Biển báo chỉ dẫn là gì? Đặc điểm và các loại biển báo chỉ dẫn

biển chỉ dẫn
4/5 - (1 bình chọn)

Biển báo chỉ dẫn là một trong 6 loại biển báo giao thông theo quy định cập nhật mới nhất của bộ giao thông vận tải ban hành. Biển báo chỉ dẫn ưu tiên qua đường hẹp là thường được nhìn thấy và đươc quan tâm nhiều nhất. Cùng với đó là biển báo chỉ dẫn hướng đi, biển báo chỉ dẫn bệnh viện,…Vậy đặc điểm của biển báo chỉ dẫn là gì? hình ảnh biển báo chỉ dẫn thực tế ra sao? Cụ thể những thông tin mời đọc giả cùng Picar theo dõi!

biển chỉ dẫn
Biển chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn là gì?

Biển báo chỉ dẫn là loại biển báo có đặc điểm hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền xanh, hình và chữ màu trắng dùng để hướng dẫn người tham gia giao thông các thông tin như về các điểm mốc, lối rẽ, nơi đỗ xe, đường một chiều, cây xăng gần nhất, trạm dừng chân, hướng đi,….giúp cho việc tham gia lưu thông an toàn, tránh ùn tắt, người đi đường tìm được các thông tin quan trọng thường tìm khi đi đến đoạn được đặt biển chỉ dẫn.

Biển báo chỉ dẫn là gì
Biển báo chỉ dẫn là gì

Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn là gì

Biển báo chỉ dẫn là nhóm biển báo giao thông dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết khi đi đường. Biển nhằm thông báo cho những người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác. Ngoài ra, biển báo còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn giao thông.

Nhận dạng, kích thước biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo chỉ dẫn giao thông bao gồm 48 biển, được đánh số thứ tự từ 401 đến 448. Biển có hình vuông hoặc hình chữ nhật, mũi tên, nền xanh và hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn có kích thước được quy chuẩn theo hệ thống biển báo của luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Các loại biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ

Biển báo đường dành cho ô tô, xe máy

Các biển báo chỉ dẫn đoạn đường, làn đường dành cho ô tô, xe máy:

 • Biển 403a: Đường dành cho ô tô. Biển để chỉ dẫn bắt đầu đường dành cho các loại ô tô đi lại. Các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển.
 • Biển 403b: Đường dành cho ô tô xe máy. Biển để chỉ dẫn bắt đầu đường dành cho các loại ô tô xe máy ( Kể cả xe gắn máy) đi lại. Các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển.

Biển báo chỉ dẫn hướng đi

Biển báo số 411 chỉ dẫn hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường. Biển chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường. Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải giữ đúng hướng đã được chỉ dẫn trên mỗi làn.

Biển báo chỉ dẫn hướng đi
Biển báo chỉ dẫn hướng đi

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp là biển mã (I.406), chỉ dẫn cho người lái xe cơ giới biết mình khi gặp xe đi ngược chiều có được quyền ưu tiên đi trước trên đoạn đường hẹp hay không. Nếu trên hướng đi ngược chiều có xe (cơ giới hoặc thô sơ) đã đi vào phạm vi đường hẹp thì xe đi theo chiều ưu tiên cũng phải nhường đường.

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp
Biển báo chỉ dẫn ưu tiên đường hẹp

Biển báo chỉ dẫn bệnh viện

Biển báo chỉ dẫn bệnh viện nhằm thông báo cho người tham gia giao thông biết những chỗ có cơ sở điều trị bệnh như bệnh viện, trạm xá, bệnh xá. Khi gặp biển báo bệnh viện, người lái xe cần chú ý thận trọng và tránh làm ồn. Biển cũng giúp chỉ dẫn kịp thời cho những người gặp vấn đề về sức khỏe khi đi trên đường.

Biển báo chỉ dẫn làn đường

Có nhiều biển bảo chỉ dẫn liên quan đến làn đường như:

 • Biển báo 412: Làn đường dành cho ô tô khách. Biển dành để chỉ cho người lái xe biết có làn đường dành riêng cho ô tô khách (gồm cả xe bus, taxi). Biển được đặt ở đầu đường theo hướng đi của ô tô khách. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển (Trừ các loại xe có quyền ưu tiên theo điều 20 Luật Giao thông đường bộ).
 • Biển 413a: Đường có làn dành cho ô tô khách. Biển chỉ cho người lái xe biết rằng đường có làn đường dành riêng cho ô tô khách theo chiều ngược lại. Biển được đặt ở ngã ba, ngã tư đầu đường một chiều mà hướng ngược chiều có ô tô khách được phép chạy.
 • Biển 413b: Rẽ phải ra đường có làn đường dành cho ô tô khách. Biển để chỉ cho người tham gia giao thông biết ở ngã ba, ngã tư rẽ phải là rẽ ra đường có làn đường dành cho ô tô khách.
 • Biển 413c:  Rẽ trái ra đường có làn đường dành cho ô tô khách. Biển để chỉ cho người tham gia giao thông biết ở ngã ba, ngã tư rẽ trái là rẽ ra đường có làn đường dành cho ô tô khách.

Biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính

Biển chỉ dẫn địa giới hành chính dùng để chỉ dẫn địa giới giữa các thành phố, tỉnh, huyện. Vị trí đặt biển phải được các cấp chính quyền của hai địa phương có liên quan xác định. Tùy theo địa hình của đường giao thông, biển chỉ dẫn địa giới hành chính có thể đặt ở phía tay trái hay tay phải của người tham gia giao thông.

Trên đường quốc lộ, biển chỉ dẫn địa giới hành chính đặt ở ranh giới hành chính giữa hai tỉnh thành phố. Trên các đường tỉnh, biển được đặt ở ranh giới hành chính giữa hai huyện hoặc hai tỉnh liền kề. Trên các đường huyện, xã, đường đô thị và đường chuyên dùng không nhất thiết phải đặt biển chỉ dẫn địa giới hành chính.

Biển báo chỉ dẫn bắt đầu đường cao tốc

Biển báo chỉ dẫn bắt đầu đường cao tốc số 437 để chỉ dẫn cho người lái xe biết phía trước bắt đầu đường cao tốc. Người tham gia giao thông khi thấy biển báo phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế sử dụng đường cao tốc.

các loại biển báo chỉ dẫn
các loại biển báo chỉ dẫn

Ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn có ý nghĩa hướng dẫn những điều cần thiết và hữu ích để người tham gia giao thông được thuận lợi và an toàn. Biển cung cấp những thông tin để người lái xe nắm được và thực hiện đúng các quy tắc giao thông, tránh những sự cố đáng tiếc.

Lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn

Có một số người tham gia giao thông hay vi phạm các lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn. Có thể do người điều khiển phương tiện chủ quan cố tình vi phạm hoặc vô tình không chú ý đến biển báo. Các lỗi thường gặp như: đi sai làn đường, đè vạch kẻ đường, đi sai quyền ưu tiên… Khi vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn, rất dễ xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Tại Nghị định 100, lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn được quy định rõ như sau:

 • Đối với ô tô: Mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02-04 tháng nếu lỗi gây tai nạn giao thông.
 • Đối với xe máy: Mức phạt từ 100.000-200.000 đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02-04 tháng nếu lỗi gây tai nạn giao thông.

So sánh biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh

Người tham gia giao thông cần phân biệt rõ biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh:

 • Biển chỉ dẫn dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho lái xe. Biển có hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình mũi tên. Biển màu xanh lam, chữ và nội dung màu trắng.
 • Biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh bắt buộc người tham gia giao thông phải chấp hành. Biển chủ yếu có hình tròn, chữ và nội dung màu trắng hoặc hình chữ nhật có viền trắng.

Bạn có biết Có mấy nhóm biển báo giao thông? Cùng xem chi tiết để tránh khi check phạt nguội thấy xe mình vi phạm lỗi oan ức do không biết nhìn và đọc hiểu biển báo:

Biển báo hiệu lệnh phải thi hành

Biển báo tốc độ

Biển báo nguy hiểm

Vừa rồi là toàn bộ các thông tin và giải thích ý nghĩa cụ thể các biển báo chỉ dẫn giao thông khá thường gặp dựa theo đánh số và ký hiệu chữ. Các bác tài tham gia lưu thông hay nhưng xe máy, xe cơ giới khác nên đặc biệt chú ý để quá trình lưu thông được diễn ra thuận lợi hơn. 

>> Đừng quên Picar là địa chỉ cung cấp đến đọc giả những thông tin tin cậy và nhanh chóng nhất thị trường về xe ô tô. Đặc biệt là giá xe ô tô hiện nay. Nếu theo dõi Picar liên tục, bạn sẽ có cơ hội “chộp được” con xe mong muốn với mức giá thấp hơn, tốt hơn rất nhiều đấy!

Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ PICAR VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Phòng 5.09, Lầu 5, Toà nhà ST Moritz, Số 1014 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức
 • Holine: 028.73.091096
 • Webiste: www.picar.vn
 • CSKH: cskh@picar.vn