiết.
 2. Chọn ngày giờ cúng xe.
 3. Bày biện các lễ vật trước đầu xe gọn gàng.
 4. Thắp đèn, nhang .
 5. Đứng trước đầu xe đọc bài văn khấn như trên.
 6. Vái lạy, cảm tạ thần linh.

Cách đặt gà cúng xe

Cách đặt gà cúng xe đúng chuẩn nhất chính là quay đầu gà nhìn về hướng xe ô tô. Nếu cúng 1 con gà thì nên để giữa mâm cúng, nếu cúng 2 xe 2 con gà trên 1 bàn thì đặt cách đều nhau. Gà nên được sắp xếp vị trí cánh và chân sao cho đẹp mắt.

cach dat ga cung xe
Bạn có thể tham khảo ảnh mẫu sau đây về cách để đặt gà cúng xe ô tô chuẩn nhất.

Lưu ý khi cúng xe hàng tháng để cầu khẩn có hiệu quả

 • Nên chọn thời điểm sao cho vừa là ngày tốt vừa hợp tuổi để cầu mong cho mọi việc diễn ra suôn sẻ và mang đến tài lộc.
 • Nên chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các lễ vật cũng như dụng cụ cần thiết cho buổi lễ để  kích thích may mắn và tài lộc cho chủ lẫn phương tiện.
 • Khi cúng xe, chủ xe luôn đặt mâm lễ vật phía trước đầu xe và người cúng hướng mặt đối diện với phương tiện.
 • Để hoàn thành nghi thức cúng xe hàng tháng, sau khi nhang cháy tàn hết thì chủ sở hữu chiếc xe nên hóa tiền vàng, rải rượu và muối xuống đất.

Những cách cúng xe khác có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Cách thực hiện lễ tế cúng xe đầu năm.
Cúng xe mới và những lưu ý nhất định phải tuân thủ.
> Thủ tục cúng xe cuối năm đáp lễ nhất định phải biết.
Cúng xe rằm tháng 7 .
Cúng xe ngày 16 .
> Tổng hợp thông tin về cúng xe nhất định không nên bỏ qua để lời thỉnh cầu được đáp trả như ý nguyện,

luu y de cung xe hang thang an toan va co hieu qua

Theo ý kiến một số người thì việc cúng xe hàng tháng là không cần thiết. Đến nay vẫn chưa có cơ sở nào chứng minh cho những nhận định trên đây là đúng hay sai. Tuy nhiên, người xưa có khuyên những chuyện về tâm linh thì thà tin là có còn hơn là không. Vì vậy, việc cúng xe cũng là điều nên làm để đảm bảo sự an tâm và bình an cho chủ xe.

>>> Mong rằng bài viết trên đây của Picar mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong những thắc mắc liên quan đến vấn đề cúng xe hàng tháng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe mới thì hãy ghé xem tham khảo giá xe ô tô bán chạy nhất thị trường hiện nay nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

Bài viết liên quan