Các biển báo hiệu lệnh 301 – 310 PHẢI THI HÀNH trong giao thông

biển báo hiệu lệnh
Đánh giá post

Dưới đây Picar.vn sẽ tạo các thông tin tóm tắt về hệ thống biển báo hiệu lệnh, theo quy chuẩn 41 số mới nhất. Lưu ý: nếu bạn trông thấy biển hiệu lệnh trên đường không giống với những hình ảnh cung cấp dưới đây thì thì nghĩa là chưa đồng bộ với quy chuẩn (sẽ sớm được khắc phục trong thời gian sắp tới).

biển báo hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh vòng xuyến.

Biển báo hiệu lệnh có đặc điểm gì

Mô tả biển báo hiệu lệnh là nhóm biển báo giao thông có hình tròn, nền xanh kèm với hình vẽ màu trắng. Thường dễ dàng bắt gặp ở hầu hết các ngã tư nút giao thông lớn, quan trọng.

Ý nghĩa biển hiệu lệnh

Nhóm biển hiệu lệnh này có ý nghĩa thông báo cho tài xế biết được hiệu lệnh mà tài xế bắt buộc thi hành theo.

Nhóm biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu, các biển được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số thứ 310. Mỗi kiểu có một hoặc nhiều biển với ý nghĩa tương tự nhau.

Các loại biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ

Dưới đây là tổng hợp về các loại biển báo hiệu lệnh bác tài nhất định phải nhớ để tránh bị phạt nguội hoặc phạt nóng ngay tại chỗ khi tham gia lưu thông.

Biển số R.122 “Biển hiệu lệnh dừng lại”

Những biển báo hiệu lệnh này buộc các xe cơ giới và thô sơ kể cả loại xe được ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển hay trước vạch ngang đường và sẽ chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu điều khiển cho phép (do người điều khiển giao thông hoặc đèn và cờ) cho phép đi.

Biển số R.301 (a, b, c, d, e, f, g, h) “Biển báo hiệu lệnh hướng đi phải theo”

Để báo cho các xe (thô sơ và cơ giới) phải đi theo hướng quy định. Trong đó thì phải đặt một trong những kiểu biển số (R.301a,b,c,d,e,f,g,h) để nêu lên ý nghĩa “Hướng đi phải theo”. Tùy theo hướng đi mà người sử dụng biển hiệu lệnh sẽ lựa chọn kiểu biển cho phù hợp.

Biển có hiệu lực bắt buộc đối với các loại xe phải đi theo hướng mũi tên biển hiệu lệnh chỉ (trừ xe được ưu tiên theo quy định):

 • Biển số R.301a: Các phương tiện lưu thông chỉ được đi thẳng.
 • Biển số R.301b: Các phương tiện lưu thông chỉ được rẽ phải.
 • Biển số R.301c: Các phương tiện lưu thông chỉ được rẽ trái.
 • Biển số R.301d: Các phương tiện lưu thông chỉ được rẽ phải.
 • Biển số R.301e: Các phương tiện lưu thông chỉ được rẽ trái.
 • Biển số R.301f: Các phương tiện lưu thông chỉ được đi thẳng và rẽ phải.
 • Biển số R.301g: Các phương tiện lưu thông chỉ được đi thẳng và rẽ trái.
 • Biển số R.301h: Các phương tiện lưu thông chỉ được rẽ trái và rẽ phải.
 • Biển số R.302 (a,b,c) “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”

Để báo các xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi để qua chướng ngại vật, đặt biển số R.302 (a,b,c) với hàm ý “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”. Biển số R.302 (a,b) còn được dùng kết hợp với biển P.102 tại dải phân cách để giúp người điều tiết giao thông báo hiệu với người điều khiển phương tiện lưu thông là chiều đi của phần đường một chiều.

Biển số R.303 “Biển hiệu lệnh nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”

Để báo cho các xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy theo vòng xuyến có chiều mũi tên tượng trưng chỉ dẫn để đảo an toàn ở nơi đường giao nhau.

Biển số R.304 “Biển hiệu lệnh đường dành cho xe thô sơ”

Biển có hiệu lực bắt buộc các xe thô sơ (kể cả xe người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng cho phương tiện này để đi lại. Cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, xe được ưu tiên theo quy định đi vào phần đường đã đặt biển này, trừ những trường hợp đi cắt ngang qua nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho xe thô sơ, người đi bộ.

Biển số R.305 “Biển báo hiệu lệnh đường dành cho người đi bộ”

Để báo đường cho người đi bộ, đặt biển báo hiệu lệnh này. Các loại xe cơ giới và thô sơ (trừ các loại xe đạp và xe lăn cho người tàn tật), kể cả xe được ưu tiên theo quy định đều sẽ không được phép đi vào trên đường đã đặt biển này. Xét trừ trường hợp đi cắt ngang đoạn đường nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Biển số R.306 “Biển báo hiệu lệnh tốc độ tối thiểu cho phép”

Để báo tốc độ tối thiểu cho phép xe cơ giới chạy. Biển báo hiệu lệnh có hiệu lực bắt buộc các xe cơ giới vận hành với tốc độ không được phép nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện mật độ giao thông thuận lợi và an toàn. Các xe có tốc độ tối đa theo quy định nhà sản xuất không đạt được tốc độ tối thiểu đã ghi trên biển sẽ không được phép đi vào đường này.

Biển số R.307 “Biển báo hiệu lệnh hết tốc độ tối thiểu”

Đến hết đoạn đường tốc độ tối thiểu, sẽ đặt biển số R.307 để báo hiệu lệnh rằng đã hết hạn chế tốc độ tối thiểu” (hoặc đặt biển DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” khi đồng thời có nhiều biển cấm khác đều hết tác dụng).

Biển số R.308 (a,b) “Biển báo hiệu lệnh tuyến đường cầu vượt cắt qua”

Biểu thị phía trước sẽ có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để được rẽ trái (hay rẽ phải).

Biển số R.309 “Biển báo hiệu lệnh ấn còi”

Biểu thị xe cộ khi đi đến vị trí đặt biển hiệu lệnh này thì nên ấn còi.

Biển số R.310 (a,b,c) “Biển hiệu lệnh hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”

Để báo cho các xe chở hàng nguy hiểm đi theo hướng quy định, đặt một trong những kiểu biển số R.310(a,b,c) “Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm “.

Các loại biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ
Các loại biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ

Phân biệt biển báo hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn

Theo Quy chuẩn 41:2019 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành thì các nhóm biển báo hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh người điều khiển phương tiện phải chấp hành ( Trừ một số biển báo đặc biệt hoặc có người trực tiếp xử lý và điều tiết các phương tiện tham gia lưu thông. 

Trong khi đó, các nhóm biển chỉ dẫn lại là nhóm biển báo dùng để cung cấp thông tin và những chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông. Các biển chỉ dẫn chỉ dùng để để chỉ dẫn hướng đi hoặc điều cần thiết. 

Như vậy, nếu tài xế không tuân thủ biển hiệu lệnh, tài xế sẽ bị phạt. Còn đối với người tham gia giao thông không tuân thủ biển chỉ dẫn thì sẽ không bị xử phạt.

Phân biệt biển báo hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn
Phân biệt biển báo hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn

>> 48 Loại biển báo chỉ dẫn QUAN TRỌNG CẦN BIẾT cho bác tài để tham gia lưu thông an toàn và tiện lợi hơn trên mọi nẻo đường.

Cách đơn giản nhất để ghi nhớ chính là mã số các biển báo giao thông. Nếu thấy các biển báo đánh số từ 301 đến 310 thì nhất định phải tuân thủ để tránh bị xử phạt khi bị phát hiện.

Sẽ có nhiều hình thức phạt khác nhau. Trong đó thì phạt nóng và phạt nguội là hai hình thức phổ biến nhất khi các bác tài không phân biệt được các biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh.

biển hiệu lệnh
Biển hiệu lệnh

Như vậy thì biển báo hiệu lệnh cũng không có quá nhiều loại để các bác tài phải “đau đầu” khi ghi nhớ và chấp hành. Các biển báo hiệu lệnh được áp dụng và thực sự có hiệu quả khi giúp được những người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông có thể điều khiển xe một cách đồng bộ hơn.

Và vừa rồi Picar đã cung cấp đến đọc giả những thông tin đơn giản, ngắn gọn mà vô cùng bổ ích về biển hiệu lệnh. Đừng quên Picar là một trong những chuyên trang tin tức ô tô hàng đầu hiện nay. Đặc biệt là các thông tin về giá xe ô tô cũng như khuyến mãi đi kèm. Theo dõi Picar.vn bạn chắc chắn sẽ không bỏ lỡ những “thời cơ” mà khi biết đến sẽ vô cùng có lợi cho bạn đọc.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn