Biển báo đường 1 chiều – ký hiệu biển đường 1 chiều

Biển báo đường 1 chiều và mức phạt nên "nhất mực tuân thủ"
4/5 - (2 bình chọn)

Biển báo hiệu đường 1 chiều là biển báo giao thông đường bộ cảnh báo người tham gia lưu thông sắp đến đường 1 chiều và phải điều khiển phương tiện đúng hướng 1 chiều biển báo đã ra hiệu, gồm các số hiệu như R.407a, R.407b, R.407c hoặc biển báo đường một chiều 102 được đăt trước các đoạn đường bắt đầu đường 1 chiều. Bài viết này Picar sẽ nói chi tiết hơn về những ký hiệu này cũng như cụ thể các mức phạt nếu vi phạm đi vào đoạn đường có gắn các biển báo hiệu lệnh giao thông này.

Biển báo đường 1 chiều và mức phạt nên "nhất mực tuân thủ"
Biển báo đường 1 chiều và mức phạt nên “nhất mực tuân thủ”

Các loại biển báo đường 1 chiều báo hiệu trong giao thông đường bộ

Biển báo đường 1 chiều biển chỉ dẫn R 407a

Số hiệu biển báo đường 1 chiều chỉ cho phép đi thẳng theo chiều mũi tên ký hiệu R 407a. Tên biển báo “Biển đường một chiều”.

Biển báo giao thông đường một chiều R 407a thường sẽ được đặt để đặt sau ngã ba và ngã tư. Loại biển này chỉ dẫn những đoạn đường xe sẽ phải chạy một chiều, chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ đi vào tuân thủ theo chiều mũi tên đã hướng dẫn (đi thẳng). 

Một chú ý quan trọng của biển báo đường 1 chiều là biển chỉ dẫn đường 1 chiều R 407a cấm người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông tiến hành cho quay đầu xe ngược lại (trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ).

Khi người điều khiển phương tiện lưu thông đã đi hết đoạn đường một chiều, sẽ tiến hành đặt biển số 204 mang ý nghĩa “Đường hai chiều” để báo hiệu biển báo cấm đường 1 chiều đã hết hiệu lệnh đi 1 chiều, cho phép người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông được phép bắt đầu di chuyển 2 chiều.

biển báo đường một chiều R407a di thang
Biển báo đường một chiều R407a đi thẳng

Biển đường 1 chiều biển chỉ dẫn R 407b

Số hiệu biển báo đường 1 chiều: R.407b, tên biển báo đường 1 chiều.

Biển báo đường 1 chiều R 407b thường sẽ được đặt trước ngã ba và ngã tư, biển chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được phép chạy một chiều. Chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên chỉ dẫn (quẹo phải).

Lưu ý biển báo giao thông đường 1 chiều là biển báo cấm người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông quay đầu xe ngược lại (trừ xe được quyền ưu tiên dựa theo luật Giao thông đường bộ).

Biển báo hiệu đường một chiều R 407b rẽ phải
Biển báo hiệu đường một chiều R 407b rẽ phải

Biển báo hiệu đường 1 chiều R 407c

Số hiệu biển báo đường 1 chiều: R 407c, tên gọi biển báo “đường một chiều”.

Biển báo đường 1 chiều R 407c đặt trước ngã ba và ngã tư, biển chỉ dẫn đến những đoạn đường xe chỉ được chạy một chiều. Chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ được đi vào theo chiều mũi tên chỉ dẫn (quẹo trái).

Tương tự biển báo đường 1 chiều số ký hiệu 407c cũng sẽ cấm người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông được điều khiển xe quay đầu ngược lại (trừ xe được quyền ưu tiên dựa theo luật giao thông đường bộ).

Biển báo hiệu đường 1 chiều407c rẽ trái
Biển báo hiệu đường 1 chiều R 407c rẽ trái

Biển báo hiệu đường một chiều 102 cấm đi ngược chiều

Biển báo hiệu đường một chiều báo hiệu lệnh cấm đi ngược chiều để báo đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và xe thô sơ) được đi theo chiều đặt biển. Chú ý trừ các xe được phép ưu tiên dựa theo quy định.

Đối biển báo đường một chiều thì với người đi bộ sẽ vẫn được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

Chiều đi ngược lại với chiều đặt biển báo đường một chiều 102 là lối đi thuận chiều. Vậy nên các loại xe được phép đi theo chỉ dẫn, do đó phải đặt biển báo chỉ dẫn đường 1 chiều số hiệu biển báo 407a.

biển báo cấm đường 1 chiều 102
Biển báo cấm đường 1 chiều 102

Cách đi đúng hướng đường quy định trong nhiều trường hợp

Nếu đi đến những cung đường lạ, xe từ giữa hẻm chạy ra, bạn không biết được đầu và cuối đường cắm biển báo gì về hướng di chuyển,..và nhiều trường hợp khách nữa thì dưới đây sẽ là một số cách hữu hiệu để bạn áp dụng nếu chưa nhìn thấy được biển báo đường 1 chiều ở đâu trên đoạn đường sắp di chuyển.

  • Quan sát xem có xe nào đi cùng chiều với xe mình đang điều khiển hay không. Nếu không có xe cùng loại đi cùng chiều với mình nhưng quan sát thấy chiều kia có nhiều phương tiện lưu thông hơn, thì nhiều khả năng chiều bạn đang đi bị cấm, hoặc ít nhất là cấm loại phương tiện giống bạn đang đi (thường là ô tô).
  • Quan sát ánh mắt những người xung quanh. Tự đặt câu hỏi vì sao hướng mình đang di chuyển nhiều người lại chú ý đến vậy. Vì thông thường nhiều người chỉ nhìn chằm chằm chứ không lên tiếng nói với bạn rằng bạn đang đi ngược chiều quy định.
  • Cách cuối cùng chính là hỏi thăm những người xung quanh trước khi quyết định hướng chạy, đặc biệt là phương tiện ô tô rất khó khăn để quay đầu xe. Hoặc khi bạn đã khởi hành và hướng xe đi bị ngược với chiều quy định thì cũng có thể bị camera an ninh ghi nhận hình ảnh và gửi giấy báo phạt nguội dù cho sau đó bạn đã quay đầu xe kịp thời
phat nguoi so sanh phat nong
Vi phạm biển báo đường 1 chiều bị phạt nóng hoặc nhận giáy báo phạt nguội

>> Bổ sung luôn 4 cách kiểm tra phạt nguội ô tô. Một điều khá quan trọng trước khi bạn quyết định sang tên và mua xe cũ từ chủ cũ. Bạn sẽ không muốn nhận giấy phạt và bắt buộc phải đi đóng phạt do hành vi vi phạm giao thông chủ trước kia vi phạm trên biển số xe hiện tại của mình đâu!

Có được lùi xe trên đường một chiều không?

Lùi xe trên đường 1 chiều có nghĩa là cho xe di chuyển lùi ngược lại với dòng giao thông đang lưu thông trên đường. Như vậy sẽ cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho phương tiện đang lưu thông xung quanh.

Luật giao thông đã quy định chi tiết rằng cấm lùi xe trên đường một chiều. Lỗi này theo  Điểm l, Khoản 2, Điều 5 – nghị định 171 có thể bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tùy vào mức độ nghiêm trọng nếu có xảy ra tai nạn. Nói đơn giản là dù bạn tiến hay đi lùi lại so với chiều quy định thì đều sẽ bị cấm và xử phạt.

>>> Tham khảo về đường 2 chiều cũng như ký hiệu, biển báo để tránh những sai phạm không đáng có. Đường đôi cũng là một loại đường 2 chiều nhưng có sự khác biệt về quy định dải phân cách, bạn nên đặc biệt chú ý.

Phạt vi phạm biển cảnh báo đường 1 chiều

-Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp dựa theo quy định (Điểm c khoản 5 Điều 5).

Tước quyền sử dụng GPLX 02 – 04 tháng (Theo Điểm c khoản 11 Điều 5).

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng với người điều khiển xe đi ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 (Theo Điểm a khoản 7 Điều 5).

+ Phạt tiền từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Theo Điểm a khoản 8 Điều 5).

Bị tước đi quyền sử dụng GPLX 05 – 07 tháng (Theo Điểm đ khoản 11 Điều 5).

– Đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy (kể cả xe máy điện), các xe tương tự xe mô tô và các xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện các hành vi đi ngược chiều đường một chiều, hay đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm ngược chiều”. Trừ hành vi vi phạm quy định theo điểm b khoản 6 Điều này áp dụng cho các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (Theo khoản 5 Điều 6).

Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng (Theo Điểm b khoản 10 Điều 6).

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng với người điều khiển xe đi ngược chiều đường một chiều, ngược chiều trên đường có gắn biển báo“Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông. Có trừ hành vi vi phạm quy định theo điểm d khoản 8 Điều 6 (Theo Điểm b khoản 7 Điều 6).

Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 – 04 tháng (Điểm c khoản 10 Điều 6).

– Đối với người điều khiển máy kéo và xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều”. Có trừ các hành vi vi phạm quy định theo điểm a khoản 8 Điều 7 và trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Theo Điểm c khoản 4 Điều 7).

Bị tước quyền sử dụng GPLX khi điều khiển máy kéo, các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho trường hợp điều khiển xe máy chuyên dùng từ 01 đến  03 tháng (Theo Điểm a khoản 10 Điều 7).

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b của khoản 8 Điều 7 (Theo Điểm a khoản 7 Điều 7).

Sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX (khi điều khiển máy kéo), các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ trường hợp điều khiển xe máy chuyên dùng từ 02 đến 04 tháng (Theo Điểm b khoản 10 Điều 7).

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều trên các đường cao tốc (Theo Điểm a khoản 8 Điều 7).

Bị tước quyền sử dụng GPLX trường hợp khi điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ trường hợp khi điều khiển xe máy chuyên dùng trong từ 05 đến 07 tháng (Theo Điểm c khoản 10 Điều 7).

– Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác:

Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường đường một chiều, đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều” (Theo Điểm c khoản 3 Điều 8).

>> Vừa rồi là các thông tin cực kỳ cụ thể và hữu ích về biển báo đường 1 chiều. Sẽ thực sự rất “cay đắng” nếu bạn vi phạm lỗi này và sẽ phạt khá nặng tùy theo mức độ vi phạm. Đừng quên Picar là chuyên trang tin tức ô tô hàng đầu Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là các thông tin về giá xe ô tô, một ưu điểm cực lớn của Picar bạn nhất định không được bỏ lỡ.

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
  • Holine: 028.73.091096
  • Webiste: www.picar.vn
  • CSKH: cskh@picar.vn