2 Nhóm biển báo tốc độ không chấp hành sẽ bị phạt CỰC NẶNG

biển báo tốc độ
3.5/5 - (2 bình chọn)

Vi phạm chạy quá tốc độ hay dưới tốc độ tối thiểu cho phép là lỗi vi phạm phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do các bác tài không hiểu hoặc không nhìn thấy các biển báo tốc độ được đặt đầu các đoạn đường yêu cầu quy định tốc độ. Bài viết này Picar sẽ giới thiệu đến bạn đọc cụ thể hơn về các biển báo bắn tốc độ cũng như là mức phạt cụ thể và vị trí có thể nhìn thấy các biển báo này cần chú ý.

biển báo tốc độ
Biển báo tốc độ

Các loại biển báo tốc độ bác tài nào cũng nên nằm lòng

Trong các biển báo thì sẽ phân ra biển báo giới hạn tốc độ cho phép. Trong nhóm biển báo giới hạn tốc độ cho phép lại chia ra thành 2 loại bao gồm biển báo tốc độ tối đa cho phép và nhóm biển báo tốc độ tối thiểu cho phép. Ý nghĩa biển báo tốc độ sẽ khác nhau dựa vào số ghi trên biển cũng như ký hiệu bằng màu sắc.

Biển báo tốc độ tối đa 

Biển báo tốc độ tối đa P.127 là loại biển báo giúp hạn chế tốc độ phương tiện tham gia lưu thông. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đang lưu thong trên đường có cắm biển báo chạy vượt quá tốc độ dựa theo số ghi trên biển được đặt tại tuyến đường đó, trừ phương tiện ưu tiên.

Loại biển báo giới hạn tốc độ lưu thông này thường dùng làm biển báo tốc độ trong khu đông dân cư, trong những đoạn đường có đông xe qua lại, công trình có thể dễ gặp nguy hiểm cần giới hạn tốc độ các phương tiện đi lại. Biển báo giảm tốc độ

Một ví dụ rất dễ nhìn thấy là biển báo tốc độ 60 biển hiệu có ghi số 60 và được cắm dọc những đoạn đường 60 km/h. Nếu chạy vượt quá tốc độ 60 km/h ghi trên biển này sẽ bị ghi nhận là vi phạm và bị thổi phạt.

Trong đó thì nhóm biển số P.127 còn có các loại biển báo tốc độ ý nghĩa tương tự mang số hiệu:

Biển báo tốc độ tối đa P.127 a : Tốc độ tối đa cho phép xe di chuyển về ban đêm.

Biển báo tốc độ tối đa P.127b: Biển báo tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường lưu thông.

Biển báo tốc độ tối đa P.127c: Biển báo tốc độ tối đa cho phép theo từng loại phương tiện, trên từng làn đường. Biển báo giảm tốc độ nếu người điều khiển phương tiện đang lưu thông nhanh hơn số liệu ghi trên biển.

biển báo tốc độ tối đa
Biển báo tốc độ tối đa 50 Km/h với cụ thể làn đường và phương tiện lưu thông

Biển báo tốc độ tối thiểu

Biển báo tốc độ tối thiểu mang số ký hiệu R.306 quy định tốc độ tối thiểu theo số ghi trên biển báo, các phương tiện tham gia lưu thông bắt buộc phải chấp hành khi đi vào làn đường, phần đường có gắn biển báo này. Đơn vị cũng là km/h.

Những loại xe cơ giới được hãng sản xuất có tốc độ tối đa thấp hơn giá trị số đã ghi trên biển sẽ không được phép đi vào phần đường, làn đường này. Các biển báo bắn tốc độ loại này thường được áp dụng trên những đoạn đường khu vực ngoài khu đông dân cư, xe sẽ an toàn hơn khi di chuyển với tốc độ cao.

bien bao toc do toi thieu
Biển báo tốc độ tói thiêu 60Km/h cho làn đường sát bên phải, 80K/h cho hai làn đường còn lại

Các loại biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa có số hiệu R.134. Biển báo này cho người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông biết đã hết đoạn đường bị hạn chế tốc độ tối đa. 

Bắt đầu từ vị trí đặt các biển báo tốc độ này, người điều khiển phương tiện có thể cho phương tiện được di chuyển với tốc độ lớn hơn nhưng vẫn nằm trong tốc độ tối đa dựa theo quy định của Luật giao thông đường bộ ban hành.

Biển báo dừng các lệnh cấm tốc độ

Nếu có các loại biển báo tốc độ khác trong cùng một đoạn đường, thì khi thấy đặt biển báo có số hiệu R.135 sẽ có ý nghĩa “Hết tất cả các lệnh cấm”, có nghĩa là mọi biển báo cấm trước đó đều đã hết tác dụng, có thể trợ lại vận tốc bình thường người điều khiển mong muốn nhưng vẫn trong phạm vi vận tốc luật giao thông quy định.

Biển báo hết lệnh hạn chế tốc độ tối thiểu

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu được đánh dấu có số hiệu R.307. Từ điểm đặt biển báo này, các xe cơ giới sẽ được phép chạy chậm hơn số km/h đã ghi trên biển nhưng lưu ý không được cản trở giao thông.

bien bao het han che toc do
Biển báo hết hạn chế tốc độ

Mức phạt khi vi phạm

Hình thức phạt vi phạm tốc độ dễ nhất ai cũng có thể từng thấy qua chính là các địa điểm bắn tốc độ do các cảnh sát giao thông thực hiện trên thiết bị chuyên dụng.

Nếu vi phạm các biển báo tốc độ cho phép thì dựa theo quy định và sẽ có các mức phạt vi phạm khác nhau:

Phạt vi phạm chạy quá tốc độ tối đa

Người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng nếu điều khiển phương tiện chạy vượt quá tốc độ quy định từ 5 – <10km/h khi ghi trên biển.

Người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng nếu điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ quy định từ 10 – 20km/h ghi trên biển.

Người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đồng thời tước quyền sử dụng bằng lái xe 01 tháng nếu điều khiển phương tiện chạy vượt quá tốc độ quy định từ >20 – 35km/h

Người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông bị phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng đồng thời tước quyền sử dụng bằng lái xe 02 tháng nếu điều khiển phương tiện chạy vượt quá tốc độ quy định >35km/h.

Phạt vi phạm chạy dưới tốc độ tối thiểu

Người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng nếu nếu điều khiển phương tiện chạy thấp hơn tốc độ tối thiểu quy định.

ban toc do
Hình ảnh bắn tốc độ

Vị trí cắm biển báo hạn chế tốc độ

Ngày 29/8/2019, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có quy định về tốc độ cũng như khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ.

Thông tư này được nhận xét có các biển báo tốc độ giao thông linh động cao hơn đối với các xe di chuyển.

Theo Thông tư có nói rõ, việc đặt các loại biển báo hạn chế tốc độ sẽ được thực hiện riêng, căn cứ vào các điều kiện thực tế tuyến đường về kết cấu hạ tầng, lưu lượng cũng như chủng loại phương tiện hoặc tùy thời gian trong ngày.

Đặc biệt, các biển báo giới hạn tốc độ quy định cho từng đoạn đường, phần đường, làn đường, loại phương tiện, có thể sẽ khác nhau. Có thể khác nhau theo chiều di chuyển

Một số lưu ý về vị trí cắm bản hạn chế tốc độ như sau

Đối với đường đôi, các biển báo hạn chế tốc độ có thể sẽ được đặt riêng cho từng chiều đường;

Đặt biển báo hạn chế tốc độ khác nhau cho một khoảng thời gian trong ngày khác nhau (có thể là biển phụ, biển điện tử)

Đối với các loại phương tiện có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao sẽ được đặt một loại biển báo hạn chế tốc độ riêng biệt.

Đặt biển báo hạn chế tốc độ có trị số quy định hơn 60 km/h (đối với đoạn đường trong khu vực đông dân cư), hay lớn hơn 90 km/h (đối với đoạn đường ngoài khu vực đông dân cư) dành cho những tuyến đường có vận tốc thiết kế lớn hơn vận tốc tối đa nhưng vẫn yêu cầu sẽ phải đảm bảo an toàn giao thông.

Ngoài ra, trên các đường tuyến đường nhánh ra và vào đường cao tốc, sẽ được đặt biển báo hạn chế tốc độ nhưng sẽ không được dưới 50 km/h.

>> Biển báo tốc độ là một trong những loại biển báo giao thông đáng chú ý nhất mà người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông cần đọc hiểu và tuân thủ. Theo dõi Picar.vn để có được nhiều thông tin từ chi tiết đến tổng quan về giao thông, đặc biệt là xe ô tô. Trong đó thì nổi bật là giá xe ô tô với mức bán ra vô cùng hấp dẫn khi được kèm theo các ưu đãi.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn