Biển số xe định danh là gì? QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

bien so xe dinh danh
5/5 - (4 bình chọn)

Biển số xe định danh chính thức được áp dụng từ ngày 15/08/2023. Vậy biển số theo mã định danh là gì? Biển số định danh có khác gì với biển số xe hiện hành? Cùng Picar tìm hiểu kỹ về kiểu biển số mới này!

Biển số xe định danh là gì? 

bien so xe dinh danh (2)
Biển xe định danh là gì?

Biển số xe định danh là loại biển số được cấp, quản lý theo mã định danh của người sở hữu xe. Biển số định danh cần đảm bảo ký hiệu số seri, kích thước và màu sắc theo đúng quy định của thông tư về đăng ký xe.

Ngoài ra, mỗi biển số xe theo mã định danh cũng là duy nhất và được gắn trên phần trước và sau (đối với ô tô) hoặc phần sau của xe máy.  Nhờ đó, cơ quan chức năng có thể nhận dạng và quản lý biển số xe theo mã định danh dễ dàng.

Quy định về biển số xe định danh

bien so xe dinh danh
Quy định về biển số xe định danh ra sao?

Sau khi hiểu biển số xe định danh là như thế nào, cùng tìm hiểu quy định về loại biển số này. Quy định về quản lý biển số xe theo mã định danh chính thức có hiệu lực vào 1/7/2023. Theo đó:

 • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh cá nhân.
 • Đối với chủ xe là người nước ngoài, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài.
 • Đối với chủ xe là tổ chức, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký xe, trên giấy tờ đăng ký xe sẽ ghi lại thông tin về tên và địa chỉ của chủ xe, số máy, số khung, màu sơn và biển số đăng ký của xe.

Khi xe hết hạn sử dụng, bị hư hỏng hoặc chuyển đổi sở hữu, biển số xe sẽ được thu hồi bởi cơ quan đăng ký xe và sau đó sẽ được cấp lại cho chủ xe khi đăng ký xe mới thuộc sở hữu của mình.

Trong trường hợp xe hết hạn sử dụng, bị hư hỏng hoặc chuyển đổi sở hữu và đã qua 5 năm mà chủ xe không đăng ký xe mới, biển số xe sẽ bị thu hồi và được chuyển đến kho số để cấp cho người khác đăng ký.

Trong trường hợp chủ xe di chuyển đến cư trú ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ xe vẫn được giữ nguyên biển số xe hiện tại và không cần thay đổi.

Lợi ích của biển số xe định danh

bien so xe dinh danh (3)
Quản lý biển số bằng mã định danh mang lại lợi ích gì?

Việc thực hiện quản lý biển số xe theo mã định danh mang đến lợi ích cho cả chủ xe và cơ quan chức năng:

 • Với chủ sở hữu xe, việc cấp biển số xe định danh giúp giảm bớt giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông. Thông tin về phương tiện cơ giới thuộc sở hữu sẽ được tích hợp vào mã định danh, chủ xe có thể dễ dàng tra cứu trên ứng dụng VN-eID.
 • Cơ quan chức năng dễ dàng quản lý phương tiện giao thông. Biển số xe định danh cung cấp thông tin về chủ sở hữu và đăng ký xe. Ngoài ra, cách quản lý này giúp giảm tải nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí lưu trữ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Sự khác biệt giữa biển số xe định danh và biển số xe thường

bien so xe dinh danh (4)
So sánh biển số định danh và biển thường

Biển số xe định danh và biển số xe thường là hai loại biển số khác nhau, có sự khác biệt về mục đích và cách quản lý. 

Biển số xe định danh Biển số xe thường
Mục đích Định danh biển số xe theo chủ sở hữu

Xác định và liên kết phương tiện với chủ sở hữu hoặc tổ chức sở hữu

Định danh biển số xe theo phương tiện

Không cung cấp thông tin chi tiết về chủ sở hữu hoặc tổ chức sở hữu

Cách quản lý Quản lý theo:

 • Mã định danh cá nhân đối với chủ xe là người Việt Nam
 • Mã định danh của người nước ngoài đối với chủ xe là người nước ngoài.
 • Mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế đối với chủ xe là tổ chức
Biển số xe thường quản lý theo phương tiện được cấp biển
Cấp biển và chuyển nhượng Mỗi mã định danh sẽ có 1 biển số xe (xe hơi, xe máy). Khi thay đổi xe, biển số sẽ bị thu hồi và cấp lại cho xe mới.

Chủ xe không có quyền mua bán, chuyển nhượng biển số xe.

Khi bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số. Nếu không sẽ chịu trách nhiệm khi xe với biển số định danh vi phạm giao thông

Mỗi phương tiện có 1 biển số xe. Khi chủ xe thay đổi xe, mua xe mới thì sẽ được cấp biển mới.

Chủ sở xe có quyền mua bán, chuyển nhượng biển số xe.

Khi bán xe, chủ xe không có trách nhiệm khi xe kèm biển số có vi phạm giao thông.

Thời hạn sử dụng Biển số xe định danh có thời hạn sử dụng Sử dụng vô thời hạn

Biển số xe định danh có thời hạn bao nhiêu năm?

bien so xe dinh danh (6)
Thời hạn của biển số xe định danh là bao nhiêu năm?

Chủ xe sẽ sử dụng biển số xe định danh trong thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số. Hết hạn 5 năm, chủ xe phải thực hiện tái đăng ký để gia hạn sử dụng. 

Trong trường hợp chủ xe không tái đăng ký, biển số định danh sẽ bị thu hồi và đưa vào kho để tiến hành đăng ký xe theo quy định

Thủ tục đăng ký biển số xe định danh online

bien so xe dinh danh (7)
Thủ tục đăng ký biển số định danh online

Để thực hiện định danh biển số xe online, chủ sở hữu xe cần truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Sau đó, bạn cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Kê khai thông tin cần thiết và ký số giấy khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn qua email hoặc tin nhắn điện thoại.

Bước 2: Mang xe đến cơ quan đăng ký xe và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến. Chủ xe cũng cần ký giấy khai đăng ký xe (trừ trường hợp không sử dụng chữ ký số) và nộp các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Sau khi xét duyệt hồ sơ, biển số định danh sẽ được cấp theo nguyên tắc: 

 • Cấp biển số mới nếu chủ phương tiện chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh đang đăng ký cho xe khác.
 • Cấp lại biển số theo số biển số định danh nếu biển số định danh đã được thu hồi.

Thủ tục chuyển nhượng xe có biển số định danh

bien so xe dinh danh (5)
Hướng dẫn sơ nét về thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe có biển định danh

Thông thường, có hai trường hợp có thể chuyển nhượng xe có biển số định danh là cho tặng, thừa kế hoặc bán đấu giá. Cùng Picar tìm hiểu thủ tục thực hiện chi tiết.

Trường hợp cho tặng, thừa kế

Khác với biển số xe thường, biển số xe định danh không được phép chuyển nhượng kể cả trường hợp cho tặng hay thừa kế. Mỗi biển số xe sẽ chỉ thuộc về 1 chủ xe và không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng phương tiện cơ giới. Khi chuyển nhượng xe có biển định danh, chủ xe sẽ giữ lại biển số. 

Thủ tục chuyển nhượng xe có biển xe định danh như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, pháp lý theo yêu cầu (CMND, căn cước công dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn
 • Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe
 • Bước 3: Mang giấy chứng nhận đăng ký xe, biển xe nộp cho cơ quan đăng ký xe để thu hồi biển xe.

Trường hợp mua xe qua đấu giá

Xe mua qua đấu giá sẽ định danh biển số xe theo phương tiện đấu giá. Do đó, chủ xe không có quyền sở hữu biển số xe, không thể lấy biển số xe đấu giá gắn sang xe khác. Khi thực hiện chuyển nhượng, xe sẽ đi theo biển số được định danh trước đó.

Thủ tục chuyển nhượng xe có biển định danh mua qua đấu giá như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, pháp lý theo yêu cầu (CMND, căn cước công dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn
 • Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe
 • Bước 3: Nộp giấy chứng nhận xe cho cơ quan đăng ký để làm thủ tục thu hồi. Hoặc, chủ xe giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển xe cho chủ sở hữu mới.

Hỏi đáp biển số xe định danh

bien so xe dinh danh (8)
Thắc mắc về biển định danh

Hỏi: Biển số định danh là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Ngoài ra, tại khoản 4 và khoản 5 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe như sau:

 • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.
 • Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hỏi: Biển số định danh có trùng số định danh cá nhân?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, định dạng của chữ và số, màu sắc biển số theo hướng dẫn tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Đơn cử, theo khoản 4 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì xe mô tô được lắp biển số gắn phía đuôi xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm, cụ thể như sau:

Cách sắp xếp chữ và số trên biển số mô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước:

 • Nhóm số thứ nhất là ký hiệu cơ quan đăng ký xe và ngày đăng ký.
 • Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99;

Cách sắp xếp chữ và số trên biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài: Nhóm thứ nhất là ký hiệu nơi đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu của quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức nước ngoài của chủ xe, nhóm thứ ba là ngày đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP thì số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu tạo gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Như vậy, biển số định danh không phải là biển có dãy số giống số định danh cá nhân của chủ xe mà chỉ được cấp phát và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

bien dinh danh 01

Hỏi: Thời hạn cấp và cấp lại biển số định danh

Theo khoản 3 và khoản 4 Điều 7 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về thời hạn cấp và cấp lại biển số định danh như sau:

 • Cấp biển số định danh lần đầu: Cấp ngay sau khi nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp mới biển số xe, cấp đổi biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp đổi biển số định danh: Không quá 07 ngày làm việc, từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hỏi: Biển số xe 05 số hiện tại có cần chuyển thành biển số mới không?

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định với biển số 05 số như sau:

 • Trường hợp xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà không thực hiện thủ tục thu hồi thì số biển số sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe.
 • Đối với xe đã gắn biển 5 số, nếu chủ xe đã hoàn thành thủ tục thu hồi trước 15/8/2023 thì số biển số thu hồi được đưa vào kho biển số chờ đăng ký biển số theo quy định.

Hỏi: Thời hạn giữ lại biển số định danh khi chuyển quyền sở hữu xe

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định trường hợp xe quá niên hạn sử dụng, hỏng do chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký lại xe không thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi Nếu hết thời hạn nêu trên, nếu chủ xe không đăng ký thì số biển số định danh sẽ được chuyển sang kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Hỏi: Thời hạn giữ lại biển số định danh khi chuyển quyền sở hữu xe

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định trường hợp xe quá niên hạn sử dụng, hỏng khi chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe tiếp nhận và giữ lại khi chủ xe đăng ký sang tên xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp Nếu hết thời hạn nêu trên, nếu chủ xe không đăng ký thì số biển số định danh sẽ được chuyển sang kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

bien dinh danh 03

Hỏi: Chuyển nơi cư trú đến tỉnh khác thì có phải thay biển số định danh?

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác vẫn được giữ nguyên biển số định danh cũ (không phải thay biển số xe).

Như vậy, theo hướng dẫn trên xe khi chuyển nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác vẫn được giữ nguyên biển số định danh. Theo khoản 8 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA)

Hỏi: Biển số định danh bị thu hồi theo trường hợp nào?

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24, biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi theo những trường hợp sau:

 • – Trường hợp xe quá niên hạn lưu hành.
 • – Trường hợp xe hỏng.
 • – Trường hợp đổi sang tên xe.

Biển số xe định danh bị cơ quan đăng ký xe thu hồi sẽ được trả lại khi chủ xe đăng ký lại xe không thuộc sở hữu của mình.Số biển số định danh được trả lại cho chủ xe theo thời hạn 05 năm, tính từ thời điểm bị cơ quan đăng ký xe thu hồi.

Nếu hết thời hạn 05 năm nêu trên vẫn không được đăng ký sang tên xe khác thì số biển số định danh của chủ xe sẽ được đưa trở lại kho biển số chờ đăng ký, sang tên các tổ chức, cá nhân theo quy định.

bien dinh danh 02

Trên đây là những thông tin chi tiến về biển số xe định danh cũng như các thủ tục cần thiết để đăng ký, chuyển nhượng xe. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến định danh biển số xe, liên hệ ngay với Picar để được giải đáp.

Ngoài ra, để anh chị có thể xem thêm cách dịch biển số xe phong thủy để tham khảo ý nghĩa của biển số xe mình nhé!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn