bien so vang la gi

Xe biển số vàng là gì THÔNG TIN cho xe kinh doanh vận tải

Xe biển số vàng là gì mà hàng loại biển số xe trên đường đã phải bắt buộc hay đổi biến số thông thường sang loại biển số xe này? Liệu nó có liên quan gì đến những cập nhật mới nhất 2022 về biển số xe các tỉnh thành trên cả nước? Cùng Picar tìm hiểu chi tiết về loạt thay đổi theo thông tư mới từ ngày 1/8/2020 qua bài viết bên dưới.

bien so vang la gi
Xe biển số vàng là gì THÔNG TIN cho xe kinh doanh vận tải

Biển số vàng là gì

Biển số vàng là những biển số xe được quy định có màu nền là màu vàng và chữ màu đen. Biển số vàng được ban hành theo thông tư 58 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ ban hành. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1.8 tới, dựa theo điểm đ khoản 6 điều 25 của thông tư.

Xe biển số vàng là gì

Xe biển số vàng là những xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải. Seri biển số xe màu vàng sử dụng lần lượt trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Xe bien so vang la gi
Xe biển số vàng là gì

Ý nghĩa quy định đổi biển số vàng kinh doanh vận tải

Đổi biển số vàng để làm gì

Theo thống kê, hiện có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô đang hoạt động kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Việc thay đổi biển số vàng kinh doanh vận tải để giúp cho các CSGT dễ dàng làm việc hơn. Hỗ trợ phân biệt xe qua biển số. Bên cạnh đó cũng tạo sự công bằng cho các xe làm kinh doanh vận tải.

Các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ phải bắt đầu chuyển sang dùng biển màu vàng từ ngày 1/8/2020 theo quy định đổi biển số vàng. Đối với xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư 58 có hiệu lực sẽ chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước 31/12/2021.

Hiện nay nhiều xe như taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ hay cả những dòng xe limousine giống xe cá nhân, chạy trên đường rất nhiều, điều này khiến các CSGT rất khó để có thể phân biệt, từ đó khâu quản lý cũng trở nên vô cùng rắc rối và khó khăn.

Khi có sự phân biệt rõ ràng khi đổi biển số vàng cho xe kinh doanh thì lực lượng CSGT sẽ dễ phân biệt và làm việc hơn. Việc quy định biển số vàng với loại hình kinh doanh vận tải sẽ giúp tiện lợi hơn trong công tác quản lý.

Y nghia quy dinh bien so vang kinh doanh van tai
Ý nghĩa quy định biển số vàng kinh doanh vận tải

Phân biệt biển số xe màu vàng chữ đỏ và biển số vàng chữ đen

Biển số xe màu vàng không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta từ khi thông tư số 58 ra đời. Trước đó đã có quy định một loại biển số xe nền vàng, chữ đỏ. Biển số xe màu vàng chữ đỏ là biển số quy định cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hay khu kinh tế cửa khẩu quốc tế dựa theo quy định của Chính phủ đưa ra.

Còn biển số vàng cho xe kinh doanh thì hiện được quy định phân biệt cho những chiếc xe dùng để kinh doanh các ngành như xe khách, xe tải, taxi,..

Phan biet bien so xe mau vang chu do va bien so vang chu den
Phân biệt biển số xe màu vàng chữ đỏ và biển số vàng chữ đen

Các trường hợp biển số ô tô màu vàng ở Việt Nam

Biển số mới màu vàng cho ô tô đăng ký mới

Đối với những xe ô tô đăng ký dùng để kinh doanh mới sẽ phải thực hiện những thu tục và mức phí giống như đăng ký xe trước kia. Tuy nhiên sự khác biệt là khi bàn giao xe thì sẽ nhận được biển số xe màu vàng có chữ màu đen để phân biệt.

Bien so moi mau vang cho o to dang ky moi
Biển số mới màu vàng cho ô tô đăng ký mới

Đổi biển số xe hơi màu vàng

Đối với những xe đã đăng ký hoạt động kinh doanh trước khi thông tư 58 chính thức có hiệu lực tức là ngày 1/8/2020 thì chỉ cần mang một số loại giấy tờ để đăng ký đổi biển số xe thành màu vàng như quy định.

Mức phí phải bỏ ra để đổi từ biển số trắng chữ đen thông thường sang biển số vàng chữ đen không có quá nhiều sự chênh lệch như nhiều người quan ngại. Mức phí bỏ ra chỉ khoảng 100.000 đồng chi trả cho biển số đã đổi. Ngoài ra không thu thêm những loại phí nào khác.

Thủ tục đổi biển số xe ô tô thành màu vàng cũng diễn ra đơn giản và hết sức nhanh chóng. Chứ hoàn toàn không rườm rà đi lại nhiều lần và kéo dài thời gian như nhiều bài báo bày tỏ ý kiến quan ngại về thông tư 58 về luật thay đổi biển số xe màu vàng gây cản trở và “làm khổ” người dân.

So với vấn đề nhiều người quan ngại rằng khi thông tư 58 được nhà nước thông qua khiến nhiều nhà xe phải chịu thêm một mức phí, thủ tục rắc rối cộng thêm những ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu.

>>  Thủ tục đổi biến số vàng tổng hợp từ A-Z theo 5 bước cho anh em tài xế, chủ xe tham khảo và thực hiện nhanh chóng trước khi quy định phạt tiền chính thức có hiệu lực.

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt tiền hay không

Hiện nay các xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số xe sẽ bị xử phạt theo điểm đ khoản 7 Điều 30 dựa trên Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể sẽ phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000- 8.000.000 đồng đối với các tổ chức là chủ xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số.

Như vậy thì nếu khi đến hết ngày 31/12/2021, các xe kinh doanh vận tải mà không tiến hành đổi biển số xe sang biển số màu vàng thì sẽ bị phạt tiền mức cao nhất lên đến 8.000.000 đồng.

Khong doi bien so xe mau vang co bi phat tien hay khong
Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt tiền hay không

>> Bạn nên tìm hiểu kỹ về xe biển số vàng là gì cũng như các giấy tờ, thủ tục để chuẩn bị thực hiện đổi biến số trước khi mức phạt chính thức có hiệu lực. Nếu còn có thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp Picar để được tư vấn nhiều hơn. Các thông tin như giá xe ô tô, tin thị trường và các vấn đề là giao thông, thuế, phí đều sẽ được giải đáp trọn vẹn.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: 58 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh 754000
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn
Zalo
Phone