Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bao nhiêu tiền? Có nên mua không

bảo hiểm thân vỏ ô tô
bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm xe ô tô là vô cùng cần thiết để đảm bảo khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa về chi phí sửa chữa bởi giá phụ kiện – linh kiện xe ô tô khá đắt đỏ khi mua lẻ, thay thế. Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu Picar tổng hợp cũng luôn nhắc đến việc hoàn thiện các loại bảo hiểm này. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là một loại bảo hiểm điển hình, giá bảo hiểm thân vỏ ô tô không quá cao tuy nhiên mức bảo toàn xe cho bạn mà nó mang lại khá có lợi. Cùng Picar tìm hiểu xem cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cũng như thực sự có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không nhé.

bảo hiểm thân vỏ ô tô
bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gói bảo hiểm gồm một gói cơ bản giúp bảo vệ mặt tài chính cho chủ xe khi các bộ phận trên xe hư hỏng. Phí hay giá bảo hiểm thân vỏ ô tô tính bằng cách: Lấy tỉ lệ % phí bảo hiểm x giá trị xuất hóa đơn xe. Phí dao động từ 1.0% đến 2.5% giá trị xe tùy thuộc điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được. Bảo hiểm thân vỏ ô tô còn có các gói khác nâng cao như: Mất cắp, thủy kích, cháy nổ.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Đặc biệt còn có gói bảo hiểm toàn bộ giúp đảm bảo an toàn tài chính cho bạn trong mọi trường hợp trên. Bạn còn được hỗ trợ chi phí đi lại và thu nhập từ xe trong lúc chúng được sửa chữa tại xưởng.

Bạn cũng cần quan tâm đến bảo hiểm miễn thường, nó là giới hạn bồi hoàn mà khi vượt qua thì công ty bảo hiểm không phải chịu trách nhiệm. Mức miễn thường sinh ra là để giảm những vấn đề phát sinh không cần thiết dùng bảo hiểm của các chủ xe.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô có bắt buộc không?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm tự nguyện (không bắt buộc), tuy nhiên vì lợi ích lâu dài cho xe ô tô nên hơn 80% chủ xe đều sử dụng nó. Một trường hợp khác bắt bạn phải sử dụng nó là khi bạn mua xe bằng phương thức trả góp, vay ngân hàng.

Lý do là vì khi bạn không trả được số tiền đã vay, ngân hàng sẽ dùng chiếc xe ấy như một tài sản thế chấp. Lúc đó loại bảo hiểm này như một sự bảo đảm cho ngân hàng khi tài sản của họ cho người khác sử dụng.

Quy định quyền lợi bảo hiểm thân vỏ ô tô

Những quy định quyền lợi bảo hiểm thân vỏ ô tô mà bạn cần quan tâm để tối đa hóa lợi ích khi tham gia nó:

 • Tai nạn chủ quan ngoài ý muốn như đâm, va đập, chìm, cháy,…
 • Tai nạn khách quan từ thiên nhiên như lũ lụt, bão, động đất,…
 • Trường hợp hư hại khi kéo vớt xe, kích chạy xe

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu lựa chọn loại bảo hiểm riêng biệt mà chủ xe sẽ nhận thêm những lợi ích chi trả:

 • Mất cắp một số bộ phận hoặc toàn bộ xe
 • Lựa chọn cơ sở sử dụng bảo hiểm
 • Khấu hao khi thay mới hoàn toàn
 • Phụ phí lúc xe ở bãi sửa chữa
 • Hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam

Trường hợp không nhận bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

– Thiệt hại thấp hơn mức miễn thường đã khấu trừ: 500.000đ với xe không kinh doanh và 1.000.000đ với xe tải và kinh doanh.

– Chở hàng hóa trái phép, sử dụng chất kích thích mạnh khi lái xe như: Rượu, bia,…

– Giấy tờ xe không đầy đủ hoặc không còn hiệu lực pháp luật. Quy tắc này không áp dụng với trường hợp lưu hành tạm thời hoặc xe đang làm thủ tục đăng ký lần đầu ở Việt Nam.

– Cố ý gây thiệt hại lên xe mà bản thân sở hữu và đã đăng ký bảo hiểm.

– Sử dụng xe sai mục đích và không an toàn như đua xe, kéo xe khác, lái xe đang trong quá trình sửa chữa,…

– Vi phạm các luật giao thông cơ bản như: Đi vào đoạn đường không cho phép hay đang thi công, vượt đèn, đi ngược chiều, không đèn pha vào ban đêm, chống người thi hành công vụ,…

– Xe thiệt hại không trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

– Quá tải, quá số lượng người cho phép trên xe dựa trên giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

– Các thiệt hại ngoài ý muốn đến từ con người như chiến tranh, khủng bố, bạo động, đập phá, gây rối, bom mìn,…

Cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Công thức tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là: Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí x giá trị thực của xe.

Với giá trị thực được tính bằng tỷ lệ chất lượng xe ở thời điểm mua bảo hiểm x giá xe ban đầu. Tỷ lệ chất lượng xe ở thời điểm mua bảo hiểm được xác định như sau:

 • Mới mua: 100%
 • Sử dụng 1 – 3 năm: 85%
 • Sử dụng 3 – 6 năm: 70%
 • Sử dụng 6 – 10 năm: 55%
 • Sử dụng trên 10 năm: 40%

Với tỷ lệ phí được tính bằng tỷ lệ phí cơ bản x tỷ lệ phí phụ mở rộng (gói bổ sung). Thông thường, tỷ lệ phí này rơi vào khoảng 1.5% – 2%/năm tùy nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm.

Ví dụ: Giá trị thực của xe là 2 tỷ, xe sử dụng 2 năm, tỷ lệ phí bảo hiểm cơ bản 1.7% thì phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ bằng:

Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô = 1.7% x 2 tỷ x 85% = 28.000.000đ/ năm.

cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Nếu bạn là một tay lái mới, chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lái xe thì loại bảo hiểm này là điều vô cùng thiết yếu. Thậm chí là với các tay lái lâu năm, nhiều người vẫn đang sử dụng nó để tối ưu chi phí sửa chữa nhất có thể.

Đặc biệt là ở các con đường giao thông chật hẹp ở Việt Nam, nơi dễ dàng xảy ra các vụ va chạm. Trong trường hợp không để ý, chi phí sử dụng sẽ còn cao hơn chi phí sở hữu xe của bạn.

có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Mua bảo hiểm thân vỏ ô tô ở đâu

Bạn có thể mua bảo hiểm thân vỏ ô tô tại các công ty bảo hiểm xe ô tô, mua tại Picar (đơn vị chuyên tư vấn mua bán xe ô tô cũng như các loại bảo hiểm xe ô tô với mức giá cập nhật mới theo quý) hoặc hỏi mua bảo hiểm thân vỏ xe tại nơi bạn đã mua xe.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hãng nào tốt

Các hãng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô tốt nhất hiện nay được nhiều người tín nhiệm mà bạn nên tham khảo: VNI, PTI, PJICO, Bảo Việt, Bảo Minh, BIDV, PVI, Liberty.

Thủ tục làm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Thủ tục làm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có giấy tờ quan trọng là giấy đăng ký xe hoặc hóa đơn mua bán xe. Ngoài ra còn cần các loại giấy tờ như giấy đăng kiểm, bạn có thể thăm hỏi ý kiến nơi làm dịch vụ để chuẩn bị đầy đủ.

Một điểm cần lưu ý là hợp đồng loại bảo hiểm này chỉ có giá trị với chiếc xe có tên trong văn bản và không thể chuyển nhượng. Vì thế, nếu bạn bán hoặc chuyển nhượng thì mọi quyền lợi đều được chuyển sang cho người chủ mới.

Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Các mẫu hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô của mỗi công ty là khác nhau mặc dù điều khoản và điều kiện có tính chất tương tự. Một hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ có các điều khoản không thay đổi như sau: 

 • Đối tượng và quy tắc bảo hiểm
 • Chi tiết về loại hình bảo hiểm
 • Chi tiết về thanh toán
 • Thời hạn và hiệu lực
 • Tiền bồi thường theo hợp đồng
 • Cam kết ngoài hợp đồng

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô bổ ích mà bạn nên tìm hiểu trước để có thể đạt được lợi ích lớn nhất với chi phí thấp nhất:

 • Tìm hiểu thật kỹ các công ty bảo hiểm
 • Mua theo nhóm hoặc kết hợp nhiều loại bảo hiểm
 • Nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm thật kỹ
 • Sử dụng loại bảo hiểm có mức miễn thường cao
Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô
Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không bắt buộc, tuy nhiên có một số loại bảo hiểm bắt buộc xe ô tô bạn phải thực hiện khi mua xe. Mua bảo hiểm thân vỏ ô tô ở đâu thường được rất nhiều người quan tâm vì rất khó để chọn một nơi đủ uy tín, lợi ích lớn mà giá rẻ. Thông thường tham khảo ý kiến của nơi bán xe ô tô cho bạn là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang ở TP HCM thì Picar là một lựa chọn phù hợp cho bạn để được tư vấn mua với giá bảo hiểm thân vỏ ô tô tốt nhất thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá post