Các biển báo giao thông hình tam giác

Biển báo giao thông hình tam giác
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết có mấy loại biển báo giao thông hiện nay? Trong các biển báo giao thông có một số loại biển báo hình tam giác khác đặc biệt…Ý nghĩa biển báo giao thông hình tam giác thường là dùng để cảnh báo người đi đường về yếu tố nguy hiểm (biển báo nguy hiểm) có thể xuất hiện phía trước. Biển báo tam giác vàng là loại biển báo phổ biến và thường bắt gặp trên mọi cung đường ở Việt Nam hiện nay. Cùng Picar tìm hiểu chi tiết hơn về các đặc điểm cũng như nhận diện về ý nghĩa chi tiết hình ảnh thể hiện trên từng loại biển nhé!

Biển báo giao thông hình tam giác
Biển báo giao thông hình tam giác

Biển báo giao thông hình tam giác là gì?

Theo Điều 31 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo giao thông hình tam giác (biển báo hình tam giác) bao gồm biển báo giao thông có ý nghĩa thông báo về nguy hiểm và biển cảnh báo, có mã biển số từ 201 đến 247 (trừ biển số 242, 243) với 3 cạnh bằng nhau (tam giác đều), biển báo tam giác cạnh 70cm với đỉnh bo tròn, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen

Khi gặp các loại biển báo giao thông hình tam giác thông báo về nguy hiểm và cảnh báo, người tham gia giao thông đang điều khiển phương tiện tham gia lưu thông phải giảm tốc độ (tốc độ cụ thể có thể được gắn biển báo tốc độ đi kèm), đồng thời chú ý quan sát để phòng ngừa tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Căn cứ Điều 19 QCVN 41:2019/BGTVT, phạm vi hiệu lực của các biển báo giao thông hình tam giác sẽ có giá trị trên làn đường thuộc chiều xe chạy nhận được cảnh báo.

Nhóm biển báo tam giác viền đỏ nền vàng là gì ?

Nhóm biển báo hình tam giác viền đỏ, nền vàng (hay biển báo tam giác vàng) là nhóm biển báo nguy hiểm. Trên có hình vẽ màu đen thể hiện sự việc có thể nguy hiểm xảy ra, báo hiệu người tham gia giao thông biết trước và cảnh giác trước các tình huống và đưa ra biện pháp phòng ngừa, xử trí khi đi đến đoạn đường có gắn biển báo.

Quy chuẩn 41 cũng yêu cầu hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm và cảnh báo một cách không kiểm soát, dư thừa nếu các tính chất nguy hiểm không thực sự gây nguy hiểm và không xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng giao thông. Nếu không người điều khiển phương tiện sẽ khó lưu thông tốt trên đường với tốc độ tối ưu.

Biển báo giao thông hình tam giác ngược (biển tam giác ngược)

Biển báo giao thông hình tam giác ngược (hay biển tam giác ngược hay biển báo tam giác ngược) với đặc điểm nền màu vàng, viền đỏ, không có hình vẽ bên trong là biển báo mã số 208 được đặt trên phần đường không được ưu tiên với ý nghĩa cảnh báo người tham gia giao thông sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên hoặc cảnh báo phía trước có công trình thi công nguy hiểm để xử lý giảm tốc độ hoặc quan sát kỹ lưỡng.

Biển báo giao thông hình tam giác ngược
Biển báo giao thông hình tam giác ngược

Không chấp hành biển báo giao thông hình tam giác có bị phạt không?

Căn cứ Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm biển báo hình tam giác ý nghĩa nguy hiểm và cảnh báo. Nếu cố tình không chấp hành theo ý nghĩa biển báo tam giác vàng, viền đỏ hình đen thì tài xế sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP từ 80.000đ-400.000đ.

Cụ thể như sau:

Phương tiện Mức phạt Căn cứ
Phạt tiền Vi phạm mà gây tai nạn
Ô tô 300.000 – 400.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5
Xe máy 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm b khoản 10 Điều 7
Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng   Điểm a khoản 1 Điều 8

Biển báo giao thông hình tam giác là biển nguy hiểm và cảnh báo, đặc điểm nền vàng và viền đỏ cảnh báo người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông nên cảnh giác cao khi đến đoạn đường có gắn biển báo. Không tuân theo chỉ dẫn hình vẽ màu đen của biển báo tam giác vàng cũng là phạm luật và sẽ bị xử phạt theo các mức đã quy định sẵn.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn