Biển số xe NN là gì

Biển NN – Biến số NN – Biển số xe NN là gì? update 2023

Thỉnh thoảng khi đi trên đường chúng ta sẽ bắt gặp các biển số bao gồm ký hiệu NN. Vậy bạn đã biết biển số xe NN là gì trong danh sách biển số xe các tỉnh thành trên cả nước được nhà nước Việt Nam quy định cụ thể trong văn bản pháp luật và ý nghĩa của nó là như thế nào chưa? Cùng Picar tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Biển số xe NN là gì và ý nghĩa
Biển số xe NN là gì và ý nghĩa

Biển số xe NN là gì

Theo thông tư quy định số 15/2014/TT-BCA, ý nghĩa biển số xe NN là ký hiệu cho những biển số xe nước ngoài. Trong đó biển số xe có chữ N trong ký hiệu NN trong biển số xe là viết tắt của từ “nước ngoài”. Ký hiệu biển số xe NN được cấp cho các tổ chức, văn phòng đại diện và cá nhân người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. Ví dụ biển số xe 41 NN mang ý nghĩa là biển số xe đăng ký tại HCM của người nước ngoài.

Biển số xe NN là gì
Biển số xe NN là gì

Thông thường theo quy định, đây là những chiếc xe thuộc loại tạm nhập. Theo đó, hết thời gian cộng tác và làm việc tại Việt Nam, khi xuất cảnh những người nước ngoài này phải mang theo xe ra hoặc có thể bán lại theo quy định.

Trong trường hợp bán lại, những người này phải lập hội đồng thanh lý với sự tham dự của các cơ quan chức năng tại Việt Nam như cơ quan Thuế, Tài chính, Hải quan. Sau khi bán xong, bên mua phải làm thủ tục sang tên ngay.

Cách đọc biển số xe NN

Biển số xe NN bao gồm chữ và số màu đen được hiển thị trên nền màu trắng bao gồm 4 phần được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang. Ý nghĩa của mỗi phần như sau:

 • 2 số đầu tiên: Đây là ký hiệu của địa phương nơi đăng ký biển số (tỉnh/thành)
 • 3 số tiếp theo: Là mã quốc gia của người, tổ chức đăng ký. Một số mã quốc gia trên biển số được quy định như sau:
Mã số quốc gia trên biển số xe NN
SốTên quốc giaSốTên quốc gia
011Anh441Nga
026Ấn Độ446Nhật
041Algerie456New Zealand
061Bỉ501Úc
066Ba Lan506Pháp
121Cu-ba521Phần Lan
156Canada546-547-548-549Các tổ chức Phi Chính Phủ
166Cambodia566Cộng Hòa Séc
191Đức581Thụy Điển
206Đan Mạch601Trung Quốc
296-297Mỹ606Thái Lan
301Hà Lan626Thụy Sĩ
331Italia631Bắc Hàn
336Israel636Hàn Quốc
346Lào691Singapore
364Áo731Slovakia
376Miến Điện888Đài Loan
381Mông Cổ
 • 2 chữ cái NN: Viết tắt của từ “nước ngoài”, chỉ nhóm đối tượng.
 • 2 số sau cùng: Số thứ tự đăng ký xe (01-99)

Ví dụ: 29-888-NN-33 là biển số thuộc quyền sở hữu cá nhân có quốc tịch Đài Loan, được đăng ký tại Hà Nội, có số thứ tự là 33.

>> Ý nghĩa biển số xe -Hiểu hết để tự mình giải trừ vận xui nếu lỡ bấm phải biển số xe xấu.

Trình tự thủ tục đăng ký biển số xe NN tại Việt Nam

Đối với người nước ngoài khi định cư và sinh sống tại Việt Nam khi mua xe và đăng ký biển số NN tại Việt Nam, bắt buộc phải trình công hàm lên Bộ Ngoại Giao để được cấp chứng minh thư ngoại giao và sổ quota. Khi đăng ký cấp biển số phải cầm theo sổ Quota và giấy tờ mua bán tới cơ quan đăng ký xe tại thành phố đang công tác để làm thủ tục đăng ký.

Trình tự đăng ký xe biển số NN tại Việt Nam
Trình tự đăng ký xe biển số NN tại Việt Nam

Sau khi hoàn tất thủ tục, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp cho bạn 2 biển số, giấy đăng ký xe, đăng kiểm và bảo hiểm. Trong hồ sơ gốc sẽ thể hiện thời gian công tác của chủ phương tiện. Sau thời gian công tác, người công dân nước ngoài cư trú ở Việt Nam vẫn tiếp tục định cư thì sẽ phải xin gia hạn.

Có bao nhiêu loại biển số dành cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện tại, luật pháp Việt Nam ban hành với thông tư số 15/2014/TT-BCA thuộc Bộ Công An cho phép lưu hành 4 loại biển số dành cho người nước ngoài tại Việt Nam. Gồm có các biển số NN, NG, QT và CV.

 1. Như đã đưa thông tin bên trên, biển số xe NN được cấp cho các tổ chức, văn phòng đại diện và cá nhân người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. 
 2. Biển số xe NN và NG khác nhau. Biển số xe NG sẽ được cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, đại sứ, các cơ quan lãnh sự và nhân viên mang chứng thư của cơ quan ngoại giao đó.
 3. Biển số xe QT được cấp cho các cơ quan đại diện và nhân viên của tổ chức quốc tế.
 4. Biển số xe CV được cấp cho các nhân viên công vụ, hành chính kĩ thuật có chứng thư công vụ thuộc các tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự và đại diện ngoại giao.
Biển số xe NG cấp cho các cơ quan ngoại giao
Biển số xe NG cấp cho các cơ quan ngoại giao

Lợi ích của biển số xe NN dành cho người nước ngoài

Được miễn trừ thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng (mua xe trong nước không có thuế nhập khẩu). Nghe khá là hấp dẫn nhưng chưa hết đâu.

Ngoài quyền lợi được miễn thuế, người đăng ký xe cũng được quyền miễn trừ khám xét, trưng dụng và bắt giữ, cũng như không bị áp dụng các biện pháp xử lý theo thông tư liên tịch 01-TTLN ngày 08/08/1988 được ký vào ngày 23/08/1993. Áp dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan tổ chức quốc tế hoặc cá nhân người có thân phận ngoại giao.

Cá nhân và cơ quan lưu thông với biển số NN và NG được miễn xét xử hình sự, dân sự, xử lý hành chính khi vi phạm luật giao thông mà họ gây ra. Nhưng phải đền bù vật chất khi họ gây tai nạn giao thông và tôn trọng, ý thức tuyệt đối với luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

Trừ trường hợp người điều khiển xe mang biển số NN và NG gây tai nạn liên quan đến tính mạng và gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng tài xế là người Việt Nam thì khi đó sẽ xử lý theo luật pháp Việt Nam. Trên tiêu chí không gây tổn hại cho các cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế.

Biển số xe NN, NG được miễn xe xử hình sự, dân sự, hành chính với hành vi vi phạm
Biển số xe NN, NG được miễn xe xử hình sự, dân sự, hành chính với hành vi vi phạm

Lưu ý đối với xe biển số NN

Tuy các cá nhân và các cơ quan mang biển số xe NN sẽ được miễn xử phạt hình sự, dân sự, hành chính khi vi phạm luật nhưng cũng không vì vậy mà chủ quan, cần phải tôn trọng luật giao thông tại Việt Nam, lái xe một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác.

Lưu ý đối với biển số xe NN là gì
Lưu ý đối với biển số xe NN là gì

Tuyệt đối không sử dụng biển số xe mang ký hiệu nước ngoài trái pháp luật vì những lợi ích nêu trên. Những trường hợp không tuân thủ đúng định của pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Picar, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu về Biển số xe NN là gì và ý nghĩa những con số có trong biển số NN. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo thêm thông tin chi tiết và bảng giá xe ô tô mới nhất của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng tại thị trường Việt Nam được cập nhật liên tục tại trang web của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

5/5 - (4 bình chọn)
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: 58 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh 754000
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn
Zalo
Phone